Xem thêm

Công thức chế biến bí xanh xào tỏi thơm phức, đơn giản, ai cũng có thể làm được

Bí xanh không chỉ là một loại rau củ quả bổ dưỡng và thanh mát, mà còn có thể biến tấu thành những món xào ngon tuyệt. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá công...

Bí xanh không chỉ là một loại rau củ quả bổ dưỡng và thanh mát, mà còn có thể biến tấu thành những món xào ngon tuyệt. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá công thức làm bí xanh xào tỏi đơn giản mà cực ngon, để đổi vị cho cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bí xanh xào tỏi

Nguyên liệu cần có

  • 200g bí xanh.
  • 6 tép tỏi, 1 quả ớt.
  • 4 nhánh hành lá.
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bí xanh xào tỏi

Mẹo chọn bí xanh tươi ngon

  • Chọn trái bí xanh to, thẳng đều, có vỏ màu xanh lá tự nhiên. Tránh mua quả bí có màu đen vì đó là trái đã già, chế biến không còn ngon, ngọt.
  • Bí xanh ngon có phần cuống to, cầm chắc tay, khi bấm vào thân sẽ cảm nhận được độ căng bóng, tươi mọng.
  • Tuyệt đối không mua trái bị mềm bởi đó là trái đã héo, chế biến không giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng của bí xanh.

Các bước chế biến bí xanh xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí xanh mua về, bạn dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bổ làm đôi, bỏ ruột, đem ngâm với nước muối trong khoảng từ 5 - 10 phút.
  • Ngâm xong, bạn rửa bí lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Hành lá, bạn cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa, hư hỏng, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi cắt đi phần gốc, bóc lớp vỏ bên ngoài, băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống rồi bạn đem rửa sạch, cắt lát.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào bí xanh với tỏi

  • Tiếp theo, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên.
  • Khi dầu nóng, bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
  • Lúc tỏi đã dậy mùi, bạn cho phần bí xanh vào xào ở mức lửa vừa khoảng 1 - 2 phút. Không nên xào ở chế độ lửa lớn, điều chỉnh mức lửa vừa sẽ giúp món ăn chín từ từ, ngon hơn.
  • Kế đến, bạn cho 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt rồi tiếp tục xào thêm 4 - 5 phút nữa cho bí xanh chín hoàn toàn.

Xào bí xanh với tỏi

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm

  • Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt nhỏ, ít tiêu xay và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Bạn cho bí xanh xào tỏi ra đĩa, thêm ít ớt cắt lát lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt và thưởng thức.

Món bí xanh xào tỏi thành phẩm sẽ có màu xanh mướt, thơm mùi tỏi nồng nàn. Bí xanh xào vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh tươi, vị giòn ngọt, có gia vị vừa miệng, ăn với cơm trắng rất ngon.

Đĩa bí xanh xào tỏi xanh tươi, giòn ngọt

Lưu ý khi ăn bí xanh xào tỏi

Trong Đông y, bí xanh có vị ngọt vừa phải, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, làm tan đờm, mát ruột, lợi tiểu, giải độc, giảm béo. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và ăn bí xanh, bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh rước bệnh vào người:

Không ăn bí xanh sống

Bí xanh sống có tính xà phòng lớn. Trước kia, ở các làng dệt vải, người ta thường lợi dụng đặc tính này của bí xanh để tẩy trắng vải. Do đó, bạn cần đảm bảo phải xào chín kỹ bí xanh. Tuyệt đối không ăn bí xanh chưa chín sẽ gây hại cho hệ thống tiêu hoá.

Không ăn bí xanh cùng giấm hoặc đậu đỏ

Bí xanh xào tỏi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, tôm khô,… để gia tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Tuy nhiên, bạn không chế biến bí xanh cùng giấm bởi axit trong giấm sẽ triệt tiêu đi các chất dinh dưỡng của bí. Đồng thời, bạn cũng không nên nấu bí xanh cùng đậu đỏ vì cả 2 nguyên liệu này đều lợi tiểu, chúng sẽ làm tăng lượng nước tiêu đột ngột, khiến cơ thể mất nước.

Một số trường hợp không nên ăn bí xanh

Bí xanh không phải ai cũng nên ăn. Một số trường hợp nếu ăn loại bí này sẽ gây bất lợi cho sức khoẻ. Nếu bạn thuộc 1 trong những trường hợp sau thì dù nhìn có ngon mắt, hương vị có hấp dẫn đến bao nhiêu thì cũng không nên ăn món ăn này.

  • Người bị huyết áp thấp: Bí xanh chứa rất ít calo nên những người bị huyết áp thấp ăn quá nhiều bí xanh sẽ khiến cơ thể nhanh bị đói, dễ tụt huyết áp.
  • Người bị phong hàn, lạnh bụng, lạnh tay chân: Bí xanh có tính hàn nên những ai bị phong hàn, lạnh bụng, lạnh tay chân hoặc có vấn đề về đường tiêu hoá thì không nên ăn bí xanh để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Phụ nữ mang thai, trẻ em, sản phụ mới sinh: Những người này có hệ tiêu hoá còn yếu, ăn bí xanh có tính hàn sẽ gây khó tiêu.

Phụ nữ mang thai không nên ăn bí xanh

Kết luận

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta đã chia sẻ với bạn cách làm bí xanh xào tỏi. Hy vọng qua đó, bạn có thể tự tin trổ tài thực hiện món ăn thanh mát này cho cả nhà cùng thưởng thức!

Xem thêm: Cách nấu canh bí đao với thịt heo, xương heo đơn giản, thanh đạm, thơm ngon Tổng hợp những cách làm nước ép bí đao phù hợp để giải nhiệt và dành cho những người ăn kiêng

Bên cạnh đó, đừng quên ghé FPT Shop để sắm sửa cho mình các sản phẩm gia dụng nhé! Chúng tôi hiện cung cấp rất nhiều thiết bị gia dụng khác nhau, từ nồi chiên không dầu, chảo chống dính cho tới bếp từ, máy xay thịt,… mang tới những trợ thủ đắc lực cho căn bếp của bạn.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu chảo chống dính nổi bật tại FPT Shop ở đây:

  • Chảo chống dính
1