Mực xào cần tây là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Hương vị thơm ngon cùng những miếng mực bắt mắt khiến ai cũng thích mê. Cùng VinID bật mí ngay công thức cách làm mực xào cần tây siêu đơn giản mà lại cực kỳ hao cơm nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bí quyết chọn mực tươi ngon
- Chọn những con mực có màu tươi sáng bóng. Mực màu nâu sẽ có màu nâu sẫm. Còn phần màu trắng của mực sẽ có màu trắng sữa, không có màu ố vàng hoặc tím sẫm.
- Khi bóp nhẹ thân mực còn tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc rất tốt, độ đàn hồi vẫn còn nguyên. Mực không bị mềm nhũn hoặc bị nhão.
- Để chọn mực tươi chính xác hơn, bạn hãy chọn mua những con mực vẫn còn nguyên phần đầu, râu mực vẫn còn rất chắc chắn, không bị mềm nhũn hay tách rời ra khỏi phần thân.
Bí quyết chọn mực tươi ngon
Nguyên liệu làm mực xào cần tây
- Mực tươi: 400gr
- Cần tây: 200gr
- Hành tây: 2 củ
- Hành lá: Tùy theo sở thích
- Tỏi: 3-4 tép
- Các loại gia vị thông dụng
Nguyên liệu làm mực xào cần tây
2. Sơ chế nguyên liệu
- Cho mực tươi ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút để mực sạch nhớt và giữ nguyên độ dai ngon. Dùng muỗng lấy sạch ruột mực và túi mật. Rửa lại mực thật sạch dưới vòi nước chảy liên tục.
- Cắt mực thành từng khoanh tròn có độ dày 1cm đều nhau và vừa miệng ăn.
- Rửa thật sạch cần tây, nhặt bỏ những lá úa, lá già. Rửa cần tây thật sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3cm vừa ăn.
- Rửa sạch hành lá và mang đi cắt nhỏ. Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành những múi cau đều nhau. Lột sạch vỏ tỏi, băm nhuyễn.
Dùng muỗng lấy sạch ruột mực và túi mật
3. Các bước làm mực xào cần tây
Bước 1: Ướp mực
- Cho mực vào tô, ướp cùng với các gia vị: 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều mực với các gia vị, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm , ướp trong ngăn mát tủ lạnh 15-20 phút cho mực ngấm đều gia vị.
Ướp mực trước khi làm mực xào cần tây
Bước 2: Chế biến mực xào cần tây
- Mở bếp ở lửa vừa, làm nóng chảo. Đun nóng 2 muỗng dầu ăn. Phi thơm tỏi đến khi vàng đều.
- Cho mực vào chảo, dùng đũa đảo đều tay trong 5 phút đến khi thịt mực săn lại.
- Cho cần tây vào chảo, trộn đều cùng với mực. Từ từ nêm nếm lại để món ăn vừa miệng hơn.
- Tiếp tục xào thêm 3 phút nữa để cần tây chín đều thì tắt bếp.
- Trình bày mực xào cần tây ra đĩa, rắc một chút và hành lá cắt nhuyễn lên trên để món ăn có thêm màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn hơn.
Chế biến mực xào cần tây
4. Thành phẩm
Món mực xào cần tây sau khi hoàn thành có hương thơm ngào ngạt khiến ai cũng mê mẩn. Từng miếng mực tươi ngon, giòn ngọt, là sự kết hợp hoàn hảo với hương vị đặc trưng của cần tây.
Mực xào cần tây thơm ngon, giòn ngọt hao cơm
Hy vọng công thức cách làm mực xào cần tây trên sẽ giúp bạn chế biến món ngon đúng chuẩn để đãi cả nhà. Hãy mở ngay ứng dụng VinID để mua thực phẩm trực tuyến cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi, đảm bảo an toàn và chất lượng cho bữa ăn của bạn.
>>> Cách làm mực xào dưa leo giòn ngọt <<<