Ăn măng khi bị đau dạ dày có phải là điều đúng? Câu trả lời này đã trở thành một vấn đề tranh cãi. Măng là một nguyên liệu phổ biến, có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau và được nhiều người ưa thích. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.
1. Tại sao ăn măng khi bị đau dạ dày?
Ảnh minh họa: Tại sao ăn măng khi bị đau dạ dày?
Một người bị đau dạ dày có nên ăn măng hay không? Câu trả lời là không. Khi người bị đau dạ dày ăn măng, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, buồn nôn... Măng là thuật ngữ chung để chỉ các loại mầm cây tre, nứa, trúc mới mọc. Măng là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến và rất quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu:
Thành phần dinh dưỡng của măng:
- Măng tre tươi: chứa 92g nước, 1,7g chất đạm, 1,7g chất đường và tinh bột, 4,1g chất xơ trong mỗi 100g.
- Măng nứa tươi: chứa 92g nước, 1,9g chất đạm, 1,7g chất đường và tinh bột, 3,9g chất xơ trong mỗi 100g.
- Măng vầu tươi: chứa 91g nước, 1,4g chất đạm, 2,5g chất đường và tinh bột, 4,5g chất xơ trong mỗi 100g.
- Măng ngâm chua: chứa 92,8g nước, 1,4g chất đạm, 1,4g chất đường và tinh bột, 4,1g chất xơ trong mỗi 100g.
- Măng khô: chứa 23g nước, 13g chất đạm, 2,1g chất béo, 21,5g chất đường và tinh bột, 36g chất xơ trong mỗi 100g.
Ngoài ra, măng còn chứa một số chất vi lượng như photpho, sắt, canxi... Đối với những người bị đau dạ dày, măng là một loại thực phẩm cần tránh xa. Tại sao ăn măng lại gây đau dạ dày?
- Măng chứa một chất glucozit đặc biệt, khi vào dạ dày sẽ bị thủy phân tạo ra acid cyanhydric (HCN) hay còn được gọi là xyanua. Acid này làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây hiện tượng loét, và làm đau dạ dày trở nên nặng hơn. HCN cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc khi ăn măng tươi, măng chưa được chế biến kỹ, và uống nước luộc măng.
- Măng có nhiều chất xơ. Măng càng già, lượng chất xơ càng nhiều và khó tiêu hóa hơn. Thức ăn chứa nhiều chất xơ thường ở trong dạ dày khá lâu, có thể làm dạ dày bị quá tải, gây đau dạ dày. Thức ăn lưu lại trong dạ dày cũng khiến thức ăn dễ lên men, sinh khí gây ăn không tiêu, ợ chua, chướng bụng...
- Măng ngâm chua thường chứa nhiều vi sinh vật có khả năng lên men. Khi ăn vào, vi sinh vật này làm loét dạ dày của những người đang đau dạ dày trở nên nặng hơn và trầm trọng hơn.
Vì những nguyên nhân trên, những người đang bị đau dạ dày sẽ dễ gặp các triệu chứng sau khi ăn măng:
- Bụng đau dữ dội, co thắt gây khó chịu.
- Ợ chua, ợ hơi liên tục.
- Buồn nôn.
- Chướng bụng, khó tiêu.
- Táo bón.
Trong trường hợp nặng, ăn măng có thể gây ngộ độc, đe dọa tính mạng. Chính vì vậy, tất cả các bác sĩ đông y hay tây y đều khuyên người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc kiêng hẳn việc ăn măng. Những ai đang trong tình trạng nghiêm trọng, hoặc đang được điều trị, cần tránh tuyệt đối.
Ngược lại, những người khỏe mạnh có thể ăn măng, nhưng cũng cần sử dụng măng một cách cẩn thận và không ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe. Từ bài viết này, bạn đã hiểu tại sao ăn măng khi đau dạ dày là không tốt, phải không?
2. Những điều cần lưu ý khi ăn măng
Ảnh minh họa: Lưu ý khi ăn măng
Măng hiện đang được bán phổ biến ngoài thị trường và chúng ta không thể không sử dụng mãi, đặc biệt là khi mùa mưa đến, măng trở thành một mặt hàng thực phẩm phổ biến hơn. Do đó, nếu bạn mua măng để làm thức ăn cho gia đình, cần lưu ý một số điều sau:
Các đối tượng không nên ăn măng:
Ngoài những người bị đau dạ dày, có một số đối tượng khác cũng không nên ăn măng:
- Trẻ đang trong độ tuổi dậy thì: Dù có vẻ không đúng với lý thuyết vì trẻ dậy thì cần nhiều dưỡng chất để phát triển toàn diện, nhưng trẻ không nên ăn măng vì nó chứa axit oxalic làm cơ thể khó hấp thu các chất như canxi, kẽm, magie,... đó là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn dậy thì.
- Người bị sỏi thận: Không nên ăn măng vì các chất có trong măng như canxi và axit khó thải ra khỏi cơ thể, nếu thận yếu cần lọc các chất này sẽ dẫn đến suy thận cấp.
- Phụ nữ mang thai: Nếu ăn măng, phụ nữ có thể dễ bị sảy thai hoặc sinh non do chất acid cyanhydric được tạo ra khi ăn măng gây ra, đẩy thai ra ngoài và làm nhau thai không bám chặt vào tử cung. Măng là một trong những thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn, không kém cấm kỵ so với ngải cứu hay dứa.
- Người bị đau dạ dày, xơ gan, khó tiêu: Không nên ăn măng vì măng khó tiêu, dẫn đến cảm giác khó chịu, trào ngược axit, và đặc biệt là người già, có hệ tiêu hóa kém.
- Người bị cao huyết áp: Khi ăn măng, máu sẽ khó lưu thông, gây nóng trong, tăng huyết áp đột ngột, gây nguy hiểm.
- Người bị bệnh gút: Nếu ăn măng, đặc biệt là măng chua, vết sưng sẽ trầm trọng hơn và đau nhức hơn bình thường do lượng axit uric trong máu tăng đột ngột.
- Bệnh nhân đái tháo đường: Không nên ăn măng, bất kể là măng tươi hay măng chua. Măng có thể tương tác với thuốc điều trị, ảnh hưởng đến thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
- Những người đang trong quá trình phục hồi sức khỏe như phụ nữ sau sinh, người vừa trải qua phẫu thuật, người già sức khỏe kém,... không nên ăn măng.
- Người thường xuyên sử dụng thuốc aspirin: Không nên ăn măng, vì khi ăn măng kết hợp với aspirin sẽ tạo ra chất làm bao tử bị kích ứng, gây viêm loét và tổn thương niêm mạc dạ dày.
Hướng dẫn cách ăn măng một cách an toàn, đảm bảo sức khỏe cho những người bình thường:
- Không nên sử dụng những loại măng ngâm giấm. Mặc dù măng chua có vị ngon, nhưng khi mua măng, cần chọn lựa và không nên chọn măng ngâm giấm và không ăn măng này quá thường xuyên. Măng ngâm giấm làm tăng hàm lượng axit, khi ăn vào cơ thể sẽ khiến dạ dày sản xuất men đột ngột, gây đầy hơi, ợ chua, khó tiêu...
- Chế biến măng đúng cách để tránh ngộ độc cơ thể. Khi mua măng tươi, cần làm sạch măng bằng cách ngâm măng với nước vôi. Nếu không có nước vôi, có thể dùng ớt đập dập để ngâm cùng măng. Ngâm măng qua đêm càng tốt. Ngày hôm sau, nấu nước sôi và trụng măng vào. Khi trụng, nên cho ớt vào nồi nước sôi. Vớt măng ra và ngâm vào nước đá, trụng lại một lần nữa để đảm bảo an toàn. Sau tất cả các công đoạn này, bạn mới có thể sử dụng măng để chế biến thành thực phẩm.
- Với măng khô mua từ ngoài chợ, bạn cần ngâm măng với nước vo gạo qua đêm. Ngày hôm sau, rửa sạch măng và trụng măng với nước sôi một lần rồi mới sử dụng làm thực phẩm.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng với 100 gram măng tươi, nếu không chế biến kỹ lưỡng, có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Hãy nhớ rằng ngay cả nước luộc măng cũng không nên sử dụng. Nếu cảm thấy vị đắng khi ăn, điều đó chứng tỏ măng vẫn chưa được chế biến kỹ lưỡng và vẫn chứa chất độc hại cho cơ thể.
Tóm lại, ăn măng khi bị đau dạ dày là không tốt. Không chỉ vậy, những đối tượng mắc những chứng bệnh khác cũng cần lưu ý và tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe của mình.