Chè luôn là món ăn được nhiều người chọn lựa để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng bức. Trong đó, món chè cốm phảng phất hương thơm lừng, tươi mát quyện với vị ngọt thanh, bùi bùi chắc chắn sẽ làm cho bạn thích thú và không thể cưỡng lại. Hãy cùng tìm hiểu ngay hai cách nấu chè cốm là chè cốm đậu xanh và chè cốm hạt sen đơn giản nhé!
Cốm xanh nổi tiếng trong ẩm thực Hà Nội (Ảnh: Internet)
Cốm là món ăn tuy dân dã nhưng lại rất được người Hà Thành yêu thích. Hương thơm dịu ngọt của cốm từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây, khiến cho những ai khi xa quê đều nhớ nhung da diết. Cốm được dùng để chế biến thành nhiều món ngon như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, cốm xào, kem cốm, chè cốm… Dù là món ăn nào đi nữa thì cốm vẫn mang lại dư vị mùa thu nhẹ nhàng, bình yên cho người ăn.
Chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu chè cốm đậu xanh
- 200g cốm khô
- 50g đậu xanh
- 250g đường
- 2 muỗng bột sắn
- Dừa nạo
- Lá dứa
Chè cốm đậu xanh thơm nức mũi (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè cốm đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm khi mua về, bạn cho cốm vào chiếc rổ lượt, sàng nhẹ để các tạp chất được loại bỏ. Tiếp theo, bạn cho cốm vào rổ và xả cốm với vòi nước từ 2 - 3 lần. Sau đó, bạn cho cốm vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Lưu ý, bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát khi nấu.
- Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.
- Bạn cho bột sắn dây và nước vào chén hòa tan để bột không bị vón cục.
- Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Khi xay xong, bạn vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.
- Dừa nạo bạn cho vào tô, rồi cho nước nóng vào, sau đó nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa lên bếp, nêm với ít muối, đường cho vừa ăn thì tắt bếp.
Ngâm đậu xanh qua đêm cho mềm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu chè cốm đậu xanh
- Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dứa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.
- Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.
- Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.
Chè cốm hạt sen
Nguyên liệu chè cốm hạt sen
- 300g hạt sen
- 200g cốm khô
- 3 muỗng bột sắn dây
- 250g đường cát trắng
Chè cốm hạt sen bùi bùi béo ngậy (Ảnh: Internet)
Cách làm chè cốm hạt sen
Bước 1: Nếu bạn mua hạt sen khô, khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho hạt sen mềm. Nếu bạn dùng hạt sen tươi, bạn bỏ tâm rồi rửa hạt sen cho sạch. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ. Đến khi hạt sen nở ra thì bạn cho đường vào nếu để hạt sen được ngấm đường.
Bước 2: Cốm khô khi mua về, bạn đãi sạch tạp chất rồi ngâm cốm trong nước khoảng 3 phút cho cốm mềm.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho bột sắn dây ra chén, cho nước vào rồi khuấy tan bột. Rồi bạn cho từ từ bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Khuấy đến thì chè sánh lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cốm vào nồi và đảo đều lên. Bạn có thể để lại ít cốm để rắc lên mặt chè cho bắt mắt.
Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.
Chỉ với những bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay món chè cốm thơm ngon nức mũi và bổ dưỡng rồi đấy! Chúc các bạn thành công với cách làm chè cốm đậu xanh và chè cốm hạt sen này nhé!