Hình ảnh "con đường có lá me bay" đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ. Tuy nhiên, chè hạt me không chỉ là một chủ đề lãng mạn, mà còn gắn kết với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Hãy cùng monngonviet.net khám phá chi tiết về hương vị đặc biệt này nhé!
Một loại trái bình dân và đa dụng
Trái me không chỉ được sử dụng khi còn non trong món canh chua miền Nam, khi đã chín để làm mứt hay muối cam thảo, mà còn được dùng để làm nước uống giải khát và pha chế nước chấm các loại khô nướng.
Theo y học dân gian, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trong me còn chứa nhiều acid hữu cơ, đường, kali và các hoạt chất khác cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Hạt me cũng có nhiều chất béo, muối vô cơ và glucozan, xylan.
Kỷ niệm tuổi thơ
Hàng năm, khi gió chớp chớp và những tia nắng đầu đông bắt đầu xuất hiện (tháng 10-11 âm lịch), cũng là mùa me chín bắt đầu. Mỗi khi đi qua cổng trường hoặc vào chợ, bất chợt thấy người bán me là trở về với kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ.
Trong quãng thời gian đó, tôi đã học lớp 4 (tương đương lớp 2 ngày nay). Nhà tôi cách trường một khoảng vườn rộng, nơi có một cây me cổ thụ. Mỗi trưa sau giờ học, nhóm chúng tôi thường rủ nhau đi hái trộm me. Mải mê hái trái, chúng tôi thường không để ý và đôi khi bị chủ vườn rượt đuổi cắt cổ áo hoặc làm trầy chân. Nhưng chúng tôi vẫn không hề nao núng và chen chúc để có được những trái me ngon lành!
Hương vị đậm đà
Niềm vui cầm trái me dốt (me chưa chín hẳn, thịt hơi vàng, có bột , mềm, ít chua) hay me chín (cơm me màu vàng sậm, mềm, vị ngọt) vừa mới hái, lột vỏ rồi chấm vào muối ớt (hoặc mắm ruốc) đưa lên miệng chóp chép thật quyến rũ.
Vị chua, hậu ngọt thanh của me thấm vào vị giác, khiến chúng tôi phải uống nước nhiều, cái làm cho răng ê cả, bụng căng. Ăn xong, chúng tôi tranh nhau "xí phần" hạt me già để chơi trò đánh búng ăn hạt. Khi chơi chán, chúng tôi lại gom hạt để má tôi nấu chè. Chè hạt me nấu với nếp thơm là một món dân dã nhưng rất ngon không thể chê được!
Cách làm chè hạt me
Để làm món chè này, má tôi phải mất khá nhiều công sức. Phải lựa những hạt me già, hạt cứng, vỏ có màu nâu đen, khi nấu mới dẻo, ăn bùi. Rửa sạch và rang lên cho vàng. Đợi hạt nguội, dùng chày đập tiêu để bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Lấy nhân trắng hạt me cho vào vịm (chậu bằng sứ có nắp) ngâm với nước tro ấm trước một đêm. Đổ hạt ra rổ, xả vài lần với nước cho sạch, để ráo. Sau đó, cho hạt vào nồi nước đun sôi trong nhiều giờ với lửa liu riu cho đến khi hạt mềm. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch và để ráo.
Nếp để nấu chè phải chọn nếp thơm ngon, hạt nhỏ và không bị lẫn tạp chất. Đun nấu nhừ như nấu cháo nhưng không quá loãng. Thả hạt me đã nấu mềm vào và dùng vá đảo đều cho cả hai hòa vào nhau. Cuối cùng, thêm đường cát trắng với nước cốt dừa cho đủ độ ngọt và béo.
Tận hưởng hương vị quê hương
Chẳng có gì thú vị hơn, trong đêm trăng thanh và gió mát, cùng bạn bè ngồi quây quần trên chiếc chõng tre trước sân nhà thưởng thức một chén chè hạt me! Múc một muỗng chè đưa lên miệng nhai chậm rãi, thưởng thức hương vị của nếp, vị bùi dẻo của hạt me hòa lẫn với vị ngọt và béo của đường cát và nước cốt dừa. Tất cả tạo nên một "hợp khúc" chân quê ngon khó tả!
Chè hạt me