Cúng cô hồn là một hoạt động truyền thống có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, có một số thắc mắc xoay quanh việc cúng cô hồn, như việc cúng mấy chén cháo và sau khi cúng xong, chúng ta nên làm gì với cháo? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc này.
Cúng cô hồn mấy chén cháo?
Thông thường, tại các đình đền, chùa, mọi người thường múc cháo ra các chén nhỏ để khắp mâm cúng, và một nồi cháo to sẽ để nguyên. Tuy nhiên, tại gia đình, chúng ta nên múc ra khoảng 12 chén cháo nhỏ, đặt xen kẽ trong môm cúng cô hồn. Phần cháo còn lại có thể để trong xoong hoặc múc ra bát to, để dưới mâm cúng.
Khi đã gần xong lễ Xá tội vong nhân, các gia chủ thường vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhằm tứ tán các cô hồn. Sau khi cúng xong, nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ. Điều này giúp gia đình được yên tâm và tránh khỏi những trở ngại vận xui.
Chúng ta nên cúng mưa chén cháo để tống tiễn vận xui
Cháo cúng cô hồn xong thì làm gì?
Theo ông Hà Thanh, một chuyên gia trong lĩnh vực tâm linh, những phẩm vật và đồ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch và đồ cúng chúng sinh các loại đều để ở ngoài trời lâu, chờ nhang tàn hết mới dọn vào, do đó dễ bị nguội lạnh. Chính vì vậy, mâm cúng cô hồn thường đặt ở vị trí rất thấp, thậm chí đặt luôn dưới nền đất, sân nhà. Do đồ ăn có thể bị bụi bặm, ruồi bọ hoặc kiến … bu vào, nên không còn sạch sẽ. Đa số mọi người ngại bẩn, không dám ăn và không nên ăn.
Vậy cháo cúng cô hồn có ăn được không? Tất nhiên là có thể ăn, tuy nhiên chúng ta nên hạn chế ăn. Nếu có thể, hãy đổ cháo xuống sông hoặc ao hồ cho cá ăn, hoặc cho các gia đình nuôi lợn gà để làm thức ăn chăn nuôi.
Với những vật phẩm khác như bánh kẹo có vỏ bọc, trái cây vẫn còn ăn được, nếu gia chủ không dùng thì đem cho người khác hoặc bỏ vào thùng nước gạo. Điều quan trọng là không nên bỏ đi, vì việc này không chỉ là hoang phí mà còn mang tội.
Lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7
Mâm lễ cúng thí thực cô hồn (hay còn gọi cúng chúng sinh) thường được tổ chức tại nhà. Có thể cúng từ ngày mùng 2 đến 15 tháng 7 âm lịch, nhưng tốt nhất lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì trong quan niệm dân gian, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục, do đó cúng cô hồn vào thời điểm này được xem là chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.
Mâm cúng cô hồn chuẩn bị các món đồ chay để không phát sinh lòng tham
Mâm lễ cúng cô hồn chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay để không phát sinh lòng tham. Một mâm lễ cúng cô hồn điển hình gồm: quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món, rải xuống dưới mâm, một ít tiền vàng vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn lẫn muối, một ít bỏng gạo và các loại kẹo, bánh, ngô, khoai, sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ... Lễ cúng chúng sinh nên được tiến hành ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
Với những lời khuyên trên đây, hy vọng rằng chúng ta đã có những thông tin hữu ích và được giúp đỡ trong việc tổ chức lễ cúng cô hồn một cách đúng đắn và tôn trọng truyền thống của dân tộc.