Xem thêm

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Tại Nhà Đơn Giản – Nhanh – Gọn

Lẩu dê là một món ngon mà nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu lẩu dê đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy cùng...

Lẩu dê là một món ngon mà nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu lẩu dê đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy cùng khám phá và trổ tài nấu ăn để chiêu đãi gia đình nhé!

1. Nấu lẩu dê có khó không? Nguyên liệu nấu lẩu dê gồm những gì?

cách nấu lẩu dê Bạn có yêu thích món lẩu dê? Nếu đã từng đến Ninh Bình, bạn chắc hẳn đã nghe đến món lẩu dê "thần thánh". Đây là một món đặc sản tuyệt đẹp của vùng đất Ninh Bình. Nếu bạn muốn tự nấu món lẩu dê tại nhà, hãy chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và biết cách nấu để chiêu đãi bạn bè và gia đình mà không tốn quá nhiều tiền.

Cách nấu lẩu dê khá đơn giản, chỉ cần biết cách làm mất mùi hôi của thịt dê là đã có một nồi lẩu ngon lành. Các nguyên liệu nấu lẩu dê cũng không quá khó kiếm, bao gồm:

  • Xương dê: 2kg
  • Thịt dê: 1kg
  • Củ sen: 3 củ
  • Mộc nhỉ: 5 tai
  • Ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm
  • Rượu trắng
  • Hành tím, tỏi, sả
  • Một gói thuốc bắc bao gồm: Đinh hương, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỷ tử...

Có một vài lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu lẩu dê:

  • Khi chọn xương dê, nên chọn loại còn nhiều tủy, thật tươi.
  • Thịt dê cũng nên chọn những thớ thịt tươi ngon nhất của con dê.
  • Thịt dê có mùi hăng rất khó chịu, vì vậy cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thuốc bắc để món ăn được ngon và không có mùi khó chịu khi ăn.

Cách nấu lẩu dê không quá khó như nhiều người nghĩ, tuy nhiên, để có món lẩu ngon và đúng vị, không thể chế biến sơ sài. Hãy cùng tìm hiểu cách làm lẩu dê trong phần tiếp theo.

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dê thơm ngon chuẩn vị

cách nấu lẩu dê Thịt dê có vị thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp để ăn trong những ngày mùa lạnh. Vì vậy, vào những ngày mùa đông hay trong những bữa tiệc gia đình cuối tuần, lẩu dê là một món ngon bạn không thể bỏ qua.

Cách nấu lẩu dê như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu dê

Việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu dê giúp tiết kiệm thời gian. Hãy mua các nguyên liệu tươi ngon để nước dùng thơm ngon hơn.

  • Củ sen tươi rửa sạch, cắt lát có độ dày chừng 0,5cm.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tía tô nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mộc nhỏ ngâm nước, rửa sạch, cắt chân và cắt nhỏ.
  • Rau dùng với nước lẩu cũng nhặt và rửa sạch để ráo nước, đến khi ăn thì mang ra dùng cùng bún hoặc bánh mì.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Hành tây lột vỏ, cắt thành múi cau.
  • Sả cắt thành từng khúc và đập dập để tạo mùi thơm cho nước dùng.

Bước 2: Sơ chế thịt dê

Bước này rất quan trọng để khử mùi hôi hăng nồng của thịt dê và khiến món ăn không bị khó ăn về mùi và vị. Hãy thực hiện các bước sau:

  • Gừng giã nhuyễn, bóp với rượu trắng và chà xát vào thịt dê và xương dê để khử mùi hôi. Nếu không khử được mùi này, món ăn sẽ không thơm.
  • Rửa bóp muối một lần nữa, sau đó để ráo và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Cả xương cũng chặt nhỏ để khi nấu, thịt dê thấm nước dùng hơn.
  • Đem thịt dê ướp với hỗn hợp nguyên liệu nấu lẩu dê theo công thức sau: 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng ½ muỗng ngũ vị hương. Thêm vào một ít rượu và xáo thật đều hỗn hợp thịt dê. Để ướp trong 1 tiếng hoặc lâu hơn để gia vị thấm vào thịt.

Bước 3: Cách nấu lẩu dê

Trước tiên, hãy cho xương dê vào nồi để hầm cho mềm. Trong quá trình hầm, cho hành tây và sả đã đập dập vào, cùng với gừng. Nước sôi sẽ có bọt, hãy vớt lớp bọt này để nước lèo trong suốt.

Khoảng hơn 30 phút hầm xương dê, cho thêm nước dừa tươi để nước dùng ngọt và thơm ngon hơn.

Sau 1 tiếng, cho gói thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Một lúc sau, cho khoai môn và củ sen vào hầm cho chín. Khi tất cả đã chín và bốc lên mùi thơm, hãy nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Làm nước chấm

Cách làm lẩu dê cơ bản chỉ có 3 bước trên, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự nấu thay vì đi ra ngoài ăn. Để có món nước chấm lẩu dê thơm ngon, hãy làm theo công thức sau: Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi, hãy cho 2 muỗng chao vào và đánh đều. Sau đó, thêm một ít nước lọc, dầu màu và sa tế, đường. Như vậy, món nước chấm lẩu dê đã hoàn thành.

Khi ăn lẩu, hãy đặt nồi lẩu ở giữa, xung quanh là thịt dê và rau đã rửa sạch và chuẩn bị trước đó. Khi nước sôi, hãy thả các nguyên liệu vào và sau đó gắp ra để chấm chao và nước ăn kèm bún.

Cách làm lẩu dê dễ nhưng không phải ai cũng nấu ngon. Hãy thực hiện đúng công thức và tỉ mỉ từng chút một để món lẩu thơm ngon.

cách nấu lẩu dê Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như vậy, chúng ta đã có món lẩu dê thơm ngon.

Khi nấu, bạn cần lưu ý:

  • Không nấu trong nồi đồng.
  • Những người bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp không nên ăn thịt dê.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn thịt dê, lẩu dê.
  • Ăn quá nhiều và liên tục cũng không tốt cho sức khỏe.

Cách nấu lẩu dê không quá phức tạp, quan trọng là chuẩn bị đủ nguyên liệu và biết cách nấu để món lẩu không có mùi hăng nồng của thịt dê. Chúc bạn nấu thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!

1