Món xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hay bữa chiều của gia đình. Để có thể nấu một nồi xôi hạt sen tuyệt hảo, bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn và áp dụng những cách nấu đơn giản sau đây.
Cách nấu xôi hạt sen khô lá dứa
Hình ảnh: Cách nấu xôi hạt sen khô lá dứa
Để nấu xôi hạt sen khô lá dứa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g gạo nếp thơm
- 1000g hạt sen khô
- 10 cái lá dứa
- 50ml nước cốt dừa
- Đường, muối
Cách làm xôi hạt sen khô lá dứa:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi
- Hạt sen khô sau khi ngâm sẽ được luộc cho tới khi chín mềm rồi để ráo nước.
- Lá dứa sau khi rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn để lấy phần nước.
- Gạo nếp ngâm với lá dứa trong khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Hấp xôi nếp
- Gạo nếp sau khi ngâm xong, đổ hạt sen và gạo nếp vào tô rồi trộn đều.
- Thả lá dứa vào nồi nước sôi để hấp xôi. Sau đó, đặt hỗn hợp gạo và hạt sen vào xửng hấp và xôi sẽ trở nên dẻo, thơm và chín đều hơn.
- Hấp xôi trong khoảng 20-30 phút, sau đó thêm đường vào trộn đều.
Cách nấu xôi hạt sen tươi với đậu xanh
Hình ảnh: Cách nấu xôi hạt sen tươi với đậu xanh
Chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500g gạo nếp dẻo
- 200g hạt sen tươi
- 100g đậu xanh
- 50g dừa tươi
- 50ml nước cốt dừa
- Đường, muối
Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi
- Ngâm gạo nếp khoảng 6-8 tiếng và để ráo nước.
- Ngâm đậu xanh khoảng 3-4 tiếng rồi để ráo.
- Lột vỏ cứng và màng mỏng bên ngoài của hạt sen tươi, sau đó rửa sạch.
- Nạo dừa thành sợi hoặc mua sẵn ngoài chợ.
Bước 2: Hấp chín xôi
- Trộn đều gạo, đậu xanh và hạt sen với muối.
- Hấp trong khoảng 20-25 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Pha đường với nước cốt dừa và đánh tan, sau đó trộn với dừa nạo.
- Hấp thêm khoảng 15 phút để hạt xôi ngấm đều với nước cốt dừa.
Cách nấu xôi dừa hạt sen
Hình ảnh: Cách nấu xôi dừa hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g gạo nếp
- 50g hạt sen khô
- Nước cốt dừa
- 100g dừa tươi
- Dầu ăn, đường, muối
Cách làm món xôi hạt sen nước dừa: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi
- Gạo nếp ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm, sau đó để ráo.
- Hạt sen khô sau khi ngâm sẽ được luộc cho tới khi chín mềm rồi để ráo.
- Dùng nạo để nạo dừa thành các sợi nhỏ, sau đó ngâm với đường và có thể sên trong chảo.
Bước 2: Nấu xôi dừa
- Trộn đều gạo nếp với hạt sen rồi hấp trong khoảng 20-30 phút.
- Trộn nước cốt dừa, đường và dầu ăn, sau đó cho vào xôi và đảo đều.
- Hấp thêm 5-10 phút nữa cho hạt xôi ngấm đều với nước cốt dừa.
Một số lưu ý trong cách nấu xôi hạt sen
Hình ảnh: Một số lưu ý trong cách nấu xôi hạt sen
Để món xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo, hãy lưu ý những điều sau:
- Chọn gạo nếp ngon: Chọn gạo nếp có hạt đều, căng bóng, màu trắng đục và có mùi thơm nhẹ.
- Chọn hạt sen thơm, bùi, béo: Chọn hạt sen tươi có màu vàng đậm hoặc trắng ngà và hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đồng đều.
- Sử dụng nguồn nước sạch và an toàn để nấu xôi.
- Đun nước trước khi đặt xửng hấp, sau đó đặt xôi vào để hạn chế xôi bị nhão hoặc khét.
- Thêm mỡ gà vào chõ xôi để xôi mềm và bóng hơn.
Đó là một số cách nấu xôi hạt sen đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Hãy chọn cách nấu mà bạn và gia đình thích nhất. Đừng quên sử dụng nguồn nước sạch an toàn bằng cách lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn hoặc máy lọc nước RO từ Primer. Hãy liên hệ ngay qua số hotline 1900 98 98 35 để được tư vấn về loại máy lọc nước phù hợp với bạn và gia đình.