Xem thêm

Bật mí: 6 cách làm muối chấm thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị

Món thịt nướng, với hương vị tươi ngon, nóng hổi của thịt hòa cùng với sự tươi mát của những loại rau ăn kèm, luôn thu hút nhiều người. Và để món ăn trở nên...

Món thịt nướng, với hương vị tươi ngon, nóng hổi của thịt hòa cùng với sự tươi mát của những loại rau ăn kèm, luôn thu hút nhiều người. Và để món ăn trở nên trọn vẹn, thêm hấp dẫn hơn, không thể thiếu các loại muối chấm thần thánh.

Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn 6 cách làm muối chấm thịt nướng siêu ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Những cách làm muối chấm thịt nướng siêu ngon tại nhà

Làm muối chấm thịt nướng kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 trái me Thái chín
  • 1 muỗng canh gạo nếp Thái
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1/2 muỗng canh đường thốt nốt
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 củ hành tây
  • 1 ít rau mùi

Cách làm muối chấm thịt nướng ngon Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Cho me vào 1 chén nước nóng, dùng muỗng dầm nát để cho ra nước cốt me, sau đó lấy khoảng 8 muỗng nước me.
  2. Bước 2: Rang gạo nếp với lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu vàng nâu, sau đó giã hoặc xay bằng máy xay đến khi nhuyễn mịn.
  3. Bước 3: Cho 1/2 muỗng đường thốt nốt vào 8 muỗng nước me đã chuẩn bị và khuấy đều đến khi đường tan hết. Tiếp theo, thêm lần lượt 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột (gia giảm theo khẩu vị) và 1 muỗng canh gạo rang đã xay nhuyễn, khuấy đều.
  4. Bước 4: Cuối cùng, thái nhỏ hành tây và rau mùi, trộn đều.

Muối chấm thịt nướng kiểu Thái sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị đặc biệt. Vị chua của chanh, vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị mặn của nước mắm, vị thơm của hành tây, rau mùi và gạo rang đã tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt cho loại nước chấm này.

Làm muối ớt đỏ chấm thịt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g ớt sừng đỏ
  • 100g ớt chuông đỏ (1 quả)
  • 200ml nước cốt tắc
  • 200g sữa đặc
  • 200g đường
  • 60g muối hột
  • 25g bột ngọt

Làm muối ớt đỏ chấm thịt nướng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Rửa sạch ớt sừng đỏ, bổ làm đôi theo chiều dọc và lấy hạt và phần cuống bên trong (giữ lại hạt). Sau đó, cắt nhỏ ớt.
  2. Bước 2: Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu gồm: ớt đỏ, ớt chuông đỏ, muối hột, đường, bột ngọt, sữa đặc và nước cốt tắc.
  3. Bước 3: Cho hỗn hợp ra chén và thưởng thức. Để muối chấm thịt nướng thêm đậm đà hơn, hãy để khoảng 15 - 20 phút trước khi ăn.

Muối ớt đỏ chấm thịt nướng có màu sắc cực kỳ hấp dẫn và thích hợp để chấm các món nướng, hải sản, ốc, gà và các món luộc khác.

Làm muối chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 củ tỏi
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 1 muỗng canh tương đen
  • 1 muỗng canh mè rang
  • 1/2 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm

Muối chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch và băm nhỏ ớt hiểm. Giã nhuyễn đậu phộng rang.
  2. Bước 2: Cho vào tô 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh tương đen, tỏi băm, ớt băm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mè rang và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn và có hỗn hợp sốt sánh mịn.
  3. Bước 3: Cho hỗn hợp ra chén và rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên. Muối chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc đã hoàn thành.

Muối chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc này rất thích hợp với thịt ba rọi, sườn, bạch tuộc và mực nướng.

Làm muối ớt xanh chấm thịt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g ớt xiêm xanh
  • 100g rau cải xanh
  • 200ml nước cốt tắc
  • 200g sữa đặc
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, ...

Muối ớt xanh chấm thịt nướng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Nhặt bỏ cuống của ớt xiêm xanh. Rửa sạch rau cải xanh, để ráo và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 lòng tay.
  2. Bước 2: Cho ớt xiêm xanh, rau cải xanh, muối, đường, bột ngọt, sữa đặc và nước cốt tắc vào máy xay sinh tố, và xay đến khi nhuyễn mịn.
  3. Bước 3: Đổ hỗn hợp ra chén và thưởng thức.

Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt và vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn. Đây là một trong những loại muối chấm thịt nướng không thể thiếu khi ăn đồ nướng, hải sản và các món hấp, luộc.

Làm muối tiêu đen chao

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 muỗng canh tiêu đen xay
  • 1 muỗng canh chao đỏ
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • Đậu xanh cà vỏ
  • 2 củ tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1/4 trái chanh tươi
  • Gia vị: tương ớt, hạt nêm, đường, bột ngọt, ...

Làm muối tiêu đen chao Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Rửa sạch đậu xanh cà vỏ, để ráo và rang trên chảo cho đến khi đậu xanh vàng đều và thơm. Sau đó, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn mịn.
  2. Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi và băm nhuyễn cùng với ớt. Vắt lấy nước cốt chanh.
  3. Bước 3: Bắt nồi lên bếp, sau đó cho mỡ heo vào. Tiếp theo, thêm tỏi, ớt và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  4. Bước 4: Cho phần nước cốt me vào nồi, giảm lửa nhỏ và chờ hỗn hợp sôi. Khi sốt me chua cay sôi, thêm vào đó đường, tương ớt, tương cà và nước mắm. Sau đó, tắt bếp.

Sốt me chua cay có vị chua là chủ đạo, rất phù hợp khi dùng để chấm các món thịt nướng, đặc biệt là những phần thịt ba chỉ hoặc chứa nhiều mỡ dễ ngấy.

Làm sốt me chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g me khô
  • 400g đường cát trắng
  • Mỡ heo
  • 6 muỗng canh tương ớt
  • 6 muỗng canh tương cà
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 500ml nước nóng
  • 2 nhánh sả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, ...

Cách làm muối chấm trái cây Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Các bước thực hiện:

  1. Bước 1: Cho me khô vào tô, thêm 500ml nước nóng và dùng một chiếc muỗng để tán nhuyễn me hoặc dùng bao tay và bóp nhuyễn me. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt me.
  2. Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi, sau đó xay nhuyễn tỏi, ớt và sả.
  3. Bước 3: Đặt nồi lên bếp và cho mỡ heo vào. Tiếp theo, thêm tỏi, ớt và sả đã xay nhuyễn vào phi thơm.
  4. Bước 4: Cho phần nước cốt me vào nồi, giảm lửa nhỏ và chờ cho hỗn hợp sôi. Khi sốt me chua cay sôi, thêm vào đó đường, tương ớt, tương cà và nước mắm. Tắt bếp khi đã hoàn thành.

Sốt me chua cay có vị chua là chủ đạo và rất phù hợp khi dùng để chấm món thịt nướng, đặc biệt là phần thịt ba chỉ hoặc thịt có nhiều mỡ.

Bí quyết chọn muối chấm thịt nướng ngon nhất

  • Với các loại thịt có mùi đặc trưng như bò, dê, cừu,... thì muối chấm có thành phần là các loại nguyên liệu tạo mùi như tỏi, hành, ớt xanh, tiêu,... sẽ trung hòa lại mùi thịt và tạo hương vị thơm ngon hơn.
  • Thịt heo và thịt gà có thể ăn kèm với bất kỳ loại muối chấm thịt nướng nào, nhưng ngon nhất là các loại sốt có mùi thơm và độ béo đặc trưng như bơ đậu phộng hoặc tương ớt Hàn Quốc.
  • Các món thịt nướng nhiều mỡ và dễ ngán sẽ trở nên tuyệt vời hơn với sốt chấm có vị chua cay.
  • Các loại nội tạng như phèo non, ruột non hoặc bao tử thường có mùi hôi. Do đó, bạn nên chọn các loại sốt có thể át đi mùi của chúng.
  • Nên làm muối chấm thịt nướng trước khi ăn khoảng 15 phút để các nguyên liệu có thể tan đều và hòa quyện với nhau.
  • Hãy sử dụng sốt ngay trong ngày để có hương vị ngon nhất. Nếu làm quá nhiều và không dùng hết, bạn có thể cho vào chai hoặc hũ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp sốt bảo quản được từ 1 - 2 ngày.

Tạm kết

Đây là tổng hợp một số cách làm muối chấm thịt nướng siêu ngon, siêu hấp dẫn mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích và giúp các bạn thực hiện thành công.

Hãy bổ sung những công thức làm muối chấm thịt nướng "thần thánh" này vào sổ tay nội trợ của mình nhé!

1