Xem thêm

Đậu gà: Lợi ích và lưu ý cần biết

Đậu gà được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Với hàm lượng protein thực vật cao, đậu gà không chỉ là sự lựa...

Đậu gà được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Với hàm lượng protein thực vật cao, đậu gà không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay, mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mọi đối tượng. Hãy cùng Thế Giới SkinFood khám phá những có gì bên trong đậu gà và những tác dụng kỳ diệu của nó cho sức khỏe.

Image Đậu gà mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

1. Đôi nét về hạt đậu gà

1.1. Đậu gà là gì?

Đậu gà, hay còn được gọi là đậu garbanzo với tên khoa học là Cicer arietinum L., là loại đậu có nguồn gốc từ khu vực cổ đại Ai Cập và Levant cách đây khoảng 7000 năm. Đậu gà có thể phát triển tốt trong khí hậu bán hoang mạc và ôn đới.

Đậu gà được chia thành hai loại chính, bao gồm đậu kabuli và đậu desi. Loại đậu kabuli thường được sử dụng trong các món salad hoặc sản phẩm đóng hộp, có màu trắng hoặc màu kem, hình dáng tròn và kích thước lớn hơn gấp đôi so với đậu desi.

Ngược lại, đậu desi có màu nâu đậm hoặc màu đen sẫm, hình dáng thường không đều và có lớp vỏ bên ngoài dày hơn. Cả hai loại đậu đều mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng.

Image Đậu gà còn được biết đến là đậu garbanzo

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu gà

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu gà bao gồm:

  • Năng lượng: 364 kcal
  • Chất đạm: 19g
  • Chất béo bão hòa: 0,6g
  • Carbohydrate: 61g
  • Vitamin C: 4mg
  • Đường: 11g
  • Chất xơ: 17g
  • Canxi: 105mg
  • Vitamin B6: 0,5mg
  • Vitamin B2: 0µg
  • Natri: 24mg

1.3. Hạt đậu gà được trồng ở đâu?

Hạt đậu gà được trồng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Ban đầu, chúng được cho là có nguồn gốc từ khu vực Ai Cập cổ đại và Levant, nhưng ngày nay loại cây này đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Các quốc gia và vùng miền có thể trồng được đậu gà bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Mỹ, Canada, Tây Âu và Trung Đông.

2. Đậu gà có tác dụng gì với cơ thể

2.1. Hỗ trợ chống lão hóa làn da

Trong đậu gà có chứa mangan, một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ da khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do, giúp da trông khỏe mạnh và giảm nếp nhăn. Thành phần của đậu gà cũng có molybdenum giúp đào thải sulfites độc hại.

Ngoài ra, đậu gà còn giàu folate, kẽm và vitamin C, đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho việc phục hồi làn da bị tổn thương do tác động từ tia cực tím và các chất độc bên ngoài khác.

Image Đậu gà hỗ trợ tình trạng lão hóa da

2.2. Giúp cải thiện sức khỏe cho tim mạch

Hàm lượng cao chất xơ hòa tan trong đậu gà giúp làm giảm mức cholesterol LDL và triglyceride trong máu. Điều này giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, đậu gà cung cấp axit béo omega 3 - loại chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch. Đậu gà còn giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu.

2.3. Giúp kiểm soát được lượng đường trong máu

Kiểm soát đường huyết là vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh lý tiểu đường. Trong đậu gà có chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số GI thấp và loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm, giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm các biến chứng nguy hiểm do bệnh.

2.4. Giúp phòng chống ung thư

Đậu gà cũng được nhắc đến khi nói về các lợi ích của nó đối với sức khỏe. Bổ sung lượng đậu gà phù hợp giúp cơ thể sản sinh butyrate - loại axit béo được biết đến với công dụng kháng viêm ở các tế bào ruột và làm giảm các nguy cơ gây ung thư ruột già.

Cùng với đó, trong đậu gà còn có hợp chất thực vật saponin, giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh lý ung thư. Hơn nữa, các nhóm vitamin B trong đậu gà làm giảm nguy cơ các bệnh ung thư vú, ung thư phổi.

Image Đậu gà giúp phòng chống bệnh lý ung thư

2.5. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho xương

Hạt đậu gà chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho xương như canxi, sắt, phốt pho, magiê, đồng và kẽm. Các khoáng chất này giúp xương phát triển và duy trì sự chắc khỏe, cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.

Trong hạt đậu gà còn chứa nhiều protein thực vật có lợi cho xương, giúp tăng cường sự hấp thu canxi và giảm sự thoát canxi qua nước tiểu. Protein thực vật còn ức chế hoạt động của các tế bào phá hủy xương và kích thích hoạt động của các tế bào tạo xương.

2.6. Hỗ trợ rất tốt quá trình giảm cân

Đậu gà là loại thực phẩm ít calorie nhưng giàu các chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho những bạn muốn giảm cân. Bạn có thể an tâm sử dụng đậu gà trong chế độ ăn kiêng của bạn mà không lo tăng cân. Ngoài ra, đậu gà còn chứa nhiều protein và chất xơ, hai thành phần này giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giúp hạn chế ăn vặt và quản lý cân nặng tốt hơn.

Image Sử dụng đậu gà trong các món ăn healthy

2.7. Giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn

Đậu gà có nhiều chất xơ và có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ chủ yếu trong đậu gà là loại chất xơ hòa tan và khi tiếp xúc với nước trong đường tiêu hóa, chúng tạo thành một gel dạng hỗn hợp.

Loại chất xơ này tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Từ đó, đậu gà hạn chế nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa.

2.8. Đậu gà giúp cân bằng nội tiết tố

Ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, sự suy giảm của hormone estrogen tự nhiên có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng và suy giảm sức đề kháng. Hormon thực vật phytoestrogen trong đậu gà giúp cân bằng nội tiết tố và làm giảm triệu chứng mãn kinh.

2.9. Ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

Đậu gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mái tóc và da đầu. Đậu gà giúp bổ sung nguồn sắt cho cơ thể, thành phần protein giúp tóc phát triển và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đậu gà cũng cung cấp các loại vitamin quan trọng như vitamin A, B và E. Vitamin A giúp duy trì làn da đầu khỏe mạnh, vitamin B (bao gồm biotin và niacin) hỗ trợ tóc và da, vitamin E có khả năng bảo vệ da đầu khỏi tác động môi trường.

Image Đậu gà giúp tóc khỏe mạnh và phát triển

3. Một số lưu ý trước khi sử dụng đậu gà

Mặc dù đậu gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng:

  • Đậu gà không nên xem là thực phẩm duy nhất trong chế độ ăn uống. Thay vào đó, hãy duy trì chế độ ăn cân đối bao gồm các loại thực phẩm khác nhau.
  • Đậu gà có thể gây khí đầy bụng và tiêu chảy ở một số người, do đó hãy lắng nghe cơ thể và sử dụng với lượng phù hợp.
  • Tránh sử dụng nhiều dầu mỡ hoặc gia vị khi chế biến đậu gà, vì điều này có thể tăng lượng calorie và chất béo không lành mạnh trong bữa ăn.
  • Bổ sung lượng đậu gà phù hợp và không ăn quá nhiều cùng một lúc.

Image Lưu ý khi sử dụng đậu gà

Tổng kết

Đậu gà không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ kiểm soát đường huyết, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và nhiều tác dụng khác. Tuy nhiên, hãy sử dụng đậu gà với lượng phù hợp và kết hợp khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ nhóm chất cần thiết cho cơ thể.

Thế Giới SkinFood là địa chỉ mua sắm chính hãng, uy tín các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp, dưỡng da, trang điểm tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Chúng tôi cam kết mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng với không gian mua sắm chuyên nghiệp, đa dạng sản phẩm và đội ngũ nhân viên tận tâm.

1