Xem thêm

Cách luộc hạt dẻ siêu nhanh, siêu ngon, siêu dễ bóc

Trước khi chia sẻ về cách luộc hạt dẻ tươi, hãy cùng Medigo app khám phá một số mẹo để chọn hạt dẻ ngon. Lựa chọn hạt dẻ tươi Chọn hạt dẻ có màu nâu...

Trước khi chia sẻ về cách luộc hạt dẻ tươi, hãy cùng Medigo app khám phá một số mẹo để chọn hạt dẻ ngon.

Lựa chọn hạt dẻ tươi

  • Chọn hạt dẻ có màu nâu hơi sẫm, vỏ bóng, nhìn thấy được phần đầu lông tơ màu trắng là hạt dẻ tươi. Hạn chế chọn hạt dẻ có vỏ hoặc đầu hạt bị thâm đen.
  • Lắc hạt dẻ, nếu không có tiếng kêu phát ra chứng tỏ đó là hạt dẻ đã khô và sẽ ngon khi luộc.
  • Ngoài ra, bạn cần xem xét đến nhân bên trong. Lựa chọn nhân có mùi thơm đặc trưng cùng màu trắng ngà.

Chế biến hạt dẻ Chọn hạt dẻ có phần đầu lông tơ màu trắng

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến hạt dẻ tươi bằng phương pháp luộc thơm ngon và tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Rửa sạch hạt dẻ

Tiến hành rửa sạch toàn bộ hạt dẻ đã chuẩn bị. Việc này giúp loại bỏ toàn bộ bụi bẩn dính trên hạt dẻ. Sau đó, để hạt dẻ ráo nước trong rổ.

Hạt dẻ luộc bao lâu thì chín Rửa hạt dẻ thật sạch và để ráo nước

Bước 2: Chẻ hạt dẻ

Tùy thuộc vào loại hạt dẻ mà bạn mua, cách chẻ/khứa cũng sẽ khác nhau. Thông thường, có 2 loại phổ biến là hạt dẻ dẹt và hạt dẻ tròn.

  • Đối với hạt dẻ tròn: Bạn đánh dấu điểm chia đôi hạt dẻ theo chiều dọc. Tiếp đến, bạn cắt 3 đường dọc từ đỉnh hạt đến phần giữa thân. Lưu ý không cắt bỏ chỗ lông tơ trên đầu hạt để tránh lộ phần nhân bên trong hoặc hiện tượng nổ.
  • Đối với hạt dẻ dẹt: Đặt hạt dẻ nằm dẹt trên bề mặt phẳng và đánh dấu điểm chia đôi. Tiếp theo, bạn khứa hạt dẻ theo chiều ngang với độ dày khoảng 0.5mm. Chú ý không rạch quá sâu để không phạm vào nhân bên trong của hạt dẻ.

Cách chế biến hạt dẻ Khứa hạt dẻ cần sự khéo léo để không phạm vào nhân bên trong

Bước 3: Luộc hạt dẻ

Luộc hạt dẻ là bước quan trọng nhất trong phương pháp nấu hạt dẻ. Sau khi đã chẻ hạt, bạn cho toàn bộ hạt dẻ vào nồi và đổ nước sao cho ngập hết hạt dẻ. Lưu ý không đổ nước đầy nồi để tránh tràn.

Để hạt dẻ có hương vị thêm đậm đà, bạn có thể cho vào nồi khoảng 1/2 hoặc 1 thìa cafe muối. Lượng muối có thể thay đổi theo độ mặn mà bạn yêu thích.

Cách nấu hạt dẻ Nên để thêm ít muối vào để luộc hạt dẻ được đậm đà hơn

Đun nồi hạt dẻ trên bếp ở lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, vặn lửa về mức trung bình. Thời gian luộc hạt dẻ khoảng 10 - 15 phút.

Cuối cùng, tắt bếp và để nắp nồi trong khoảng 1 - 2 phút trước khi đổ toàn bộ hạt dẻ ra rổ đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Lưu ý: Không luộc hạt dẻ quá lâu để tránh hạt dẻ đen và không đẹp mắt. Ăn hạt dẻ cháy cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bước 4: Sấy hoặc rang hạt dẻ

Sấy hoặc rang sơ sẽ giúp hạt dẻ trở nên bùi, thơm ngon hơn. Nhờ đó, nước bên ngoài vỏ và bên trong nhân của hạt dẻ đã được loại bỏ hoàn toàn.

Nếu nhà có nồi chiên không dầu, bạn có thể sấy hạt dẻ. Bạn chỉ cần làm nóng lò trước 15 phút. Sau đó, cho hạt dẻ vào nồi và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 150oC, thời gian từ 6 - 7 phút. Sau khi sấy xong, đổ hạt dẻ ra rổ và để nguội.

Cách luộc hạt dẻ Sấy hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu

Hoặc bạn có thể rang hạt dẻ theo cách truyền thống. Bắt chảo lên bếp và làm nóng chảo. Sau đó, đổ toàn bộ hạt dẻ vào và khuấy đều tay từ 3 - 5 phút. Tiếp tục đảo hạt dẻ trong chảo trong 1 - 2 phút nữa.

Cuối cùng, cho hạt dẻ vào rổ đã được lót sẵn khăn sạch để nguội.

Cách luộc hạt dẻ ngon chỉ với 4 bước trên rất đơn giản. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thực hiện được.

1