Xem thêm

Cách nấu canh chua cá quả cho bữa cơm nóng hổi

Cái nấu canh chua cá không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm. Món ăn này là một món ăn truyền thống được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Canh chua cá có...

Cái nấu canh chua cá không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ làm. Món ăn này là một món ăn truyền thống được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Canh chua cá có vị chua ngọt thanh mát kết hợp cùng cá thịt dai và các loại rau xanh tươi mát, tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn.

Cách 1: Canh chua cá quả

Nguyên liệu:

me

  • 1 con cá quả khoảng 800g - 1 kg
  • 3 cây dọc mùng
  • 1/2 quả dứa xanh
  • 3 quả me
  • 3 quả cà chua
  • Giá đỗ
  • Hành lá, hánh tím, rau ngổ, rau mùi tàu, ớt...
  • Gia vị, hạt nêm

Cách làm:

  1. Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp gia vị, hành tím.
  2. Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo, bóp muối cho sạch ngứa.
  3. Dứa gọt vỏ, cắt lát. Me cạo vỏ, cà chua rửa sạch, bổ múi cau, giá đỗ rửa sạch.
  4. Hành, mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc.
  5. Cho cá cùng nước vào nấu chín.
  6. Bắc chảo, cho chút dầu ăn, cho hành tím vào xào thơm, cho một nửa cà chua, me vào xào cho có màu và vị chua.
  7. Đổ chung vào nồi canh cá đang sôi, dằm me, lọc lấy nước, bỏ hạt.
  8. Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong, nêm gia vị vừa ăn. Bỏ thêm dứa, cà chua, dọc mùng, giá đỗ vào nấu vừa chín, cho các loại rau gia vị vào cùng.
  9. Tắt bếp, múc ra bát, cắt vài lát ớt lên trên, dùng nóng.

Cách 2: Canh chua cá quả

Nguyên liệu:

me

  • 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g
  • 1-2 cây dọc mùng (bạc hà)
  • 2 quả cà chua lớn
  • 10-15 quả đậu bắp
  • 2 lát dứa vừa ăn
  • 100g giá đỗ
  • 1 vắt me chua
  • 1 nhánh nhỏ cần tây
  • Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om)
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô

Cách làm:

Bước 1:

  • Cá quả (ca lóc) bạn mua nên nhờ người bán làm sạch, sau đó rửa lại với muối, cắt cá thành những khoanh tròn khoảng 3cm, để ráo nước.
  • Đun sôi nước trên bếp, cho vào một ít muối, nước sôi thì cho cá vào, đợi cá chín thì gắp ra để riêng.

Bước 2:

  • Cho me vào chén, thêm một ít nước, dùng dìa dằm để me tan, lọc lấy phần nước me.
  • Dứa xắt lát dày khoảng 2cm, giá ngâm nước muỗng loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3:

  • Cây dọc mùng (bạc hà) tước bỏ phần vỏ ngoài, sau đó rửa lại thật sạch rồi cắt khúc vừa.
  • Cần tây, đậu bắp rửa thật sạch rồi đem xắt lát.
  • Rửa sạch cà chua và bổ cà chua thành những múi cau.
  • Rau ngổ, mùi tàu thái sợi nhỏ.

Bước 4:

  • Cho vào một ít dầu ăn, dầu đun nóng cho tỏi và hành vào phi thơm lên. Sau đó cho cà chua vào chung, xào trong khoảng 2-3 phút thì cho dứa vào xào tiếp, dứa và cà chua mềm dậy mùi thơm là được.

Bước 5:

  • Tiếp theo bạn cho vào khoảng 2 chén nước, đu cho đến khi nước sôi thì bạn cho nước me đã dằm vào, nêm thêm muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng.

  • Sau đó cho cần tây và đậu bắp vào, khoảng 3 phút sau cho bạc hà và giá vào chung (thích có vị hơi cay thì cho thêm 1 vài lát ớt). Khi nước sôi lại, bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nước mắm.

  • Khi ăn bạn múc canh ra tô, trang trí thêm ít rau ngổ vào. Dùng nóng với cơm sẽ rất ngon nhé.

Với cách nấu canh chua cá quả trên đây, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng để thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công!

1