Chè bột lọc là một món tráng miệng ngon và thanh mát, phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với nguyên liệu đơn giản và những bước nấu chè dễ dàng, bạn có thể tự tay làm chè bột lọc tại nhà. Dưới đây là cách nấu chè bột lọc thanh mát, đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay.
1. Nguyên liệu làm chè bột lọc
- Cùi dừa: 100g
- Bột năng: 250g
- Đường: 100g
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Lá dứa: 1 bó
- Dừa nạo sợi: 20g
- Dừa sấy: 20g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Vừng rang: 20g
- Gừng: 1 củ
2. Cách nấu chè bột lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt sạch lớp vỏ ngoài của cùi dừa, rửa sạch và cắt hạt lựu để làm nhân.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái chỉ.
- Rửa sạch lá dứa và buộc lại thành bó.
Trộn bột (Ảnh: vietreview)
Bước 2: Trộn bột
- Cho bột năng vào chiếc bát tô, sau đó thêm từ từ từng chút nước sôi (100 độ C). Trộn đều cho đến khi bột đủ ẩm để nhồi thành một khối.
- Khi nước đã bớt nóng, tiếp tục nhồi bột thật kỹ cho thành một khối bột mềm, dẻo, mịn, không dính tay. Bọc kín bột và để nghỉ trong vòng 15 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Lấy bột ra và chia thành nhiều phần nhỏ, sau đó cho bột vào túi ni lông và cột kín lại để bột không bị khô.
- Lấy một phần bột và lăn thành hình trụ dài, sau đó cắt nhỏ thành từng viên khoảng 5g. Làm lần lượt cho hết số bột còn lại.
- Vo tròn viên bột và ấn dẹt, đặt một miếng cùi dừa vào giữa miếng bột, gói lại và xoay vo cho viên bột tròn đẹp.
Bước 4: Luộc bột lọc
- Cho nước lọc vào nồi và đun sôi, sau đó cho các viên chè vào luộc khoảng 7-10 phút. Chờ đến khi các viên chè nổi lên trên mặt nước là đã chín.
- Vớt các viên chè ra tô nước đá để ngâm, để tránh hiện tượng dính và làm viên chè trở nên giòn hơn.
Bước 5: Nấu chè
- Cho vào nồi 1 lít nước, 100g đường, lá dứa, 1/3 muỗng cà phê muối, gừng thái sợi. Bật bếp nấu cho nước sôi lên.
- Vớt các viên chè đã ngâm vào nồi nước đường, nấu cho sôi trở lại.
- Hòa tan khoảng 2 thìa bột năng với 1 chút nước, sau đó từ từ chế vào nồi chè. Khuấy đều cho đến khi chè có độ sánh đặc vừa ý. Nấu cho chè sôi trở lại thêm khoảng 1-2 phút là tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
- Múc chè ra bát, thêm dừa nạo sợi, dừa sấy, nước cốt dừa, và vừng rang là hoàn tất. Ăn chè khi còn nóng là ngon nhất. Chè bột lọc đạt yêu cầu khi có vị ngọt thanh, dai dai, béo béo của miếng bánh bột lọc, và vị cay nồng của gừng tươi.
3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè bột lọc
Để chè bột lọc ngon, bạn cần chọn nguyên liệu chuẩn. Dừa là nguyên liệu quan trọng trong món chè bột lọc. Hãy chọn dừa bánh tẻ có lớp vỏ bên ngoài cứng, màu nâu nhạt khi đẽo ra và không chảy ra sữa.
Để chè thơm ngon, khi làm bạn cần lưu ý:
- Đổ nước vào bột từ từ để tránh bột vón cục. Nhào bột kỹ để vỏ bánh khi nấu lên không bị dai.
- Bọc kín miếng dừa để tránh việc bánh bột lọc bị vỡ và làm nước đục, bánh nhạt.
- Không sử dụng nước luộc bánh làm nước nấu chè.
- Khi ăn nóng, hòa tan một chút bột năng vào bát chè để món chè có độ sánh.
- Với chè bột lọc nhân dừa, không nên cho quá nhiều đường. Bạn có thể thêm nước cốt dừa lên trên khi ăn nếu thích.
- Tuân thủ đúng tỉ lệ nguyên liệu và công thức để làm chè bột lọc thành công.
Chè nấu xong nên thưởng thức trong ngày. Nếu còn dư, hãy để riêng chè vào hộp và đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày. Khi ăn, hâm nóng rồi thêm dừa nạo, mè rang, và dừa sợi vào cùng.
Cách nấu chè bột lọc như trên đơn giản đúng không nào! Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay để làm một bát chè bột lọc thơm ngon. Chúc bạn thành công!