Xem thêm

Cách nấu lẩu bò thập cẩm đậm đà, béo ngậy, chuẩn vị ngoài hàng chỉ với vài bước đơn giản

Lẩu bò thập cẩm, món ăn quen thuộc với nước dùng đậm đà, béo ngậy, và mùi hương nồng nàn khó cưỡng. Miếng thịt bò dai mềm kết hợp với nước lẩu ngọt thanh, ăn...

Lẩu bò thập cẩm, món ăn quen thuộc với nước dùng đậm đà, béo ngậy, và mùi hương nồng nàn khó cưỡng. Miếng thịt bò dai mềm kết hợp với nước lẩu ngọt thanh, ăn kèm bông bí, cải thảo, rau muống,... thật tuyệt vời. Cách nấu lẩu bò thập cẩm khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để bồi bổ cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 600 gr
  • Gân bò: 400 gr
  • Ba chỉ bò: 400 gr
  • Bò viên: 200 gr
  • Củ cải trắng: 200 gr
  • Khoai môn: 150 gr
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 30 gr
  • Sả: 6 cây
  • Táo tàu: 30 gr
  • Kỷ tử: 10 gr
  • Thảo quả: 2 gr
  • Hạt ngò: 2 gr
  • Hoa hồi: 3 gr
  • Quế: 3 gr
  • Tương đen: 1.5 muỗng canh
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường phèn: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Tàu hũ ky: 5 lá
  • Hạt nêm, muối, bột ngọt...

Cách chọn mua thịt bò, gân bò, khoai môn, củ cải tươi ngon

Đối với thịt bò:

  • Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, gân trắng xen kẽ với thịt, mỡ màu vàng nhạt. Sờ vào thịt bò bạn có thể cảm nhận được độ săn chắc, không bị mềm nhũn.
  • Quan sát thớ thịt thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Không mua thịt có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thịt nhão, nhớt, hoặc có nốt lạ nổi trên bề mặt.

Đối với gân bò:

  • Gân bò ngon sẽ có màu trắng hồng, thoang thoảng mùi nồng hăng đặc trưng.
  • Không mua thịt có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc chảy dịch vàng, mùi hôi lạ, vì đây là thịt đã ngâm trong hóa chất, ăn vào không tốt.

Đối với khoai môn:

  • Nên chọn khoai môn có kích cỡ vừa phải, ruột màu trắng sữa xen kẽ các đường gân, vỏ sần sùi, nhiều đường vân ngang, còn râu và đất bám.
  • Không mua khoai có ruột màu sắc nhợt nhạt vì sẽ ăn không ngon.
  • Ưu tiên chọn củ có càng nhiều mắt càng tốt vì chứng tỏ chứa nhiều tinh bột.

Đối với củ cải trắng:

  • Củ cải trắng ngon sẽ có dạng thon dài, cuống và rễ còn nguyên vẹn, vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, cầm chắc tay.
  • Không mua củ có phần đuôi mập vì vị sẽ rất nhạt. Hoặc củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống héo vì có thể đã ngâm hóa chất.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Bạn dùng dây cột ba chỉ bò thật chặt và rút lại để cố định.
  • Sau đó cho ba chỉ bò, gân bò, bắp bò vào thau lớn, bỏ thêm nửa củ gừng giã nhuyễn, 100ml rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối vào. Chà sát mạnh lên các miếng thịt khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.

Ngoài cách khử mùi hôi trên, bạn cũng có thể áp dụng các cách sau:

  • Cách 1: Chà xát gừng giã nhuyễn đã nướng chín quanh thịt và xả lại với nước cho sạch.
  • Cách 2: Ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút cũng giúp loại bỏ mùi hiệu quả.
  • Cách 3: Ngâm thịt bò trong nước cốt chanh hoặc giấm chừng vài phút sẽ thấy mùi tanh biến mất ngay.

Bước 2: Rang các gia vị

  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào đó 1 củ hành tây và nửa củ gừng cắt đôi. Đảo đều tay với lửa nhỏ trong 3 - 5 phút. Khi hành tây và gừng dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra dĩa.
  • Tận dụng chiếc chảo đó, bạn cho thảo quả, hạt ngò, quế, hoa hồi vào, rang với lửa nhỏ khoảng 3 phút. Khi các nguyên liệu tỏa mùi thơm thì tắt bếp. Trút tất cả vào một túi lưới có dây rút.

Bước 3: Hầm nước dùng

  • Chuẩn bị một nồi áp suất chứa 3 lít nước.
  • Lần lượt cho vào nồi các nguyên liệu ba chỉ bò, gân bò, bắp bò, củ cải trắng đã bỏ vỏ cắt khúc, hành tây, gừng đã rang, sả và túi lưới gia vị.
  • Nêm tiếp 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh đường phèn. Bắt đầu hầm trong vòng 40 phút để thịt bò chín mềm.

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Ngâm kỷ tử, táo tàu trong 100ml nước khoảng 30 phút.
  • Gọt bỏ vỏ khoai môn, cắt thành đoạn nhỏ, sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra rửa sạch với nước.
  • Đặt lên bếp một chảo dầu ăn, tiến hành chiên khoai môn ở lửa vừa. Chiên sơ 2 mặt khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra cho ra dĩa.

Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 5: Hoàn thành nước lẩu

  • Trở lại với nồi áp suất hầm bò, bạn vớt toàn bộ bò ra cho vào đĩa riêng.
  • Sau đó trút nước lẩu, túi lọc gia vị, 6 cây sả qua cái nồi khác. Đổ thêm 1 lít nước vào. Nêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, đường phèn, nước mắm và tương đen chuẩn bị sẵn. Đun với lửa vừa trong 10 - 15 phút.
  • Khi nước lẩu sôi mạnh, bạn cho tiếp phần củ cải trắng đã gọt vỏ cắt khúc còn lại vào. Sau đó đổ toàn bộ kỷ tử và táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút nữa. Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
  • Lưu ý để thịt bò dai và có màu đẹp, khi vớt ra bạn nên cho nó vào tô nước lạnh khoảng 5 - 7 phút rồi mới cắt. Cách nấu lẩu bò khá đơn giản, bạn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Thưởng thức lẩu bò thập cẩm

Bày lẩu bò thập cẩm ra bàn, cho khoai môn, bò viên vào nồi và có thể thưởng thức ngay. Nước lẩu ngọt thanh, đậm đà ăn cùng thịt bò dai mềm, và các loại rau trụng, thật cuốn hút.

Thưởng thức lẩu bò thập cẩm

Tạm kết

Như vậy thông qua bài viết, bạn đã biết được cách nấu lẩu bò sao cho thơm ngon, hấp dẫn, tỏa mùi thơm nồng nàn, khó cưỡng rồi nhé. Không gì thú vị hơn việc tự tay chế biến món lẩu nóng hổi này vào ngày cuối tuần để mang đến trải nghiệm mới lạ cho gia đình.

1