Xem thêm

Cách nấu cá chép om dưa - Món ăn ngon hấp dẫn xua tan gió lạnh

Cá chép om dưa là một món ăn thơm ngon, với cá mềm béo giữ được vị ngọt tự nhiên, dưa cải muối chua chua thấm đẫm gia vị, kết hợp với vị ngọt thanh...

Cá chép om dưa là một món ăn thơm ngon, với cá mềm béo giữ được vị ngọt tự nhiên, dưa cải muối chua chua thấm đẫm gia vị, kết hợp với vị ngọt thanh của cà chua và dứa. Tất cả cùng nhau tạo nên một món ăn cuốn hút, thích hợp để ấm lòng vào những ngày gió lạnh.

Nguyên liệu làm cá chép om dưa

  • Cá chép: 1,5kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Dưa cải muối chua: 400g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
  • Sả: 2 cây
  • Rau thì là, rau ngổ, đầu hành: 1 ít
  • Ớt cay: 2 quả
  • Rau sống các loại: xà lách, húng bạc hà, rau mùi, chuối xanh, dưa chuột…
  • Bún rối: 500g
  • Bánh tráng: 1 tệp
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào….

nguyên liệu làm cá chép om dưa nguồn ảnh: gtnfoods.com.vn

Để nấu cá chép om dưa ngon, việc lựa chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến thành phẩm. Cá chép ngon nhất là dùng cả con có trọng lượng khoảng 2kg trở lên. Nếu bạn có ít người ăn, hãy chọn mua khúc giữa của con cá to để thịt chắc và thơm hơn. Hãy chọn con cá thuôn dài, mình dày.

Cách nấu cá chép om dưa

Mỗi người có thể có cách chế biến riêng để nấu cá chép om dưa, có người thích chiên cá sơ qua cho chắc, có người lại không thích chiên. Dù làm cách nào, quan trọng nhất là phải sơ chế cá kỹ để loại bỏ mùi tanh và đảm bảo gia vị đầy đủ.

lẩu cá chép om dưa Ảnh: @LoanTran

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá chép, đánh vảy, vỏ, mang và mổ ruột. Sử dụng muối hạt để chà sạch cả bên trong và bên ngoài của cá, giúp khử mùi tanh hiệu quả. Rửa cá nhiều lần cho sạch, sau đó dùng khăn sạch thấm để lau khô. Dùng dao khía những đường chéo trên cơ thể cá giúp cá hấp thụ gia vị tốt hơn. sơ chế cá chép
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, trải qua nước sôi để loại bỏ bẩn và mùi hôi. Rửa thịt lại cho sạch và thái nhỏ.
  • Rửa sạch dưa cải để giảm chua và mặn.
  • Thái múi cau cho cà chua.
  • Gọt vỏ và bổ mắt dứa, sau đó thái thành từng miếng mỏng.
  • Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
  • Bóc bớt bẹ già của sả, đập dập và cắt khúc.
  • Giã nát nghệ tươi rồi lọc nước cốt.

Bước 2: Ướp cá chép

  • Ướp cá với nước nghệ tươi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh. Đeo bao tay và thoa đều gia vị lên cá cho ngấm, ướp trong 30 phút.

Bước 3: Chiên cá

  • Cho ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, thả cá vào chiên sơ 2 mặt.
  • Lưu ý để cá ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước để không bị bắn dầu. Sau khi chiên cá xong, để riêng cá sang đĩa.

chiên sơ cá chép

Bước 4: Nấu cá chép om dưa

  • Rán bớt dầu trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 thìa. Phi thơm hành tím và sả trong chảo. Sau đó, cho cà chua vào xào. Khi cà chua đã mềm, cho dưa cải vào xào cùng. Lúc này chỉ cần nêm thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt vì dưa đã có vị mặn tự nhiên.

xào dưa cải

  • Trên một chảo khác, phi thơm hành tím và sau đó cho thịt ba chỉ vào rang cho săn lại. Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm cho vừa khẩu vị.

rang thịt ba chỉ

  • Nếu có nồi lẩu điện, bạn có thể sử dụng để đun nấu, vừa nấu sôi vừa thưởng thức như một món lẩu. Còn không, bạn cũng có thể nấu trong một nồi thông thường. Đầu tiên, xếp một ít dưa và cà chua xào xuống dưới đáy nồi. Tiếp theo, đặt cá chép lên trên. Sau đó, cho thịt ba chỉ, dứa và dưa cải còn lại lên trên.

  • Thêm nước đun sôi và xắm xắp mặt cá. Cho thêm ớt tươi thái lát vào.

  • Vì đã nêm gia vị khi chế biến, không cần thêm muối nữa. Đợi nồi cá chép om dưa sôi bùng, bớt bọt phía trên, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

  • Om lửa nhỏ trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi cá và các nguyên liệu khác chín mềm. Thêm hành lá, thì là, rau ngổ cắt khúc lên trên và tắt bếp.

cách làm cá chép om dưa

Bước 5: Thưởng thức cá chép om dưa

Cá chép om dưa thành phẩm có mùi thơm ngát khiến mũi bạn ngất ngây. Cá chín mềm nhưng vẫn săn chắc, không bị nát. Thưởng thức một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt tự nhiên của cá chép, vị chua chua của dưa cải, ngọt dịu của cà chua và dứa, cùng hương vị đặc trưng của các gia vị. Cá chép om dưa thường được ăn kèm với cơm trắng, cuốn bánh tráng và rau sống, hoặc bún rối. Cuối tuần, khi gió mùa về, không cần phải tìm đến nhà hàng xa xỉ, chỉ cần cả gia đình quây quần bên nồi cá chép om dưa ngon lành, vừa ấm lòng, sẽ tạo thêm những kỷ niệm đáng nhớ.

thưởng thức cá chép om dưa

Hãy thử làm món cá chép om dưa này vào cuối tuần, tạo những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình. Cùng đồng hành với Bếp Mina trong những bài viết tiếp theo nhé!

1