Xem thêm

5 Cách Làm Bánh Cuốn Thơm Ngon và Đơn Giản

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa sáng của người Việt. Nếu bạn không còn cảm hứng với những món bánh cuốn ở ngoài hàng, hãy vào bếp và...

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa sáng của người Việt. Nếu bạn không còn cảm hứng với những món bánh cuốn ở ngoài hàng, hãy vào bếp và thử cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, nồi cơm điện, hoặc nồi hấp siêu dễ dưới đây nhé.

Bánh cuốn làm từ bột gì?

Cách làm bánh cuốn truyền thống là sử dụng bột gạo tẻ kết hợp với một chút gạo nếp và thường là bột ướt. Tuy nhiên, ở một số vùng miền, người ta thay bột gạo nếp bằng bột năng vì chúng đều có công dụng làm cho bánh cuốn dẻo và dai hơn. Sự góp mặt của cả 2 loại bột này cũng làm cho bánh cuốn trông rất đẹp mắt, trong và trắng.

Ngày nay, có rất nhiều công thức làm bánh cuốn khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột mì hoặc thậm chí là cơm nguội, bánh tráng để làm một món bánh cuốn ngon.

Bột gạo và bột năng là 2 loại bột chính để làm bánh cuốn

Tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa cũng có bánh cuốn pha sẵn với tỷ lệ chuẩn rất tiện lợi. Bạn chỉ cần tráng bánh mà không cần phải làm thêm bất kỳ công đoạn nào.

1. Cách làm bánh cuốn từ bột gạo bằng chảo chống dính

Bạn không cần phải có nồi làm bánh chuyên nghiệp mà vẫn có thể tráng bánh cuốn tại nhà. Bạn đã thử chưa?

Nguyên liệu làm bánh cuốn

Phần bột bánh:

  • 400g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 1,2 lít nước ấm
  • 2 thìa cà phê muối
  • 4 thìa canh dầu ăn

Phần nhân bánh:

  • 500g thịt nạc dăm băm nhỏ
  • 500g hành tây băm nhuyễn, vắt ráo nước
  • 50g nấm mèo
  • 50g hành tím bằm
  • 50g dầu ăn
  • Gia vị nêm: 10g muối, 5g bột ngọt, 5g đường, 5g tiêu

Phần hành phi: Bào mỏng 200g hành khô, rửa qua nước rồi phơi nắng cho hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp bột năng mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa. Đun thật sôi 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng thơm, vớt để ráo.

Cách làm bánh cuốn ngon

Bước 1: Làm nhân bánh cuốn

Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.

Xào nhân bánh

Bước 2: Pha bột bánh cuốn

  • Pha 1,2 lít nước cùng 400g bột gạo và 100g bột năng trong nồi lớn, khuấy tan bột, không để bột vón cục. Thêm 2 thìa cà phê muối và 2 thìa canh dầu ăn. Cho bột nghỉ khoảng 1 giờ, bảo quản trong tủ lạnh.

Pha bột làm bánh

Bước 3: Tráng bánh bánh cuốn

  • Đặt lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ). Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo.
  • Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây. Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn.

Tráng bánh cuốn

Bước 4: Cuốn bánh

Nhanh tay dàn đều nhân trên mặt bánh và cuộn lại khi bánh còn nóng.

Bước 5: Pha nước chấm 100 gram nước mắm pha với 100 gram đường, nấu sôi tan đường. Sau đó, bạn cho thêm 600 ml nước và nước cốt chanh từ 1/2 trái chanh và ớt bằm.

Mẹo làm bánh cuốn ngon bằng chảo chống dính

  • Nếu có thời gian, nên để bột nghỉ qua đêm để bánh thêm ngon và dai hơn.
  • Tránh để chảo quá nóng vì dễ làm khô bột và cháy bánh. Nếu chảo quá nguội, bánh sẽ không chín.
  • Không nên để bánh quá lâu trên chảo, sẽ bị rỗ và không đẹp.
  • Để bánh cuốn không bị rỗng ở giữa, không để lại quá nhiều dầu ăn trên chảo.
  • Bôi một lớp dầu trên đĩa để bánh không bị dính và khó lấy.

Cách ăn bánh cuốn chuẩn nhất là ăn kèm với nước chấm chua ngọt, giò lụa và hành phi. Buổi sáng được cắn một miếng bánh cuốn mềm dai thật tuyệt vời. Còn gì ngại ngùng mà không vào bếp cùng cách làm bánh cuốn trên và làm ngay một bữa sáng cho gia đình.

2. Cách làm bánh cuốn bằng bột mì với nồi cơm điện

Nếu không có bột gạo, bột bánh pha sẵn thì bạn có thể thử cách làm bánh cuốn với bột mì. Kết quả sẽ vượt ngoài sức mong đợi của bạn.

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 250g
  • Bột năng: 250g
  • Thịt lợn xay: 250 - 400g (tùy vào sở thích)
  • Mộc nhĩ: 3 - 5 cái
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu...
  • Dầu ăn

Những nguyên liệu cần có để làm bánh cuốn

Chi tiết cách làm bánh cuốn bằng bột mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá, hành tím thái nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, bỏ chân và băm nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn

  • Bắc chảo lên bếp và thêm dầu ăn để đun nóng. Phi thơm hành tím băm sau đó trút thịt xay vào xào săn. Nêm nếm muối, mì chính, hạt tiêu để thịt đậm đà.
  • Khi thịt chín, bạn trút mộc nhĩ băm nhỏ vào rồi xào khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Xào nhân bánh

Bước 3: Trộn bột

  • Trộn 250g bột mì và 250g bột năng cùng 900ml nước lọc trong một bát, khuấy đều để bột hòa tan. Để bột nghỉ chừng 20 phút.

Pha bột làm bánh

Bước 4: Cách tráng bánh cuốn

  • Cho vào nồi cơm điện khoảng 2 lít nước. Cắm điện rồi bật chế độ nấu, khi nồi nước sôi thì chuyển sang chế độ giữ ấm.
  • Đặt một khung vải lên miệng nồi cơm điện và quết một lớp dầu ăn mỏng lên khung vải. Sau đó, múc bột lên và thao tác liên tục để bột được cán mỏng ra.

Cách làm bánh cuốn bằng nồi cơm điện

  • Đậy nắp lại và để khoảng 2 phút cho bánh chín. Dùng que tre để lấy bánh ra đĩa sau đó thêm nhân vào và cuộn lại.
  • Lặp lại việc tráng bánh và cuộn bánh cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 5: Pha nước chấm ăn bánh cuốn

Bạn có thể pha nước chấm bánh cuốn bằng nước mắm ớt hoặc nước xương ngọt theo kiểu bánh cuốn của các vùng miền như Cao Bằng, Hà Giang.

3. Cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng với nồi hấp

Bạn cần:

  • Bánh tráng (bánh đa nem)
  • Thịt lợn xay
  • Mộc nhĩ
  • Hành tây
  • Nồi hấp

Từ bánh tráng cũng có thể chế biến thành bánh cuốn

Cách làm:

  • Tráng bánh cuốn bằng bánh tráng, sau đó thêm nhân thịt băm, mộc nhĩ và hành tây. Cuộn bánh lại và hấp khoảng 5-7 phút.

4. Cách làm bánh cuốn bằng cơm nguội

Cách làm bánh cuốn từ cơm nguội có vẻ không thực tế nhưng lại rất ngon và thơm.

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội: 100g
  • Bột gạo: 150g
  • Thịt lợn xay: 350g
  • Bột năng: 75g
  • Bột ngô: 75g
  • Mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ: 4 - 5 cái
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành phi
  • Nguyên liệu làm nước chấm: Nước cốt chanh, nước mắm, ớt tươi, đường
  • Muối, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm bánh cuốn từ cơm nguội: Bước 1: Làm phần bột bánh

  • Cho cơm nguội cùng với 500ml nước vào cối xay rồi xay nhuyễn mịn. Tiếp đến, bạn thêm vào đây phần bột gạo, bột năng, bột ngô đã chuẩn bị. Xay thêm 1 - 2 lần nữa cho nguyên liệu mịn mướt thì dừng lại.
  • Trút hỗn hợp bột qua rây lọc rồi nêm 1 chút muối, 4 thìa dầu ăn (nếu có mỡ hành thì sẽ thơm hơn). Khuấy đều hỗn hợp bột là hoàn tất.

Bước 2: Xào nhân bánh

  • Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành tím băm sau đó trút thịt xay vào xào săn. Nêm nếm muối, đường, hạt tiêu cho thịt đậm đà.
  • Thịt chín, bạn trút mộc nhĩ băm nhỏ vào rồi xào khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Tráng bánh

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, quết 1 lớp dầu ăn mỏng, xịt nước 4 - 5 lần rồi đậy vung đun cho chảo nóng thì múc vào đây 1 thìa bột.
  • Tráng bột phủ kín mặt chảo sau đó xịt nước khoảng 4 - 5 lần. Đậy nắp kín chừng 40 - 50 giây thì lấy bánh ra đĩa.
  • Múc nhân thịt, mộc nhĩ lên bánh rồi cuộn lại. Thực hiện thao tác tương tự với phần bột và nhân bánh còn lại.

Bước 5: Pha nước chấm Pha nước chấm bánh cuốn theo tỷ lệ: 1 đường: 4 nước: 1 nước mắm: 1 nước cốt chanh: ớt, tỏi băm. Dùng đũa khuấy đều cho gia vị tan là hoàn thành.

1