Hải sản luôn được ưa chuộng trên toàn thế giới vì sự đa dạng trong cách chế biến. Chúng có thể được nấu chín, hoặc thậm chí ăn sống. Hôm nay, hãy cùng Chefjob.vn khám phá món Ceviche - một món ăn hải sản đặc trưng của Mỹ Latin, được coi là "quốc hồn quốc túy" và rất được du khách ưa chuộng.
Ceviche là gì?
Ceviche là một món ăn xuất phát từ các nước châu Mỹ Latin, đặc biệt là khu vực ven biển Thái Bình Dương. Món này được chế biến từ hải sản tươi sống như tôm, mực, bạch tuộc, cá, ngao... kết hợp với ớt, muối, rau mùi, hành tây và nước cốt chanh. Mặc dù không được nấu chín, nhưng nhờ acid trong nước cốt chanh và hỗn hợp gia vị, hải sản trong Ceviche trở nên chín mà vẫn giữ được vị tươi ngon. Thực khách thưởng thức Ceviche bằng cách ăn kèm với bánh quy giòn hoặc khoai lang chiên.
Những điều thú vị về món "cocktail" gỏi hải sản
Ceviche có một lịch sử dai dẳng, được cho là đã tồn tại từ 2.000 năm trước ở nền văn minh Moche của người Peru. Khi đó, người Moche đã ngâm cá trong một loại nước chuối lên men và ăn chúng trong một thời gian rất dài. Ngày nay, Ceviche không chỉ được ưa chuộng ở Peru mà còn lan rộng ra khắp các nước Mỹ Latin và trên toàn thế giới. Đây là món khai vị lý tưởng.
Mặc dù rất nổi tiếng và xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn, nhưng Ceviche vẫn giữ được giá cả phải chăng, trở thành một món ăn nhẹ. Thành phần và hương vị của Ceviche phụ thuộc vào nơi bạn chọn để thưởng thức. Đôi khi, ăn Ceviche trong một cốc giấy khi ngồi bên bờ biển, ngắm nhìn cảnh biển và thưởng thức hải sản tươi ngon thì thật tuyệt vời.
Sự biến tấu đa dạng của Ceviche
Ceviche đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới và mỗi vùng đều chế biến món này theo cách riêng để phù hợp với khẩu vị của dân địa phương. Ở Chile, Ceviche được chế biến từ cá patagonia hoặc halibut. Ở Sarawak, Malaysia, ngư dân sử dụng món Umai tương tự như Ceviche, với cá sống được cắt thành lát mỏng và ướp với Paya Assam (loại quả chua), hành, ớt và muối.
Ở nhiều nước Trung Mỹ, Ceviche được phục vụ trong cốc cocktail với các loại hải sản như tôm, bạch tuộc, cá ngừ, mực, cá thu. Ở miền Nam Florida, những đầu bếp sáng tạo còn chế biến Ceviche từ ốc xà cừ, bằng cách cắt nhỏ và ướp ốc xà cừ trong vôi, thêm hành tây, ớt, cần tây, Pequin và hạt tiêu. Đối với Fiji, họ đã tạo ra món Kokoda, một hình thức mới của Ceviche với nước chanh hoặc vôi trộn cùng cà chua, nước cốt dừa, hành tây, ớt xanh và đặt trong vỏ dừa độc đáo.
Ceviche không chỉ là di sản ẩm thực của các nước Mỹ Latin, mà còn có một ngày đặc biệt tại Peru. Người ta thường ví von Ceviche như một "cocktail" gỏi hải sản, bởi vì thường ăn trong những ly giấy hoặc ly thủy tinh. Với sắc màu tươi mát và hương vị đặc trưng, không gì tuyệt vời hơn là thưởng thức Ceviche.
Nguồn: Spendwithpennies