Dù chỉ là một loại thực phẩm thanh đạm nhưng đậu phụ lại có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn thơm ngon khác nhau, mang lại nhiều dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc đậu phụ bao nhiêu calo, có thể gây béo hay không chưa? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về món ăn khoái khẩu này ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Đậu phụ và hàm lượng calo
Đậu phụ có nhiều loại và hàm lượng calo phụ thuộc vào loại đậu và cách chế biến. Tuy nhiên, theo tính toán trung bình, 100g đậu phụ trắng chứa khoảng 82 calo, đậu phụ non là 50 calo, đậu phụ đã chiên rán là 271 calo, đậu phụ đông lạnh là 471 calo, đậu phụ trắng (loại tại Osaka) là 77 calo, đậu phụ muối lên men là 116 calo, đậu phụ luộc là 95 calo, và còn nhiều loại khác.
Có thể thấy hàm lượng calo trong đậu phụ ở ngưỡng rất thấp, bên cạnh đó là thành phần dinh dưỡng dồi dào. Do đó, đậu phụ được dùng rất nhiều trong chế biến các món ăn, đặc biệt là các bữa ăn chay và giảm cân.
Hình ảnh minh họa: Có bao nhiêu calo trong 100g đậu phụ
Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ có thành phần dinh dưỡng đa dạng, bao gồm protein, axit amin, chất béo, vitamin, khoáng chất, và nhiều chất khác. Cụ thể, trong 100g đậu phụ có:
- 8g protein (đạm)
- 1g chất xơ
- 4g chất béo
- 2g carbohydrate
Bên cạnh đó, đậu phụ còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, magie, sắt, photpho, selen, mangan, và hoạt chất phytoestrogen - hoạt chất có cấu trúc tương tự estrogen (nội tiết tố của nữ giới). Chính vì vậy, đậu phụ được khuyến khích cho phụ nữ để cân bằng nội tiết, ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.
Hình ảnh minh họa: Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ
Lợi ích của đậu phụ
Ngoài việc cung cấp dưỡng chất, đậu phụ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của đậu phụ:
Hạn chế các bệnh về tim mạch
Đậu phụ chứa isoflavone - hoạt chất giúp giảm cholesterol xấu LDL trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, sử dụng đậu phụ trong bữa ăn giúp duy trì chỉ số khối cơ thể BMI, giữ cân nặng ổn định nhờ khả năng cung cấp protein thay thế cho protein động vật. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị ăn ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát cholesterol hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất genistein và isoflavone có trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hình ảnh minh họa: Đậu phụ ngăn ngừa ung thư
Ngừa rụng tóc
Đậu phụ có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc nhanh dài. Đây là loại thực phẩm rất cần thiết cho phái nữ, đặc biệt là những ai muốn nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và dài mượt.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Những người bị tiểu đường thường đi kèm với các chứng bệnh liên quan đến thận. Đậu phụ có khả năng bài tiết protein thấp hơn so với protein động vật, giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường và duy trì bệnh ở ngưỡng ổn định, ít tác động hơn đến đời sống thường ngày.
Ăn đậu phụ có gây béo không?
Những thông tin trên đã giúp chúng ta trả lời một cách rõ ràng vấn đề ăn đậu phụ có gây béo hay không. Thực tế, đậu phụ không gây thừa cân, béo phì. Thậm chí, đậu phụ còn được khuyến khích sử dụng nhiều hơn trong các chế độ ăn kiêng giảm cân, thay thế cho nguồn cung cấp protein từ thịt. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều đậu phụ để tăng tốc độ giảm cân. Hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học, kết hợp với tập luyện thể chất để có một cuộc sống lành mạnh.
Hình ảnh minh họa: Ăn đậu phụ giảm béo
Lưu ý khi ăn đậu phụ
Mặc dù đậu phụ là món ăn lành tính và có nhiều dưỡng chất, nhưng không phải ai cũng phù hợp với việc ăn đậu phụ. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn đậu phụ:
Những đối tượng không nên ăn đậu phụ:
- Người bị bệnh viêm dạ dày: Đậu phụ có thể gây đầy hơi và không tốt cho viêm dạ dày.
- Người bị bệnh gout: Đậu phụ chứa nhiều đạm, không thích hợp cho người bị bệnh gout.
- Người bị suy tuyến giáp: Đậu phụ chứa isoflavone có khả năng ngăn cản enzyme sản xuất hormone tuyến giáp, không tốt cho người bị suy tuyến giáp.
- Người cao tuổi: Nhóm người mắc các bệnh lý trên nên hạn chế ăn đậu phụ.
- Người thiếu iốt: Saponin trong đậu phụ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người thiếu iốt.
- Người đang dùng thuốc tetracyclin: Đậu phụ chứa magiê và canxi, tương tác với thuốc tetracyclin.
Những thực phẩm không nên kèm đậu phụ:
- Rau bina và hành tây: Kết hợp với đậu phụ có thể tăng nguy cơ sỏi thận.
- Sữa bò: Kết hợp sữa bò với đậu phụ có thể làm giảm hấp thụ canxi trong cơ thể.
- Mật ong: Kết hợp mật ong với đậu phụ có thể gây rối loạn tiêu hoá.
- Măng: Kết hợp măng với đậu phụ có thể tăng nguy cơ sỏi thận.
- Quả hồng: Kết hợp quả hồng với đậu phụ có thể tăng nguy cơ sỏi thận và sỏi mật.
- Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều đậu phụ để tránh tiêu chảy.
Những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về đậu phụ - món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Đậu phụ không gây béo, ngược lại, đậu phụ có thể đưa vào khẩu phần ăn để giảm cân một cách lành mạnh. Tuy nhiên, đừng quên kết hợp với tập luyện để đạt hiệu quả tốt nhất. Đăng ký tập luyện tại California Fitness & Yoga - Thương hiệu phòng tập chuyên nghiệp với hơn 14 năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự chất lượng, và tiện ích nâng cao như phòng xông hơi, phòng tắm, phòng trang điểm. Hãy đăng ký ngay để được tư vấn!
*Xem thêm:
- 20 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả
- Bật Mí Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày Khoa Học An Toàn
- Ăn bún có béo không? Bí quyết giảm cân với bún hiệu quả*