Xem thêm

Cách làm nộm su hào đơn giản mà ngon ai ăn cũng thích

Nộm su hào là một món ăn đơn giản và ngon miệng, có thể kết hợp với cà rốt, tôm thịt, rau mùi... để tạo thành một món nộm đầy dinh dưỡng. Với những ai...

Nộm su hào là một món ăn đơn giản và ngon miệng, có thể kết hợp với cà rốt, tôm thịt, rau mùi... để tạo thành một món nộm đầy dinh dưỡng. Với những ai muốn tự tay làm món nộm su hào ngon tại nhà, hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Cách làm nộm su hào cà rốt

Nộm su hào cà rốt là một món nộm đơn giản, với su hào và cà rốt có vị giòn, chua ngọt và bùi bùi vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 50g lạc rang chín
  • Rau húng, rau mùi
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, muối...

Lưu ý: Chọn su hào củ không quá già hoặc quá non để nộm có độ giòn tốt nhất.

Cách làm nộm su hào cà rốt:

Bước 1: Gọt vỏ su hào, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Tương tự, gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi. Sau đó, cho một ít muối vào và bóp đều để làm mềm su hào và cà rốt.

Bước 2: Rửa sạch rau húng, rau mùi và cắt khúc nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Rửa sạch ớt và băm nhỏ. Giã dập lạc rang chín.

Bước 3: Chuẩn bị một bát con, pha nước mắm chua ngọt bằng 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường và 1/2 thìa cafe bột ngọt. Khi đã pha tan đường, cho tỏi băm, ớt băm và 1 thìa canh nước cốt chanh vào và khuấy đều.

Bước 4: Sau khi su hào và cà rốt đã mềm, vắt sạch nước trong và cho vào một bát riêng. Tiếp theo, thêm rau mùi, rau húng vào và đảo đều. Sau đó, cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vào và bóp đều để nộm ngấm đều gia vị.

Hoàn thành và thưởng thức: Nộm su hào đã ngấm gia vị thì cho ra đĩa, thêm một ít lạc rang giã dập lên. Món nộm có màu sắc trắng, xanh và đỏ đẹp mắt. Su hào và cà rốt giòn, vị chua ngọt vừa phải.

Cách làm gỏi su hào tôm thịt

Gỏi su hào tôm thịt là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp giữa tôm, thịt và su hào cà rốt giàu chất xơ.

Nguyên liệu:

  • 150g tôm tươi
  • 150g thịt ba chỉ ngon
  • 100g tai heo
  • 2 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang
  • Tỏi, ớt
  • Rau răm, rau húng
  • Đường, nước mắm, chanh, bột ngọt, muối

Cách làm gỏi su hào tôm thịt:

Bước 1: Cạo sạch lông trên thịt ba chỉ và tai heo, rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp theo, luộc chín thịt ba chỉ và tai heo, sau đó ngâm trong nước đá lạnh cho nguội. Thái thịt thành miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch tôm và luộc chín. Sau đó, bóc vỏ, đầu của tôm và bổ đôi từ phía lưng.

Bước 3: Gọt vỏ su hào và cà rốt, sau đó bào thành sợi nhỏ. Cho một ít muối vào và bóp đều để làm mềm su hào và cà rốt. Vắt sạch nước tiết ra từ su hào và cà rốt.

Bước 4: Rửa sạch rau răm, rau húng và thái khúc nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Giã dập đậu phộng rang.

Bước 5: Chuẩn bị một bát con, pha nước trộn gỏi bằng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh nước luộc thịt và 1 thìa canh nước cốt chanh. Khi đã pha tan đường, thêm tỏi băm và ớt băm, sau đó đảo đều.

Bước 6: Cho tôm, thịt, tai heo, su hào, cà rốt, rau húng và rau răm vào một âu to và trộn đều. Tiếp theo, cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vào và bóp đều để gia vị ngấm vào tôm, thịt, su hào và cà rốt. Để 10 phút để ngấm.

Hoàn thành: Gỏi su hào tôm thịt đã ngấm đủ gia vị, thì bạn có thể gắp ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên trên mặt. Món gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Su hào, cà rốt và tai heo giòn sần sật, tôm thịt ngấm đủ gia vị đậm đà.

Lưu ý khi làm nộm su hào:

  • Bóp một ít muối vào su hào và cà rốt để làm mềm trước khi trộn nộm và vắt sạch nước tiết.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, dùng ít đường và ớt hơn bình thường để cân bằng vị. Nên ăn ngay sau khi trộn nộm xong để giữ vị ngon của nộm.
1