Xem thêm

Cách Nấu Chè Khúc Bạch Mềm Mịn Thơm Ngậy Ngon Nhất

Chào mừng bạn đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách nấu chè khúc bạch tại nhà - một món chè thanh mát ngày hè mà ai cũng mê mẩn....

Chào mừng bạn đến với bài viết này! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá cách nấu chè khúc bạch tại nhà - một món chè thanh mát ngày hè mà ai cũng mê mẩn. Miếng khúc bạch mềm mịn, núng nính tan ngay trong miệng sẽ là điểm nhấn thú vị cho bữa ăn của bạn.

Chè khúc bạch - Một sự kết hợp tuyệt vời

Chè khúc bạch, một sự kết hợp giữa các viên thạch kem béo ngậy mềm tan trong miệng kết hợp cùng nước đường phèn thanh thanh, thơm mùi lá dứa, bùi bùi của hạnh nhân rang chín... ăn rất mát và thơm, không bị ngán như các loại chè khác. Món này đã ghi dấu trong lòng người Việt từ những năm 2013 - 2014 và vẫn luôn là một món ăn vặt được yêu thích cho đến bây giờ.

Chè khúc bạch Ảnh: Chè khúc bạch thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Để nấu chè khúc bạch, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

A. Phần thạch kem sữa

  • Sữa tươi: 450g (2 túi)
  • Whipping cream: 450g
  • Gelatin bột: 30g
  • Đường trắng: 60g
  • Bột trà xanh: 4g (màu xanh)
  • Bột ca cao: 4g (màu nâu)
  • Tạo màu khác: hoa đậu biếc (màu xanh dương) hoặc các loại màu thực phẩm

B. Phần nước chan

  • Đường phèn: 150g
  • Lá nếp: 5-6 lá
  • Nước: 1,5 lít

C. Nguyên liệu khác

  • Quả nhãn tươi hoặc vải: 500g
  • Hạt chia hoặc hạt é: 20g
  • Hạnh nhân lát: 50g
  • Nguyên liệu ăn kèm khác: thạch, hoa quả tùy thích

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch Ảnh: Nguyên liệu tươi ngon cho chè khúc bạch

Cách nấu chè khúc bạch

Để bắt đầu nấu chè khúc bạch, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nấu thạch khúc bạch

  • Cho gelatin vào 1/2 bát con nước lọc, khuấy đều rồi ngâm 10 phút để gelatin nở ra hết.
  • Đun một nồi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi đặt bát gelatin vào đun cách thủy, dùng thìa hoặc phới dẹt khuấy cho gelatin tan hết. Bạn cũng có thể cho gelatin vào lò vi sóng quay nhanh 10 giây ở công suất vừa. Chú ý vét kỹ ở thành bát để tránh gelatin còn bám lại nơi thành.
  • Cho sữa tươi, whipping và đường vào nồi. Đặt lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy cho đường tan hết. Chỉ đun đến khi hỗn hợp ấm nóng, không đun sôi. Tiếp đó, cho bát gelatin vào khuấy đều là được.
  • Dùng rây, lọc lại hỗn hợp cho mịn hơn. Lúc này, bạn muốn làm khúc bạch có bao nhiêu màu thì chia thành bấy nhiêu phần đều nhau vào từng bát.
  • Cho bột trà xanh hay cacao vào từng bát, thêm xíu nước ấm vào rồi hòa cho tan. Múc một ít hỗn hợp kem sữa cho vào bát trà xanh/ cà cao hòa cho kết hợp. Tiếp đó, cho trà xanh/ cacao trở lại từng bát kem sữa. Bạn lọc lại hỗn hợp qua rây cho mịn hơn nhé.
  • Nên sử dụng những hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đế phẳng để thành phẩm thạch khúc bạch được đẹp hơn. Chờ cho hỗn hợp kem sữa nguội thì bọc kín miệng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian để khúc bạch đông cứng lại là 3-4 giờ.

Bước 2: Nấu nước chan

Phần nước chan chè này cũng cần được chuẩn bị trước 3-4 giờ, bỏ vào tủ lạnh để nước mát lạnh rồi mới chan lên chè để thưởng thức. Phần lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn tròn lại. Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng với 150g đường phèn và lá dứa. Đun sôi nhỏ lửa, khuấy cho đường tan hết trong 10 phút thì vớt lá dứa bỏ đi rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn ngọt hơn thì có thể tăng lượng đường tùy ý nhé. Để nước đường nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh cho đến khi dùng.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Nhãn hoặc vải tươi bóc bỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt. Bóc khéo léo để giữ nguyên được cả quả cho đẹp mắt nhé. Tùy vào từng thời điểm trong năm mà có nhãn tươi hay không, bạn có thể thay thế bằng nhãn đóng lon cũng được.
  • Hạt chia hoặc hạt é cho vào bát nước, ngâm 10 phút cho nở mềm (Khi nào gần ăn mới làm)
  • Hạnh nhân lát cho vào chảo, rang trên lửa nhỏ 3-4 phút cho dậy mùi thơm

Ảnh: Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch Ảnh: Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch

Bước 4: Thưởng thức chè khúc bạch

  • Phần khúc bạch lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn có thể dùng dao sóng để cắt cho đẹp hơn.
  • Chè khúc bạch thường được đựng trong bát miệng rộng nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Bạn chia thạch khúc bạch vào từng bát, cho đủ các vị khác nhau để bát chè trông nhiều màu sắc đẹp mắt hơn. Thêm cùi nhãn, hạt chia rồi chan nước đường vào. Thêm vài lát hạnh nhân lên trên rồi thưởng thức.

Ảnh: Chè khúc bạch thành phẩm Ảnh: Chè khúc bạch thành phẩm

Món chè khúc bạch thành phẩm có màu sắc bắt mắt, nước phải trong và thanh. Chè khúc bạch ăn béo ngậy, vừa mềm dẻo lại dai giòn, cắn miếng khúc bạch mềm thơm mùi sữa cùng vài lát hạnh nhân bùi bùi, thêm miếng nhãn giòn sựt hòa với vị nước đường thanh mát và ngọt nhẹ.

Với cách nấu chè khúc bạch này, bạn có thể tự tay thưởng thức món chè độc đáo này ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo.

Tham khảo cách làm chè khúc bạch hấp dẫn

1