Xem thêm

Cách làm rau củ kho chay ăn là ghiền

Rau củ kho chay là món ăn vô cùng đơn giản để thực hiện. Nếu bạn đã quá ngán với những món thịt cá đầy dầu mỡ, hãy thử chế biến món rau củ kho...

Rau củ kho chay là món ăn vô cùng đơn giản để thực hiện. Nếu bạn đã quá ngán với những món thịt cá đầy dầu mỡ, hãy thử chế biến món rau củ kho chay để cho cả gia đình đổi món nhé. Dưới đây là cách thực hiện chi tiết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau củ kho chay

  • 300g đậu hũ chiên vàng
  • ½ quả ớt sừng
  • 1 cây hành boa rô
  • Rau củ bao gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
  • 120g nấm đùi gà
  • 120g nấm rơm
  • 150g cà rốt
  • 90g đậu que
  • 90g đậu bắp
  • 90g súp lơ xanh
  • 150ml nước dừa tươi
  • Sả
  • Ớt băm
  • Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.

Cách thực hiện món rau củ kho chay

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy rửa sạch tất cả các loại rau củ đã mua về, ngâm chung với nước muối pha loãng để sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn.

Phân rau củ ra thành 2 loại:

  • Loại lâu chín hơn bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông, đậu hũ.
  • Loại nhanh chín hơn bao gồm: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.

Băm sả và hành boa rô thành nhỏ.

Tiến hành làm phần nước sốt

Trong một chén, hòa chung muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, xì dầu, dầu hào, tương ớt, tiêu xay, ớt băm và nước màu. Trộn đều để tạo thành một hỗn hợp đặc sền sệt. Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Tiến hành ướp rau củ

Cho phần nước sốt vào 2 tô rau củ đã phân chia, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút để rau củ thấm gia vị. Lưu ý không bóp rau củ để tránh làm nát nguyên liệu.

Tiến hành kho phần rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Thêm sả và phi cho thơm. Sau đó, cho rau củ lâu chín vào và đảo đều trong 2 phút. Tiếp theo, cho rau củ nhanh chín vào và đảo đều tiếp trong 2 phút nữa.

Giảm lửa nhỏ nhất và thêm nước dừa tươi (hoặc nước lọc) vào khoảng 150ml. Kho trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, tắt bếp và thêm hành boa rô đã cắt nhỏ.

Thành phẩm món rau củ kho chay

Món rau củ kho chay sau khi chế biến có vị ngon ngọt thanh nhẹ, màu sắc bắt mắt và trang trí hấp dẫn. Thưởng thức món này kèm cơm nóng sẽ càng ngon hơn. Bạn sẽ hao cơm với món ăn này đấy!

Rau củ kho chay đầy dinh dưỡng và màu sắc bắt mắt

Phân rau củ thành 2 loại

Nước sốt tạo nên sự đặc biệt cho món ăn

Ướp rau củ thấm đều gia vị

Kho rau củ thôi!

Rau củ kho chay đầy màu sắc

Một số lưu ý:

  • Chọn nguyên liệu tươi đẹp, không bị hư hỏng.
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ càng, rửa sơ qua với nước muối để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất.
  • Phân loại rau củ thành 2 nhóm để đảm bảo chín đều trong quá trình nấu.
  • Thưởng thức món ăn kèm cơm nóng.

Đó là những thông tin về cách chế biến món rau củ kho chay mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cho gia đình. Đừng chần chừ, nhanh chân vào bếp và thực hiện ngay nhé!

*Yummday.vn

1