Tìm Hiểu Công Dụng Của Đậu Đen Xanh Lòng
Đậu đen xanh lòng không chỉ giống với đậu đen thông thường. Loại đậu này được biết đến với hiệu quả dinh dưỡng cao, đặc biệt là khả năng giảm cân hiệu quả đối với những người thừa cân. Hãy tìm hiểu về các công dụng của đậu đen xanh lòng và cách sử dụng đúng cách để kiểm soát cân nặng nhé!
1. Tác Dụng Của Đậu Đen Xanh Lòng
Đậu đen xanh lòng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như phốt pho, magan, đặc biệt là lượng vitamin B và chất chống oxy hóa. Công dụng lớn nhất của đậu đen xanh lòng chính là bảo vệ sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết, giải độc gan, phòng ngừa ung thư, giảm mỡ máu...
Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Đen Xanh Lòng
Đặc biệt, nhóm vitamin B trong đậu đen giúp đốt cháy mỡ thừa, hạn chế sự thèm ăn. Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm mỡ trong những vùng mỡ cứng đầu như vùng bắp chân, vùng đùi,... Đây là phương pháp làm đẹp tự nhiên, giúp giảm cân nhanh chóng mà không gây hại cho sức khỏe.
2. Cách Chế Biến Đậu Đen Xanh Lòng Thành Nhiều Món Ngon
2.1. Nấu Nước Đậu Đen Xanh Lòng Giảm Cân
Nấu Nước Đậu Đen Xanh Lòng Đơn Giản để Giảm Cân
Nguyên Liệu:
- 100g đậu đen xanh lòng
- 1 lít nước
Cách Làm:
-
Sơ chế đậu đen:
- Đậu đen ngâm trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và hạt lép hư.
- Vớt đậu đen ra và để ráo nước.
-
Rang đậu đen:
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu đen đã ráo vào rang ở lửa nhỏ.
- Dùng đũa đảo đều để đậu không bị cháy. Khi đậu nứt nhẹ, chuyển màu vàng nâu và có mùi thơm, tắt bếp.
-
Đun nước đậu đen:
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, đổ khoảng 500ml nước lọc vào và đun sôi.
- Đổ phần đậu đen đã rang vào nồi, đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút và tắt bếp.
- Đậy nắp và ủ đậu trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó tắt bếp. Thêm chút đường hoặc muối tùy sở thích và thưởng thức ngay thôi.
Để tận dụng tối đa công dụng giảm cân của đậu đen xanh lòng, bạn có thể chia nước đậu thành 3 lần uống mỗi ngày, khoảng 15 - 20 phút trước mỗi bữa ăn.
2.2. Trà Đậu Đen Xanh Lòng
Hãm Trà Đậu Đen Xanh Lòng Thải Độc, Mát Gan
Nguyên Liệu:
- 1 kg đậu đen xanh lòng
- Một ít muối hạt
Cách Làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Cho đậu đen vào ngâm trong thau nước ấm khoảng 1 tiếng.
- Vớt những hạt lép và hư nổi lên trên mặt nước, rửa sạch lại để loại bỏ mọi cặn bẩn.
- Đem đậu đen ráo nước đi phơi nắng khô hoàn toàn.
-
Rang đậu đen với muối hạt:
- Bắc chảo lên bếp, trút đậu đen đã phơi khô và muối hạt vào rang ở lửa nhỏ.
- Đảo đều cho đến khi đậu nứt nhẹ, chuyển màu vàng nâu và có mùi thơm, tắt bếp.
- Đợi đậu đen nguội hoàn toàn, bỏ vào lọ đậy kín nắp để bảo quản.
-
Hãm trà đậu đen:
- Đun sôi khoảng 500ml trong bình siêu tốc hoặc đun trên bếp.
- Lấy khoảng 2 - 3 thìa đậu đen bỏ vào bình, trút nước sôi vào, hãm trong khoảng 7 - 10 phút là có thể sử dụng.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một tách trà đậu đen xanh lòng mát, giải nhiệt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
2.3. Chè Đậu Đen Xanh Lòng
Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Ngậy Bùi Cùng Nước Cốt Dừa
Nguyên Liệu:
- 400g đậu đen
- 200g đường trắng
- 50g dừa khô
- 100ml nước cốt dừa
- 50g đậu phộng rang
- 10ml dầu chuối
- Một chút muối trắng
Cách Làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch đậu đen để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bao quanh.
- Ngâm đậu đen qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước nóng trong khoảng 2.5 - 3 tiếng.
- Sau khi ngâm xong, vớt bỏ hạt lép và hạt bị hư. Đậu đen tiếp tục rửa sạch lại với nước.
- Đậu phộng rang chín, lấy hạt phụ và đập dập rồi giã nhẹ.
-
Nấu chè đậu đen:
-
Có 2 cách nấu chè đậu đen xanh lòng thông dụng, đơn giản nhất để được thành phẩm ngon chuẩn vị.
-
Cách 1: Nấu chè đậu đen bằng bếp ga:
- Bắc chảo lên bếp, rang đậu đen trong khoảng 5 - 7 phút cho đậu đen thơm và vỏ đậu nứt ra chút.
- Cho đậu đen vào nồi, đổ nước ngập khoảng gấp đôi lượng đậu đen và thêm một chút muối để gia tăng hương vị.
- Khi nước sôi, vớt lớp bọt nổi lên và loại bỏ. Hạ lửa nhỏ, ninh chín đậu trong khoảng 45 - 50 phút và tắt bếp.
- Vớt phần thịt đậu đen bỏ vào một cái chảo, thêm 1 muỗng canh đường và xào ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Đến khi được hỗn hợp đậu đen sánh, sền sệt lại là xong.
- Đổ vào phần nước đậu đen đã đun, thêm chút dầu chuối cho thơm và múc ra bát để thưởng thức ngay khi còn nóng.
-
Cách 2: Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện:
- Cho đậu đen vào nồi, đổ nước ngập khoảng gấp ba lượng đậu đen.
- Bật chế độ nấu chín đậu, khi sôi khoảng 10 phút, nồi sẽ chuyển sang chế độ ủ.
- Ủ đậu đen trong khoảng 30 phút cho chín nhừ là hoàn thành.
- Tương tự công đoạn xào đậu đen với đường, bạn có ngay hỗn hợp đậu đen ngấm đường rất hấp dẫn.
- Đổ lại vào nồi nước chè, bật lại chế độ nấu chè đến khi sôi là hoàn thành.
- Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, dừa khô và đậu phộng rang lên, dùng thìa trộn đều và ăn ngay khi còn nóng hoặc thêm chút đá để thêm mát mẻ.
-
Để món chè thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm trân châu trắng, nha đam hay dừa tươi tùy sở thích. Món ăn dù đơn giản nhưng chắc chắn ai cũng sẽ mê mẩn.
2.4. Chế Biến Món Ăn Với Đậu Đen Xanh Lòng
Không chỉ chế biến thành các nước uống giải khát hay chè ngọt tráng miệng, đậu đen xanh lòng còn có thể trở thành những món ăn hấp dẫn.
2.4.1. Xôi Đậu Đen Sữa Tươi
Xôi Đậu Đen Sữa Tươi Thơm Lừng, Ngậy Bùi
Nguyên Liệu:
- 2 lon gạo nếp
- 1 lon đậu đen xanh lòng
- 1 bịch sữa tươi
- Đậu phộng rang
Cách Làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu đen và gạo nếp rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
- Đậu đen ngâm qua đêm để mềm, sau đó vớt bỏ hạt lép và hạt bị hư.
- Rang đậu phộng và bóc vỏ, sau đó giã nhẹ.
-
Nấu xôi đậu đen xanh lòng:
- Trút phần đậu đen với nước vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút.
- Múc đậu đen ra, trộn với gạo nếp, thêm 1 gói sữa tươi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối.
- Đổ hỗn hợp đậu và gạo nếp vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu cơm thông thường.
- Khi nồi chuyển sang chế độ nấu chín, xới đều xôi lên và hâm nóng khoảng 5 - 10 phút nữa là xong.
- Trộn thêm chút muối, đường, đậu phộng rang lên, xới xôi ra bát và thưởng thức xôi đỗ thơm lừng, bổ dưỡng ngay thôi.
2.4.2. Canh Đậu Đen Hầm Đuôi Heo
Canh Đậu Đen Hầm Đuôi Heo Bổ Dưỡng
Nguyên Liệu:
- 500g đậu đen
- 4 cái đuôi heo
- Một ít tép tỏi
- ½ chén giấm
- ½ chén rượu trắng
- Một ít gừng thái sợi
Cách Làm:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch đậu đen để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
- Đuôi heo rửa sạch, cạo bỏ phần lông và cặn bẩn xung quanh, chà xát với muối hạt và nước cốt chanh.
- Bỏ đuôi heo vào nồi, thêm nước, giấm, rượu trắng, gừng thái lát vào luộc sơ khoảng 7 - 10 phút để khử mùi hôi.
- Vớt đuôi heo đã luộc sơ ra, rửa sạch lại với nước.
-
Hầm đuôi heo với đậu đen:
- Bắc nồi lên bếp, cho đậu đen và nước lọc vào nấu ở lửa nhỏ khoảng 15 phút.
- Khi đậu gần chín, bỏ đuôi heo và ít tỏi để tăng hương vị.
- Hầm trong khoảng 35 - 40 phút cho đuôi heo nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau khi đã hoàn thành, múc ngay ra bát và kết hợp với cơm nóng.
Lưu Ý Khi Dùng Đậu Đen Xanh Lòng Giảm Cân
Để tận dụng tối đa hiệu quả giảm cân từ đậu đen xanh lòng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Uống Nước Đậu Đen Trước Bữa Ăn Ít Nhất 15 Phút
- Uống nước đậu đen thay thế nước lọc phù hợp cho người không có bệnh về tiêu hóa, người hư hàn, chân tay lạnh bởi tính hàn của đậu đen. Hoặc bạn có thể uống nước đậu đen 3 ngày mỗi tuần.
- Nên uống nước đậu đen pha loãng hoặc kết hợp với muối hạt để có lợi cho việc đốt mỡ.
- Tránh thêm đường vào nước đậu đen để kiểm soát cân nặng và đảm bảo hiệu quả giải độc, thanh nhiệt.
- Không ăn quá nhiều đậu đen vì chứa lượng carbohydrate nhất định, có thể tăng cân khi ăn quá mức cho phép.
- Tuyệt đối không ăn chung đậu đen với các thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt hoặc canxi vì chất phytate trong đậu đen làm hạn chế khả năng hấp thu các chất trên.
Đậu đen xanh lòng là một loại hạt thần kỳ không chỉ cung cấp dinh dưỡng, mát gan, giải nhiệt mà còn hỗ trợ điều hòa huyết áp và mọc tóc nhanh chóng. Mua ngay đậu đen xanh lòng uy tín, đảm bảo chất lượng qua app VinID để có ngay bí quyết giữ dáng và da đẹp tự nhiên.