Xem thêm

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp thơm ngon tại nhà

Chè trôi nước bằng bột gạo nếp là một món ăn vặt truyền thống ở Việt Nam. Phần bột gạo nếp dẻo dai bọc lấy nhân đỗ xanh ngọt ngào trong phần nước dùng mát...

Chè trôi nước bằng bột gạo nếp là một món ăn vặt truyền thống ở Việt Nam. Phần bột gạo nếp dẻo dai bọc lấy nhân đỗ xanh ngọt ngào trong phần nước dùng mát lành. Món chè trôi nước cũng là một bữa sáng tuyệt vời cho những người yêu thích món ăn sáng kiểu truyền thống. Để có món chè trôi nước thật ngon, chỉ cần áp dụng các bước làm đơn giản sau đây.

Nguyên liệu nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp cho 4 người

  • Bột nếp 550 gr
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Đậu xanh 200 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Mè trắng 50 gr
  • Nước cốt dừa 450 ml
  • Gừng 10 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Đường 410 gr
  • Muối 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, thau, vá, chén, ...

Cách chọn mua đậu xanh chất lượng cho món chè trôi nước thơm ngon

  • Đậu xanh chất lượng sẽ có màu vàng tươi sáng, các hạt trông đồng đều với nhau, không khác biệt về kích thước quá lớn.
  • Đậu xanh cần có độ cứng rõ rệt, không quá mềm cũng như không dễ bị vỡ nát.
  • Hạn chế mua đậu xanh có mùi hương lạ thường tỏa ra và xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc, vì đó là đậu xanh đã để quá lâu và không còn tươi ngon.

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp thơm ngon

Cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp thơm ngon không hề khó. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món chè trôi nước bằng bột gạo nếp

  • Đậu xanh đã ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, chắt nước và vo lại 1-2 lần với nước sạch, để ráo.
  • Đậu xanh vo cùng nước cốt dừa và hấp khoảng 20-25 phút. Tránh đậu xanh bị cháy bằng cách khuấy đều liên tục trong quá trình hấp.
  • Rang đậu phộng với lửa nhỏ khoảng 10-15 phút. Đậu phộng vàng và tỏa hương thơm, để nguội rồi lột vỏ, giã nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh

  • Xay đậu xanh đã hấp với muối, đường và nước. Xay khoảng 3-5 phút cho đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
  • Sên đậu xanh vừa xay trong vòng 10 phút đến khi đậu xanh sệt lại. Để nguội 5 phút rồi vo thành viên vừa ăn.

Bước 3: Chuẩn bị bột làm vỏ chè

  • Cho bột nếp vào thau, thêm từ từ nước ấm và nhồi bột cho đến khi trở thành khối đồng nhất.
  • Để bột trong 10 phút để nghỉ, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm .

Bước 4: Nặn chè trôi nước

  • Lấy bột pha ra tay, dàn mỏng và cho nhân đậu xanh vào giữa.
  • Vo viên chè bằng cách miết bột thật kín để không khí không lọt vào.
  • Tiếp tục nặn chè trôi nước cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 5: Nấu chè trôi nước

  • Đun nước trong nồi lên với lửa lớn, sau đó giảm lửa vừa và cho chè trôi nước vào để luộc trong khoảng 5-7 phút.
  • Khi chè trở nên trong hơn và nổi lên trên bề mặt nước, tắt bếp và ngâm chè trong nước đá lạnh trong 3-5 phút.
  • Bỏ chè trôi nước vào nồi nước, đường và gừng cắt sợi. Nấu với lửa vừa khoảng 5-7 phút.
  • Thêm nước đường vừa ăn và tắt bếp.

Bước 6: Làm nước cốt dừa

  • Nấu nước cốt dừa và muối với lửa vừa khoảng 5 phút.
  • Pha bột năng với nước, sau đó cho vào nước cốt dừa. Khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sánh mịn.

Sau khi hoàn thành cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp, bạn chỉ cần thưởng thức món chè trôi nước thơm ngon bổ dưỡng. Từng viên chè trôi nước nhỏ nhắn có màu sắc kích thích, phần bột dai mềm kết hợp với nhân đậu xanh beo béo. Đặc biệt, nước cốt dừa, đậu phông và mè rang thêm hương thơm tự nhiên. Hy vọng bài viết này giúp bạn thưởng thức món chè trôi nước tuyệt vời.

1