chè cốm hạt sen thanh mát, ngọt dịu, và thơm ngát là một món chè hấp dẫn được nhiều người dân Hà Thành yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách nấu chè cốm hạt sen thơm ngon và mát lành.
1. Nguyên liệu làm chè hạt sen cốm
- Cốm: Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm tươi.
- Hạt sen khô: 300gr (bạn có thể sử dụng hạt sen tươi)
- Bột sắn dây (bột năng): 50gr - dùng để tạo độ sánh, độ kết dính cho món chè cốm.
- Đường cát, muối
- Lá dứa
Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu để nấu chè cốm hạt sen.
2. Các bước làm chè cốm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sơ chế cốm:
- Nếu là cốm tươi, bạn chỉ cần rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn.
- Nếu là cốm khô, bạn cũng đem rửa sạch nhưng sau đó cần ngâm với nước lạnh cho hạt cốm mềm ra. Ngâm cốm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh sau đó để cho ráo.
-
Sơ chế hạt sen:
- Nếu là hạt sen khô, bạn tiến hành rửa sạch, ngâm với nước để mềm.
- Nếu là hạt sen tươi, bạn bỏ phần tâm sen và trần qua hạt sen tươi với nước sôi để loại bỏ hết vị đắng.
-
Cho bột sắn dây (bột năng) vào bát con và hoà loãng với nước. Khuấy đều để đảm bảo bột không bị vón cục. Sử dụng bột sắn dây sẽ giúp chè cốm hạt sen sánh và đẹp mắt hơn.
-
Đun chảy đường phèn sau đó cho thêm khoảng 20ml nước lọc vào đường. Khuấy đều cho đường tan.
-
Rửa sạch lá dứa và cắt lá thành những khúc nhỏ. Đặt lá dứa vào máy xay cùng với khoảng 1 lít nước. Xay nhuyễn và sau đó vắt lấy nước cốt lá dứa.
Hình ảnh minh họa: Ngâm hạt sen.
Bước 2: Nấu chè
-
Thả hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho hạt sen nhừ. Đậu hạt sen nở ra, bạn cho đường vào và đun cùng để hạt sen ngấm đường.
-
Đổ nước cốt lá dứa đã lọc vào nồi chè. Đặt nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi, cho cốm vào nồi và đun sôi. Sau khoảng 5 phút, cho 1/3 thìa cafe muối vào nồi và khuấy đều để chè thanh hơn.
-
Đun chè trong khoảng 1 phút nữa. Trút nước đường phèn và bột sắn đã sơ chế vào nồi, khuấy đều để chè không bị khê ở đáy. Khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn. Nêm đường cho vừa vị ngọt rồi đun thêm 1 phút nữa và tắt bếp.
Hình ảnh minh họa: Nấu chè cốm hạt sen.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè cốm hạt sen rồi. Bạn có thể múc chè ra bát ngay khi nóng hoặc để nguội. Chè cốm hạt sen sẽ mang đến hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng, phảng phất mùi cốm. Chúc bạn thưởng thức hương vị ngon lành!
Hình ảnh minh họa: Chè cốm hạt sen thành phẩm.
3. Lưu ý khi nấu chè cốm với hạt sen
-
Nếu là mùa cốm, bạn nên sử dụng cốm tươi để chè ngon hơn. Trái mùa, bạn có thể sử dụng cốm khô sau khi sơ chế. Cốm khô cũng không ảnh hưởng đến hương vị của chè.
-
Bạn có thể thay đường cát bằng đường phèn để chè cốm hạt sen thêm thanh mát và không có cảm giác bị chua sau khi dùng.
-
Khi nấu chè cốm hạt sen, lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng là rất quan trọng:
- Với hạt sen khô: Chọn hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Hạt sen khô thường không có tâm sen và nên chọn loại được chế biến thủ công và có thể bóc tay. Loại hạt sen này không chứa chất bảo quản, giữ được hương vị sen trong các món ăn.
- Với hạt sen tươi: Chọn hạt sen ngay khi vừa được hái. Hạt sen tươi có vị tươi ngon và chất lượng tốt. Chọn loại hạt sen chưa tách vỏ để giữ cho hạt sen tươi lâu hơn.
- Với cốm: Chọn cốm có hạt chắc, mỏng, dẹt. Cốm khi ăn có vị dai dai, bùi, và mùi thơm của lúa non.
Với hướng dẫn cách nấu chè cốm hạt sen thanh mát, ngọt dịu, và thơm ngát như trên, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Siêu thị điện máy HC