Xem thêm

Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị, bắt cơm đơn giản tại nhà

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mang hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách nấu và chế biến khác nhau. Hôm...

Thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mang hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách nấu và chế biến khác nhau. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm thịt kho tàu ngon, đơn giản nhưng đậm đà, để bắt cơm cùng gia đình.

Nguồn gốc món thịt kho tàu

Món thịt kho tàu ban đầu được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng thực tế không phải như vậy. Thịt kho tàu là một món ăn đặc sản xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Món "thịt kho tàu" có tên chính xác là "thịt kho tộ" theo ngôn ngữ miền Nam. Thịt kho vì tính chất kho càng lâu càng ngon, càng đậm vị và hấp dẫn, nên nhiều gia đình thường nấu cả một nồi thịt kho tộ để ăn dần.

Cách chọn thịt làm món thịt kho tàu ngon

Để làm món thịt kho tàu ngon và đúng vị nhất, bạn cần chọn thịt heo tươi và ngon. Hãy chọn những miếng thịt ba chỉ tươi, không quá nạc cũng không quá nhiều mỡ. Tỷ lệ lý tưởng là 7 phần thịt và 3 phần mỡ, khi kho thịt sẽ trở nên mềm, ngon mà không bị ngán.

Cách kho thịt kho tàu chuẩn vị

Dưới đây là cách chế biến món thịt kho tàu ngon:

Nguyên liệu làm thịt kho tàu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500g
  • Trứng vịt luộc: 5 quả
  • Nước dừa: 400ml
  • Hành băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (đường, hạt nêm, tiêu xay)

Lưu ý khi chọn thịt heo:

  • Chọn thịt lợn có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt.
  • Thịt cắt ra có màu sáng bóng, màu trắng hồng, lớp mỡ đặc, màu trắng bóng hoặc ngả vàng.
  • Chọn thịt ba chỉ cân đối và đều, tỷ lệ mỡ và nạc đều nhau.
  • Tránh chọn thịt có mùi hôi, vết màu lạ xuất hiện trên bề mặt.

Lưu ý khi chọn trứng vịt:

  • Chọn trứng tốt có màu hồng, có lớp bụi phấn trắng xung quanh, cầm chắc tay.
  • Tránh chọn trứng có màu sắc xỉn, mùi khét.
  • Trứng màu hồng trong suốt, có đầu nhọn.
  • Kiểm tra trứng bằng cách ngâm trong nước muối 10%, nếu chìm xuống là trứng tươi.

Cách làm món thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Sau khi mua thịt ba chỉ, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Chuẩn bị nước sốt ướp thịt bằng cách trộn hành tím, tỏi băm, nước mắm, đường, gia vị và hạt tiêu. Ướp thịt ít nhất 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Tạo màu

Đun nước đường ở lửa vừa cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau khi nguội, cho nước lọc vào để làm loãng.

Bước 3: Kho thịt

Cho thịt đã ướp vào nồi nước màu đun sôi, đun ở lửa lớn cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, đổ nước dừa vào và đậy nồi kho thịt trong 30 phút. Tiếp theo, cho trứng vịt đã luộc chín vào nồi và đun trong 30 phút nữa cho thịt chín mềm.

Bước 4: Thành phẩm

Món thịt kho tàu thơm ngon đã hoàn thành. Bạn có thể dùng nóng kèm với cơm. Món ăn có màu nâu đặc trưng, hương vị đậm đà. Thịt heo kho mềm mịn, kết hợp với trứng vịt bùi bùi tạo thành một bữa cơm tuyệt vời!

Vậy là bạn đã biết cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị, bắt cơm đơn giản tại nhà. Hãy thử nấu và thưởng thức món ăn này cùng gia đình ngay hôm nay.

1