Ai cũng biết, bột năng là nguyên liệu chính để giúp các món súp trở nên thơm ngon hảo hạng. Ngoài ra, loại bột này còn là thành phần chính để làm nên những món bánh cực kì hấp dẫn như bánh ít lá gai, bánh cuốn, bánh da lợn, bánh xu xê, bánh nếp,….Cùng xem hướng dẫn Cách nấu chè bột năng thơm ngon cực đơn giản được cập nhật mới nhất 02/2024 nhé.
Bột năng là gì?
Bột năng là loại nguyên liệu phổ biến gần như xuất hiện ở hầu khắp gian bếp của nhiều gia đình, là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ bột năng là bột gì, sử dụng nóng hay mát, công dụng, cách phân biệt, món ngon được làm từ loại bột này.
Bột năng có nấu chè được không?
Với thắc mắc bột năng có nấu chè được không, các chuyên gia ẩm thực đều đồng lòng dĩ nhiên là được rồi. Theo các chuyên gia ẩm thực, với đặc tính sánh mịn và có độ kết dính cực cao, bột năng thường được sử dụng để chế biến ra những món chè cực kì thơm ngon và lạ miệng.
Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để làm hạt trân châu, hạt lựu, bột báng, bột khoai,… Các loại hạt này có tác dụng giúp cho món chè thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.
Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng bột năng để nấu chè, thì hoàn toàn có thể nhé. Những món chè được chế biến từ bột năng có chất lượng hảo hạng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán đấy.
Lợi ích của chè bột năng
- Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Bột năng chứa một lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.
- Giúp tăng cân.
- Hỗ trợ xương chắc khỏe.
- Tốt cho hệ thống tim mạch.
- Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Cách nấu chè bột năng nhanh chóng, siêu đơn giản
Nguyên liệu làm chè bột năng
Món chè này vô cùng nổi tiếng và được mọi người yêu thích. Vì tính thanh mát và ngon ngọt của nó, mà khi ăn một lần đã khó có thể quên được. Để có được món chè đúng vị cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100g bột năng
- Khoai lang, cùi dừa tươi, đậu phộng, lựu, đậu xanh,…
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 3 muỗng nước cốt dừa
- Nước lọc
Như các bạn có thể thấy, các nguyên liệu cần tìm rất phổ biến nên các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Điều đặc biệt của món chè này là những viên chè thơm mịn trôi nổi trong bát nước đường thanh mát. Đó là sự hấp dẫn không thể chối từ của món ngon ngày hè này. Hãy nhanh tay lưu lại để nấu chè bột năng nào!
Cách nấu chè bột năng
Từ việc chọn nhân của viên chè bột năng, mà ta sẽ có những loại chè có hương vị khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cách làm chè bột năng vẫn khá giống nhau, nên các bạn có thể thoải mái trổ tài với gia đình. Để đơn giản và dễ nhớ chúng tôi sẽ chia thành các bước sau.
Bước 1: Sơ chế bột năng
- Bột năng được lọc qua lưới lọc vào tô lớn để không bị cặn.
- Tiếp theo cho thêm một chút muối tinh và chút dầu ăn vào trộn đều với bột.
- Cho nước lọc từ từ vào bột đồng thời nhào bột cho đến khi bột ráo thì dừng lại.
- Bịt kín bột đã nhào bằng bao nilon để bột không bị khô.
Hoặc bạn có thể sáng tạo vỏ viên chè ngon hơn bằng cách sau.
- Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi đem đi hấp.
- Khi khoai lang chín thì dỡ ra bát dùng dĩa nghiền mịn, đánh tơi.
- Sau đó trộn đều với bột năng đã chuẩn bị, rồi từ từ cho nước lọc vào nhào bột.
- Khi hỗn hợp bột không còn dính tay thì bảo quản bằng bao nilon.
Bước 2: Làm phần nhân viên chè
- Nếu bạn làm nhân bằng dừa tươi thì chỉ cần cắt dừa tươi thành viên rồi ngâm trong nước muối để không bị nhớt, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Với nhân hạt lựu thì bạn tách hạt cẩn thận để lựu không bị nát và nên chọn lựu đỏ để chè đẹp mắt hơn.
- Với nhân đậu xanh thì bạn cần thực hiện nhiều bước hơn: đầu tiên các bạn cần rửa sạch và ngâm đậu xanh từ 5-6 tiếng để đậu nở đều, tiếp theo vớt ra rửa sạch rồi đem đi hấp chín, sau đó nghiền mịn rồi trộn cùng sợi dừa tươi, đường và chút dầu ăn, và nặn thành viên.
- Đậu phộng rang chín, rồi bỏ vỏ giấy.
Bước 3: Nặn viên chè bột năng
- Tùy vào sở thích mỗi người mà các bạn tự lựa chọn kích thước viên chè sao cho vừa ăn.
- Chia nhỏ hỗn hợp bột năng đã nhào, dàn mỏng bột trong lòng bàn tay rồi đặt nhân vào rồi nặn kín lại, với nhân đậu phộng đó chính là cách nấu chè bột năng đậu phộng.
- Cứ lặp lại các thao tác đó bạn sẽ có được những viên chè ngon như ý.
Bước 4: Nấu chè
- Bắc nồi lên bếp cho nước lọc vừa đủ và đun sôi lên.
- Khi nước sôi thì ta cho đường vào khuấy đều và thử nước ngọt vừa miệng thì ngừng cho đường.
- Tiếp theo ta cho thêm vào nước đường nước cốt dừa và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp nước chè sôi đều thì ta cho các viên chè đã làm vào và đun.
- Đợi khi các viên chè nổi tức là chè đã chín, ta cho thêm vào nồi chè dừa sợi và gừng tươi thái sợi rồi tắt bếp.
Cách làm chè đậu xanh với bột năng (2 người ăn)
- Đậu xanh: 200g
- Bột năng: 2 thìa canh
- Đường kính trắng
- 50ml nước cốt dừa
- Nước
- Cách nấu chè đậu xanh với bột năng chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là công đoạn không thể thiếu để quá trình nấu chè đậu xanh ngon được hoàn thiện nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Sơ chế đậu xanh Món có chè ngon, bạn phải loại bỏ hết được các hạt đậu sâu, lép. Theo đó, bạn chỏ đậu vào thau nước, khuấy đều tay. Lúc này, bạn có thể dễ dàng loại bỏ được hạt đậu lép, sâu, mốc vì những hạt này sẽ nổi lên trên.
Đãi đậu thật sạch để loại bỏ hết sạn, cát bẩn. Cho tiếp đậu xanh vào thau rồi ngâm với nước trong khoảng 2 - 3 tiếng cho đậu nở to ra.
Sơ chế bột năng Cho nồi lên bếp cùng khoảng 200ml nước. Đun cho đến khi thấy nước ấm thì cho bột năng vào, khuấy đều tay, nhẹ nhàng rồi tắt bếp.
Cách chế biến chè đậu xanh với bột năng Khi đã sơ chế xong, cách nấu chè đậu xanh với bột năng sẽ rất đơn giản, chỉ bằng 2 bước dưới đây:
Bước 1: Ninh đậu xanh Lấy 1 cái nồi sạch, cho đậu xanh vào cùng với lượng nước. Bạn tự điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với lượng đậu xanh.
Tiến hành đun trên bếp cho đến khi sôi thì mở vung, đảo đều. Hạ nhỏ lửa, dùng muôi hớt hết bọt nổi lên trên.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh với bột năng Đổ từ từ nồi bột năng đã chuẩn bị vào nồi đậu xanh. Bạn vừa đổ, vừa đảo đều, nhẹ tay để tránh không bị vón cục và giúp bột hòa quyện với đậu xanh.
Khuấy đều, cho nước cốt dừa vào và nêm nếm lại lượng đường cho vừa ăn. Khuấy nhẹ nhàng cho đường tan hết thì tắt bếp.
Cách thưởng thức chè đậu xanh với bột năng ngon nhất Múc thành phẩm ra cốc hoặc bát rồi mời mọi người cùng thưởng thức. Bạn có thể ăn chè đậu xanh bột năng ngay khi còn nóng hoặc ăn nguội, mát đều được. Nếu muốn ăn mát nhanh, bạn chỉ cần thêm đá bào là được.
Còn nếu chưa ăn vội hoặc nấu nhiều, bạn có thể đợi chè nguội rồi đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nên ăn chè hết trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.
Cách nấu chè bột năng đậu phộng Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột năng: 200g
- Đậu phộng: 100g
- Đường ngọt: 150g
- Gừng tươi làm sạch thái sợi
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách nấu chè bột năng đậu phộng Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Bột năng bạn cho vào bát cùng với nước ấm rồi nhào nặn thành một khối bột dẻo dai đồng nhất.
Lưu ý: Bạn nên cho nước vào bát bột một cách từ từ, không nên cho quá nhiều khiến khối bột sẽ nhão, không cần dẻo dai nữa.
- Đậu phộng bạn dùng đậu phông tươi hay đậu phộng khô đều được. Trước hết bạn hãy thật sạch rồi ngâm nước cho mềm nở. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Chờ nguội chờ tách sạch lớp vỏ bên ngoài.
Lưu ý: Khi nấu chín đậu phộng, bạn nên cho thêm tí muối ăn vào nước luộc. Cách làm này giúp đậu phộng ngon ngọt hơn.
Bước 2. Sau khi sơ chế phần nguyên liệu, bạn bắt tay vào việc nhào nặn bột năng với đậu phộng. Hãy lấy một khối bột nhỏ cán mỏng rồi đặt viên đậu phộng luộc chín vào chính giữa rồi bọc kín và vo tròn lại.
Cứ tiếp tục thao tác này đến hết phần bột năng và đậu phộng. Phần vỏ bột năng càng mỏng thì những viên bột năng gói đậu phộng càng ngon và hấp dẫn.
Bước 3. Tiến hành nấu chè bột năng Chuẩn bị nồi sạch cùng với 300ml nước cho lên bếp đun sôi cùng với đường cát trắng. Dùng thìa khuấy tan đường đi, cho thêm gừng thái sợi nhỏ vào cùng. Cuối cùng cho bột năng gói đậu phộng vào nồi nấu chín.
Do đậu phộng đã chín sẵn, bạn chỉ cần đun sôi chè bột năng tầm 5 phút là được. Đun khi nào những viên bột năng trong suốt nhìn thấy nhân đậu phộng bên trong thì tắt bếp để nguội.
Cuối cùng múc chè bột năng nhân đậu phộng ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức. Với món chè ngọt này, bạn không nên dùng lạnh nhé. Bởi độ lạnh sẽ làm giảm độ dai dẻo của bột năng.
Tổng kết Cách nấu chè bột năng được cập nhật mới nhất 02/2024 đã được bật mí chi tiết trên đây. Công thức thực hiện món chè này quả thực rất đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian phải không nào? Vì thế, hãy tranh thủ cuối tuần hay thời gian rảnh để vào bếp chiêu đãi cả nhà món chè này nhé.