Xem thêm

Thực đơn: Những điều cần biết về ngải cứu và tác dụng của nó

Ngải cứu là một loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh và cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ cho sức khỏe. Theo Đông y, ngải cứu có thể...

Ngải cứu là một loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh và cũng có thể chế biến thành những món ăn ngon và bổ cho sức khỏe. Theo Đông y, ngải cứu có thể giúp xoa dịu những cơn đau cơ, tăng tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và hỗ trợ điều trị vấn đề liên quan đến thai nghén và sảy thai. Ngoài ra, ngải cứu cũng được biết đến là một loại thuốc bổ tốt cho sự nhuận tràng và tiểu tiện.

Tuy nhiên, như bất kỳ loại dược liệu nào khác, ngải cứu cũng có những tác dụng phụ cần được lưu ý. Với một số người, việc sử dụng ngải cứu quá nhiều có thể gây ngộ độc, làm tăng sự hưng phấn quá mức trong hệ thần kinh trung ương và gây ra những triệu chứng như run giật, co giật, co cứng, nói sàm, thậm chí liệt nửa người hoặc tổn thương các tế bào não. Những tác dụng phụ này có thể để lại hậu quả như hay quên, ảo giác, viêm thần kinh và nhiều vấn đề khác.

Theo các chuyên gia, để tận dụng tác dụng của ngải cứu mà tránh được các tác dụng phụ, người bình thường chỉ nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần mỗi tuần. Đối với những người không mắc bệnh, không nên sử dụng ngải cứu như một thức uống thường xuyên giống như nước trà.

Nếu sử dụng sắc ngải cứu để uống thay nước, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g ngải cứu khô (hoặc 9-15g ngải cứu tươi) mỗi lần và sử dụng theo từng đợt. Khi bạn đã hồi phục hoàn toàn từ bệnh, nên nghỉ ngải cứu và tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng ngải cứu:

Không tốt cho người bị viêm gan

Ngải cứu chứa tinh dầu, có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng có độc tính. Việc ăn ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn đến viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da. Điều này khiến gan to, nước tiểu đục và nước tiểu kết hợp với dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó, người bị viêm gan nên tránh xa ngải cứu.

Không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu không nên sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có dấu hiệu bị động thai và xuất hiện chảy máu, bạn có thể sử dụng ngải cứu đã được sao cháy, và sau đó, pha nước vào để làm mất tính độc và uống. Tuy nhiên, cần cẩn thận và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.

Không tốt cho người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu có tác dụng tăng sự tiểu tiện, và được coi là một loại thuốc hiệu quả cho sự nhuận tràng. Tuy nhiên, những người bị rối loạn đường ruột cấp tính nên tránh xa ngải cứu, vì tác dụng này có thể làm tăng sự không kiểm soát và trầm trọng hơn về bệnh tình.

Ngải cứu Ảnh minh họa

Trên đây là những điều cần biết về ngải cứu và tác dụng của nó. Nhớ lưu ý các trường hợp không nên sử dụng ngải cứu để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Hãy tận dụng công dụng của ngải cứu một cách hợp lý và hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn để biết đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.

1