Lợi ích ít ai biết từ chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam không chỉ là một món chè giúp giải nhiệt cơ thể, mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít ai biết. Trong nha đam chứa chất glycoprotein có công dụng chống viêm, giải dị ứng và làm lành nhanh vết thương. Ngoài ra, nha đam còn có tác dụng làm đẹp da, kháng viêm, kháng khuẩn và hạn chế tình trạng lên mụn. Đối với tóc, nha đam có công dụng làm tóc chắc khỏe và ngăn ngừa rụng tóc.
Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Đậu xanh tốt cho hệ tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ mang thai, giúp giảm huyết áp và hỗ trợ giảm cân. Đậu xanh còn có tác dụng chữa bệnh gout, ngăn ngừa sốc nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc ung thư.
- 5 bẹ nha đam
- 200g đậu xanh đã bóc vỏ
- 500g đường phèn
- 50g đường cát
- Dầu chuối
- Bột sắn dây
- Chanh
- Muối
Cách chọn nha đam tươi ngon
- Chọn mua cây nha đam có nhánh nhỏ, màu xanh đều. Thân nha đam có đốm trắng. Khi cắt thử thấy có nhớt chảy ra là những nhánh nha đam còn tươi.
- Những nhánh nha đam héo sẽ có màu xanh ngả về phía rìa gai.
- Không nên chọn những cây nha đam lớn, có màu xanh tím. Tuy nhìn bắt mắt nhưng bên trong không có nhiều dưỡng chất như cây loại nhỏ.
Cách chọn đậu xanh chất lượng
- Có thể sử dụng được cả hai loại đậu xanh bóc vỏ hoặc còn vỏ.
- Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, lưu ý chọn hạt đậu xanh mẩy căng và đều nhau, không chọn hạt bị sâu, lép.
- Nếu chọn đậu xanh đã bóc vỏ, thì chọn hạt có màu vàng tươi, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu hay mốc, có mùi thơm nhẹ của đậu xanh.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Tham khảo cách nấu chè đậu xanh nha đam sau đây bạn sẽ không gặp khó khăn khi thực hiện món chè này.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nha đam cắt bỏ gai ở hai bên thân bẹ ra. Dùng dao loại bỏ hết phần bỏ xanh bên ngoài đi.
- Lấy bát tô cho nước, muối vào pha loãng với nhau rồi cho nha đam vào ngâm khoảng 10 phút (không pha nước muối quá đặc).
- Sau đó rửa qua nha đam với nước cho đến khi hết nhớt.
- Dùng dao nhỏ để cắt nha đam thành hình hạt lựu cơ như đầu đũa hoặc tùy sở thích có thể cắt to hơn.
- Cho nha đam đã cắt vào tô và vắt một quả chanh vào, thêm nước để ngâm trong 5 phút. Sau đó lại rửa với nước cho sạch.
- Tiếp theo, bạn cho nha đam vào một tô lớn, thêm 50g đường vào đảo đều cho đến khi ngấm.
- Để tô nha đam đường vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Đậu xanh bỏ vào tô lớn, đổ ngập nước để ngâm trong vòng 30 phút trước khi nấu. Sau khi đủ thời gian, mang đậu xanh đi vò lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh nha đam
- Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 2 lít nước và đậu xanh vào ninh trong khoảng 30 phút đến khi đậu mềm hẳn. Trong lúc nấu, bạn vớt hết phần bọt nổi trên mặt.
- Tiếp theo, cho đường phèn vào đến khi đường tan hết ra. Tùy vào sở thích bạn cho lượng đường thích hợp.
Bước 3: Thành phẩm
- Khi đậu đã mềm hẳn, bạn lấy một bát nhỏ pha bột sắn với nước lọc thật loãng rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh để tạo độ sánh.
- Cho hết phần nha đam vào nồi. Nấu sôi lên và bỏ dầu chuối hoặc vani vào tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Đợi chè nguội một lúc, bạn múc chè ra từng bát và thưởng thức. Chè đậu xanh nha đam sẽ ăn ngon hơn khi thêm lạnh. Nếu bạn không muốn ăn cùng đá thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng rồi lấy ra ăn liền.
Hình ảnh: Cách nấu chè đậu xanh nha đam với những nguyên liệu dễ tìm
Hình ảnh: Cách nấu chè đậu xanh nha đam thanh mát, giải nhiệt
Hình ảnh: hướng dẫn cách bảo quản chè đậu xanh nha đam
Sau khi đã biết cách nấu chè đậu xanh nha đam, bạn cũng cần quan tâm đến cách bảo quản món ăn. Chè đậu xanh nha đam sau nếu bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ để được không quá 24 giờ.
Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy bỏ trong hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 1-2 ngày. Trong trường hợp nấu với số lượng lớn, bạn có thể đóng chè vào từng hộp kín và bảo quản trong tủ đông ăn dần trong vòng 1 tháng.
Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm là có thể thưởng thức được món ăn.
Chè đậu xanh nha đam chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin E, B1, B2, B6, C cùng nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, chè đậu xanh nha đam còn có vị ngọt, dễ ăn và tính mát giúp giải nhiệt cho cơ thể.
Tuy cách nấu chè đậu xanh nha đam khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể ăn món chè này. Đặc biệt là những người đang đói sẽ không thích hợp để ăn chè đậu xanh nha đam, bởi món ăn có tính hàn, nên ăn vào lúc đói dễ gây lạnh bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn vì trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ lớn, có thể gây chướng bụng và khó tiêu.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam đơn giản, dễ làm, nên bạn có thể tự nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng ngần ngại, hãy vào bếp trổ tài nấu ăn theo sở thích của mình để có được ly chè đậu xanh nha đam hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công.