Giới thiệu
Dứa, còn được gọi là thơm, là một loại quả quen thuộc và rất tốt cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, cơ thể của người mẹ trở nên rất nhạy cảm, đòi hỏi chú ý đặc biệt đến việc ăn uống. Vì vậy, nhiều bà bầu đặt câu hỏi "Có bầu ăn thơm được không?" với lo lắng về tác động có thể gây ra sảy thai.
Nhiều người lo sợ rằng ăn thơm có thể gây ra tình trạng sảy thai do trong dứa chứa bromelain, một chất có khả năng gây xuất huyết bất thường. Tuy nhiên, lượng bromelain trong dứa không đủ cao để gây hại cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi khi ăn một lượng vừa phải.
Lợi ích của thơm đối với bà bầu
Với một liều lượng vừa phải, dứa có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu vì:
2.1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho bà bầu
Dứa là một loại quả giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Mỗi 100g dứa cung cấp cho cơ thể:
- Nước: 86g
- Năng lượng: 50 calo
- Protein: 0,54g
- Tổng chất béo: 0,12g
- Carbohydrate: 13,1g
- Chất xơ: 1,4g
- Đường: 9,85g
- Sắt: 0,29mg
- Phốt pho: 8mg
- Natri: 1mg
- Vitamin C: 47,8mg
- Thiamin: 0,079mg
- Vitamin B6: 0,112mg
- Và nhiều dưỡng chất khác
2.2. Bổ sung chất xơ và hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu
Trong quá trình mang thai, nội tiết của người mẹ thay đổi, dẫn đến một số vấn đề như táo bón. Thơm chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Ngoài ra, thơm còn chứa các enzym hỗ trợ tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày.
2.3. Tăng cường hệ miễn dịch
Dứa chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh cúm, viêm họng và viêm đường hô hấp.
2.4. Giảm nguy cơ bị rạn da
Rạn da là một mối lo lắng cho rất nhiều bà bầu trong quá trình mang thai. Khi ăn dứa, cơ thể được cung cấp một lượng lớn vitamin, giúp sản xuất collagen tự nhiên - một chất quan trọng cho sự phát triển và hình thành da. Bổ sung đủ collagen và vitamin giúp da săn chắc, khỏe mạnh và giảm nguy cơ rạn da do mang thai.
Ngoài ra, dứa cũng bổ sung vitamin nhóm B, ngăn ngừa loãng xương và cung cấp dưỡng chất cho quá trình phát triển và lớn lên của thai nhi.
Hướng dẫn ăn thơm đúng cách cho bà bầu
Sau khi đã biết câu trả lời cho câu hỏi "Có bầu ăn thơm được không?", hãy nhớ lưu ý những điều sau đây khi sử dụng loại quả này để hấp thu tốt các dưỡng chất:
- Về liều lượng: Mỗi ngày, bà bầu nên ăn từ ½ - 1 quả dứa và không quá 7 quả/tuần. Đồng thời, không chỉ nên ăn mỗi dứa mà nên đa dạng các loại thực phẩm khác để có nguồn dinh dưỡng đa dạng.
- Về cách ăn: Nên bỏ phần lõi và loại bỏ hạt dứa khi ăn. Đặc biệt, không nên ăn dứa xanh hoặc quá chín vì có thể gây hại cho cơ thể. Bà bầu có thể ăn dứa tươi hoặc thay đổi phong cách ăn như ăn kèm sữa chua, làm sinh tố, làm nước ép hoặc sử dụng trong các món xào thịt hoặc nấu canh.
- Về thời điểm ăn: Chỉ nên ăn dứa khi đã hết 3 tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi và sức khỏe của bà mẹ đã ổn định. Trong ba tháng đầu tiên, tuyệt đối không nên ăn dứa để tránh gây ra xuất huyết do bromelain trong dứa.
Những rủi ro nếu ăn thơm không đúng cách
Dù đã biết câu trả lời cho câu hỏi "Có bầu ăn thơm được không?" và khẳng định rằng dứa là tốt cho sức khỏe của bà bầu, vẫn cần lưu ý để tránh gặp phải các rủi ro khi sử dụng dứa không đúng cách, bao gồm:
- Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, ợ chua hoặc buồn nôn do nồng độ vitamin C cao.
- Tăng nguy cơ bị ợ nóng.
- Tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ do dứa có nhiều đường. Vì vậy, nên ăn với một lượng nhất định.
- Có thể gây nguy cơ cho một số bà bầu.
- Tăng nguy cơ sảy thai nếu ăn quá nhiều ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
Những người đang lo lắng về việc "Có bầu ăn thơm được không?" hoàn toàn có thể yên tâm vì loại quả này rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Đang có bầu ăn thơm được không là thắc mắc của rất nhiều người
Dứa có nhiều tác dụng đối với cơ thể của mẹ bầu
Dù đã biết có bầu ăn thơm được không, mẹ bầu vẫn cần chú ý đến cách sử dụng