Trong các món bún được ưa thích cả ở miền Nam và miền Bắc, không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn đang thèm món này, hãy cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với gia đình mình. Món bún riêu cua có một vị đậm đà và cách trình bày đặc trưng của miền Nam, sẽ làm bạn thích thú. Hãy bất ngờ với việc chỉ với vài bước thao tác đơn giản, bạn đã có ngay cho mình món bún hấp dẫn.
cách nấu bún riêu
Bún riêu cua đồng là món bún được ưa thích ở cả miền Nam và miền Bắc.
Cách nấu bún riêu cua miền Nam
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 500 gr
- Xương ống: 300 gr
- Trứng vịt lạc: 2 quả
- Tôm khô: 50 gr
- Thịt nạc dăm: 100 gr
- Huyết heo: 200 gr
- Cà chua chín: 4 quả (khoảng 300 - 400 gr)
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Me chua: 30 gr
- Hành tím băm, chanh, ớt
- Mắm tôm: ½ chén
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
- Bún sợi nhỏ: 1 kg
- Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng
Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua: Rửa sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng cua. Tách phần gạch cua ra chén riêng. Cua còn lại giã nhuyễn và chắt lấy nước cua.
- Xương ống: Rửa sạch và trụng qua với nước sôi khoảng 2 phút. Chắt hết nước ra hoặc hầm với lượng nước mới khoảng 45 phút.
- Tôm khô: Ngâm nước cho đến khi nở mềm.
- Thịt nạc dăm: Rửa sạch và thái mỏng, sau đó băm nhuyễn.
- Trứng vịt lạc: Đánh trứng tan đều.
- Huyết heo: Luộc và cắt thành những miếng vuông.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.
- Đậu hũ: Chiên sơ cho vàng.
- Mắm tôm: Hòa mắm tôm với nước.
- Rau: Nhặt sạch, rửa qua với nước muối và thái nhỏ.
- Cho trứng, tôm khô, và thịt nạc dăm vào tô, trộn đều với nhau.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Xào dầu điều và cà chua cho đến khi cà chua chín nhuyễn, sau đó thêm gạch cua vào xào cùng cho tan hết.
- Đun nước cua với lửa vừa, khi gạch nổi lên thì gạt phần sang nồi nước cua. Cho nước hầm xương vào nồi, sau đó cho phần mắm tôm vào và khuấy nhẹ.
- Thêm hỗn hợp cà chua xào và nêm nếm nước dùng cho vừa ăn. Tiếp tục cho huyết heo và đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ. Để lửa liu riu để giữ nóng nồi cho đến khi các nguyên liệu chín đều.
Bước 3: Trình bày món bún riêu
- Trụng sơ bún qua nước sôi và chan nước riêu vào tô. Thêm huyết, đậu hũ, cà chua, và gạch cua. Rắc chút tiêu, hành lá, và ngò lên trên. Dọn bún lên cùng với rau, mắm tôm, và nước cốt me.
Vậy là đã có một món bún hấp dẫn, thơm ngon lại còn bổ dưỡng
Tổng kết
Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu phụ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác ngon miệng và thoải mái. Món bún riêu cua sẽ ngon hơn khi kết hợp với rau, mắm tôm, chút chanh vài lát ớt. Với cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Nam, bạn sẽ có một món bún đổi vị cho bữa ăn và tiết kiệm chi phí. Ngoài món bún riêu, bạn cũng có thể tham khảo công thức làm các món ngon đơn giản khác trên các chuyên mục của CET.