Xem thêm

Cẩm Nang 1001 Các Món Ăn Từ Rong Sụn Biển Ngon, Bổ Dưỡng

Rong sụn biển là một loại hải sản đậm dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến rong sụn thành các món ăn ngon và đạt...

Rong sụn biển là một loại hải sản đậm dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến rong sụn thành các món ăn ngon và đạt chuẩn. Dưới đây là cẩm nang 1001 các món ăn từ rong sụn ngon, bổ dưỡng dành cho bạn. Hãy tham khảo công thức của Super Trường Phát!

1. Giới thiệu về rong sụn biển

Rong sụn (rong sụn gai) thuộc ngành tảo đỏ, phát triển theo nhánh, chùm. Rong sụn có màu xanh lá đậm đặc trưng và tùy theo độ mặn, rong sụn có thể có màu vàng hoặc nâu. Rong sụn được trồng tại các vùng biển, vịnh nông. Để rong sụn phát triển tốt, nhiệt độ nước cần ở mức 25 - 30 độ C và độ mặn cao. Hiện nay, rong sụn biển đã được nuôi trồng thành công tại một số vùng biển ở Việt Nam.

Rong sụn biển Rong sụn biển có nhiều nhánh, thông thường có màu xanh hoặc vàng nâu

2. Lợi ích của rong sụn biển

2.1 Lợi ích rong sụn với sức khỏe

Rong sụn biển chứa nhiều chất dinh dưỡng. Rong sụn cung cấp chất khoáng, vitamin A, B2, C, Canxi, Iot và nhiều chất dinh dưỡng khác. Điều này giúp rong sụn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc hỗ trợ chữa bệnh huyết áp cao, táo bón, và bướu cổ. Vì lợi ích này, có nhiều món ăn từ rong sụn được chế biến sáng tạo, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Rong sụn tươi sau khi được sơ chế và sấy khô có thể được bảo quản lâu tới 6 tháng. Rong sụn khô có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi rong sụn, canh rong sụn, chè rong sụn, mứt rong sụn, thạch rong sụn...

2.2 Lợi ích rong sụn với kinh tế và nuôi trồng

Ngoài lợi ích về sức khỏe, chế biến các món ăn từ rong sụn còn mang lại lợi ích về kinh tế và nuôi trồng. Nuôi rong sụn đòi hỏi chi phí thấp nhưng thu lại nhanh chóng. Rong sụn sinh trưởng nhanh, kỹ thuật nuôi trồng đơn giản và có thể thực hiện quanh năm. Thị trường tiêu thụ ổn định và lâu dài. Rong sụn biển không chỉ là một món ăn ngon mà còn là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp. Chất carrageenan (40%) trong rong sụn có tính tạo đông, kết dính và làm dai. Chất này có thể được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, dệt, công nghệ sinh học, y khoa và một số phụ gia trong chế biến thực phẩm .

3. Các món ăn từ rong sụn biển ngon, bổ dưỡng

3.1 Món gỏi rong sụn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm
  • 200g thịt heo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Tỏi băm
  • Ớt
  • Rau thơm
  • Lạc
  • Rong sụn khô (rong sụn gai)
  • Các gia vị khác: đường, mắm, chanh...

Cách làm:

  1. Ngâm rong sụn trong nước để nở ra, sau đó vớt ra và bóp sạch để ráo nước.
  2. Luộc tôm cho chín, bóc vỏ.
  3. Luộc thịt heo cho chín, sau đó thái lát mỏng.
  4. Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ.
  5. Thái hành tây thành lát mỏng.
  6. Nạo cà rốt thành sợi, sau đó cho vào hỗn hợp đường và giấm để tạo độ giòn và chua.
  7. Chuẩn bị nước trộn gồm đường, nước mắm, chanh, tỏi băm và ớt.
  8. Trộn tất cả các nguyên liệu trong một bát, tưới nước trộn lên và trộn đều. Sau đó, bày ra đĩa và rắc lên một ít lạc giã nhỏ. Món gỏi rong sụn tôm thịt hoàn thành.

3.2 Món gỏi rong sụn chay

Nguyên liệu:

  • 100g rong sụn khô
  • 100g nấm (bào ngư)
  • Ớt
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Lạc rang
  • Chanh, rau răm
  • Các gia vị khác: đường, giấm...

Cách làm:

  1. Rửa sạch rong sụn và ngâm trong nước khoảng 15 - 20 phút để nở ra. Sau đó, ráo nước.
  2. Bỏ ruột của dưa leo và cắt thành sợi nhỏ. Cà rốt cũng được cắt thành sợi.
  3. Cho cà rốt và dưa leo đã cắt sợi vào một bát, sau đó trộn với muối và ướp trong muối khoảng 15 phút.
  4. Luộc nấm bào ngư cho chín, sau đó thái nhỏ.
  5. Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ.
  6. Chuẩn bị nước mắm trộn gồm đường, nước mắm, chanh và ớt đã băm nhuyễn, tỏi băm và ít giấm.
  7. Trộn rong sụn, nấm bào ngư, rau răm và nước mắm trộn trong một bát. Sau đó, bày lên đĩa và rắc lạc giã lên trên.

3.3 Món chè rong sụn

Nguyên liệu:

  • 50g rong sụn khô
  • 200g đường phèn
  • 150g hạt sen
  • 1 gói bột rau câu
  • 1 lít nước lọc

Cách làm:

  1. Ngâm rong sụn trong nước, sau đó đun sôi khoảng 1 - 2 phút và vớt ra để ráo.
  2. Đun nước sôi, sau đó cho bột rau câu vào và đun khoảng 5 phút. Tắt bếp và đổ rau câu ra khuôn để nguội, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  3. Luộc hạt sen cho chín, rồi vớt ra.
  4. Cho đường phèn vào nồi và đun cho đường tan hết. Sau đó, cho hạt sen vào và hầm tới khi hạt sen ngấm đường. Tắt bếp.
  5. Cho hạt sen, rau câu vào bát rong sụn, rồi tưới thêm nước luộc hạt sen và thưởng thức món chè rong sụn.

3.4 Món thạch rong sụn

Nguyên liệu:

  • 20g rong sụn khô
  • 1/2 quả chanh
  • 1 miếng gừng tươi
  • 100g đường phèn hoặc đường cát

Cách làm:

  1. Sơ chế rong sụn và đun sôi khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, vớt rong sụn ra để ráo.
  2. Đun nước sôi và cho đường phèn hoặc đường cát vào. Khuấy nhẹ cho đường tan, sau đó cho gừng thái sợi vào để tạo hương vị.
  3. Sau khi nước đường sôi, cho rong sụn vào và đun khoảng 5 phút. Tắt bếp.
  4. Múc hỗn hợp thạch rong sụn ra bát và để nguội. Sau 2 - 3 tiếng, thạch rong sụn sẽ đông và bạn có thể thưởng thức món ăn từ rong sụn.

4. Sản phẩm rong sụn biển khô Super Trường Phát

Các món ăn từ rong sụn biển rất đa dạng và có thể chế biến từ rong sụn khô. Rong sụn khô STP (STP Seaweed) là sản phẩm rong sụn từ thiên nhiên được sản xuất bởi Super Trường Phát. Rong sụn STP được nuôi trồng tại vùng biển Quảng Ninh bằng phương pháp thả lồng HDPE và treo bằng phao HDPE. Với chất lượng an toàn thực phẩm, rong sụn được sấy khô từ 100% rong sụn tươi. Sản phẩm có thể được bảo quản trong 6 tháng từ ngày sản xuất.

Sản phẩm rong sụn khô Super Trường Phát

1