Xem thêm

2 Cách làm thịt kho trứng ngon, đậm đà đưa cơm

Trứng thịt kho có rất nhiều cách làm khác nhau. Người thêm nước dừa, người lại chọn kho với nước lọc thông thường. Vậy cách làm thịt kho trứng nào mới ngon và tròn vị...

Trứng thịt kho có rất nhiều cách làm khác nhau. Người thêm nước dừa, người lại chọn kho với nước lọc thông thường. Vậy cách làm thịt kho trứng nào mới ngon và tròn vị nhất? Hãy thử ngay 2 công thức siêu đơn giản dưới đây.

1.1. Thịt kho trứng nước dừa

Khác với cách kho thường, món trứng thịt kho có thêm nước dừa sẽ thơm, ngọt và béo ngậy hơn rất nhiều.

a) Nguyên liệu làm thịt kho trứng nước dừa

  • Thịt lợn: 800g
  • Trứng gà: 6 quả
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Tỏi, hành tím
  • Ớt tươi
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, hạt nêm, muối

Mẹo hay: Thịt kho nên chọn phần thịt chân giò hoặc ba chỉ sẽ béo ngậy và ngon hơn, không bị khô như thịt nạc vai hay mông sấn.

b) Cách làm thịt kho trứng nước dừa chi tiết nhất

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt lợn mua về bạn đem rửa sạch rồi chần qua với nước sôi. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ tất cả những chất bẩn còn bám trên thịt mà nước thường không thể làm sạch được.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Cho cả 3 nguyên liệu trên vào cối rồi đem giã cho nhuyễn.
  • Dừa tươi chắt lấy phần nước ở bên trong. Chú ý, để món thịt kho trứng không có cặn bẩn dính vào, bạn nên lọc nước dừa qua rây lọc nhé.

Mẹo hay: Nên cho vào nồi nước chần thịt 1 mẩu hành tím như thế thịt lợn sẽ thơm hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần ngâm thịt trong nước muối loãng chừng 5 phút, cách làm này sẽ giúp khử đi toàn bộ mùi hôi của thịt.

Bước 2: Luộc trứng, ướp thịt

  • Cho trứng vào một nồi nhỏ, thêm vào đây 1 thìa muối cùng nước lã rồi đun lên. Khi nước sôi bạn thả trứng gà vào luộc. Thời gian luộc trứng trung bình khoảng từ 5 - 10 phút.
  • Trứng chín, bạn vớt ngay ra bát nước lạnh sau đó bóc vỏ.
  • Phần thịt lợn đã sơ chế ở bước 1 đem thái miếng vừa ăn và cho vào bát tô. Nêm nếm vào đây 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tỏi ớt đã giã nhuyễn.
  • Dùng đũa trộn đều hỗn hợp để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong khoảng từ 30 - 60 phút.

Bước 3: Tiến hành kho thịt

  • Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm 3 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn bỏ 1 thìa đường vào rồi đun đến khi chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt đã ướp vào.
  • Đảo thịt liên tục cho đến khi thịt săn thì trút nước dừa tươi vào. Điều chỉnh lửa vừa để thịt chín từ từ. Chú ý, nếu lượng nước dừa quá ít thì bạn nên thêm nước lọc để đảm bảo phần nước ngập mặt thịt.
  • Kho thịt trong thời gian 1.5 tiếng đến khi thịt chín mềm, đậm đà thì cho 6 quả trứng gà luộc đã bóc vỏ vào. Nấu thêm chừng 30 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc thịt kho trứng ra bát tô rồi chan thêm phần nước kho lên bên trên. Bạn nên ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi.
  • Để không bị ngán khi ăn, bạn nên dùng kèm với dưa cải muối chua hoặc dưa chuột.

Món kho thịt trứng nước dừa ngon có màu sắc đẹp mắt. Phần thịt chín mềm, thơm ngấm gia vị. Trứng gà đậm đà, phần nước sốt sánh mịn, có vị ngọt thanh rất đặc trưng của nước dừa tươi.

1.2. Cách làm thịt kho trứng không nước dừa

Nếu là team không nước dừa thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua cách làm trứng kho thịt ngay sau đây.

a) Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt kho trứng không nước dừa

  • Thịt lợn: 500g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Ớt, hành tím, tỏi
  • Chanh, hành lá
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, mì chính, hạt nêm, muối

b) Hướng dẫn làm thịt kho trứng không nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự như kho thịt với nước dừa, ở cách làm này, bạn cũng đem thịt heo rửa sạch, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi chần qua nước sôi.
  • Đợi thịt nguội, bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Trứng gà mua về luộc chín rồi bóc vỏ.
  • Hành lá rửa sạch. Hành tím, tỏi băm bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát.

Bước 2: Ướp thịt

  • Lấy thịt lợn đã thái miếng cho vào 1 bát tô lớn. Nêm vào đây 3 thìa đường, 1 thìa mì chính, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi hành tím băm nhỏ.
  • Dùng đũa trộn đều để cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong thời gian chừng 30 phút là được.

Bước 3: Làm nước màu

Để thịt có màu sắc bắt mắt thì chắc hẳn không thể thiếu bước nấu nước màu.

Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp sau đó vặn lửa lớn. Thêm vào đây 1 thìa dâu ăn, 2 thìa đường. Đun cho tới khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì trút phần thịt đã ướp vào xào chung.

Mẹo hay: Để nước màu đẹp, không bị khét, trong lúc đun đường bạn cần dùng đũa khuấy liên tục. Điều chỉnh lửa nhỏ để đường không cháy.

Bước 4: Kho thịt

  • Khi phần thịt xào với nước màu đã săn lại thì bạn thêm trứng gà sau đó đổ nước lọc vào.
  • Nêm nếm vào đây ½ thìa nước mắm rồi đun sôi chừng 15 phút thì hạ lửa.
  • Đun cho tới khi nước trong nồi gần cạn, thịt chín, màu đều, đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món thịt kho trứng không cần nước dừa

  • Múc trứng kho thịt ra bát rồi thêm hành lá thái nhỏ, vài lát ớt lên trên.
  • Thịt kho trứng ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Món thịt kho trứng nấu kiểu này vẫn rất ngon và đậm đà. Thịt mềm, ngấm gia vị cực kỳ bắt cơm. Trứng gà thơm ngon, không bị khô. Nước kho sánh sệt đậm vị.

2. Thịt kho trứng bao nhiêu calo? Ăn có bị béo không?

Thịt kho trứng bao nhiêu calo là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 1 bát trứng kho thịt đầy đủ sẽ có khoảng 600 calo. Nếu tiêu thụ hết chỗ thức ăn này, bạn bắt buộc phải dành ra 1 tiếng tập luyện để tiêu thụ lượng calo dư thừa.

Không chỉ chứa hàm lượng calo cao, đây còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Một vài dưỡng chất không thể thiếu trong thịt kho trứng phải kể đến như: Lipid, chất béo không bão hòa đơn, axit béo bão hòa…

Nhìn bảng dinh dưỡng của món ăn có thể thấy, nếu thường xuyên ăn thịt kho trứng thì cân nặng của bạn sẽ tăng lên không ít đấy nhé.

Nếu là "tín đồ" của món ăn này và muốn sử dụng thường xuyên thì bạn nên:

  • Cân đối lượng calo trong mỗi bữa ăn.
  • Rèn luyện thể chất mỗi ngày để tiêu hao đi phần năng lượng dư thừa.
  • Bổ sung thêm các món giàu chất xơ như rau xanh, trái cây.
  • Kiểm soát đường, muối khi nêm nếm món ăn.

3. Thịt kho trứng để được bao lâu? Cách bảo quản thịt ngon mà không bị mất chất

Nhiều gia đình có thói quen nấu đồ ăn dự trữ mỗi tuần. Một trong những món được chị em lựa chọn là trứng kho thịt. Thời gian bảo quản của món ăn này khá lâu, nếu để trong tủ lạnh có thể dùng trong suốt 1 tuần.

Có 2 cách bảo quản thịt kho trứng quen thuộc là giữ ở môi trường thường hoặc để trong tủ lạnh.

3.1. Để thịt kho trứng ở bên ngoài

Nếu bạn để trứng kho thịt ở bên ngoài thì thời gian bảo quản tối đa là 1 ngày. Tùy theo khí hậu của từng vùng miền, địa phương mà thời gian sẽ khác nhau. Thời tiết lạnh thì thịt kho trứng sẽ để được lâu hơn.

Bạn cần cân nhắc việc nấu thịt kho trứng với nước dừa hoặc nước cốt dừa. Bởi đây là nguyên nhân khiến thịt kho nhanh thiu hơn so với thông thường.

Bên cạnh đó, trong khi nấu, bạn nên vớt hết váng mỡ trên bề mặt nồi thịt ra. Tránh không đậy nắp vung như thế nước kho sẽ ngon và đảm bảo màu sắc đẹp.

Khi ăn, bạn múc ra từng phần riêng rồi hâm nóng. Trường hợp không ăn hết thì để phần thịt kho thừa ra bát nhỏ thay vì đổ trực tiếp vào nồi hoặc hộp thịt đang bảo quản.

Đừng quên để thịt ở nơi thoáng mát và không đậy nắp vung kín nhé.

3.2. Để thịt kho trứng trong tủ lạnh

Giống như nhiều món ăn khác, trứng kho thịt để trong tủ lạnh là cách bảo quản tốt nhất.

Sau khi nấu thịt kho xong mà chưa ăn ngay, bạn nên để cho thịt kho trứng nguội rồi trút vào hộp nhựa có nắp.

Đậy nắp hộp kín lại rồi đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Việc đậy nắp kín không chỉ giúp cho thịt giữ được hương vị, không bị ám mùi của những đồ ăn khác mà còn ngăn chặn được các loại vi khuẩn có hại xâm nhập làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt kho trứng nếu bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh thì thường được khoảng 1 tuần. Để sau thời gian này món thịt kho của bạn sẽ không còn ngon và đảm bảo được dinh dưỡng nữa.

Trên đây là 2 cách làm thịt kho trứng ngon và hướng dẫn bảo quản món ăn đúng chuẩn đảm bảo dinh dưỡng mà chị em nào cũng nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công!

1