Ngay tại nhà, bạn có thể tự làm giò lụa trắng, giòn dai, thơm ngon mà đảm bảo vệ sinh thực phẩm . Hãy cùng tìm hiểu cách làm trong bài viết này.
Cách 1: Làm giò lụa với thịt heo
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay sẵn (không nên dùng thịt nguyên nạc).
- 30gr bột năng hoặc bột bắp.
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng.
- 50ml nước đá lạnh.
- 15g bột nở.
Cách làm:
- Đặt thịt heo xay vào ngăn đá trong 45 phút. Sau đó, cho thịt heo xay vào máy xay thịt cùng với bột năng, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm. Ấn máy xay khoảng 15 giây.
- Thêm một ít nước đá và ấn máy xay thêm 10 giây. Lặp lại quá trình này cho đến khi thịt heo trở thành một hỗn hợp trắng hồng nhẹ và dính.
- Gói hỗn hợp thịt heo với lá chuối hoặc giấy bóng kính.
- Cho giò vào hấp trong 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín, lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.
- Cuối cùng, hãy trình bày giò lụa thành những khoanh tròn nhỏ và xếp chúng thành hoa hồng trên dĩa. Bạn cũng có thể trang trí viền dĩa bằng ít dưa leo.
Giò lụa thơm ngon sau khi làm xong.
Cách 2: Làm giò lụa với thịt lợn
Nguyên liệu:
- 1kg thịt lợn (chọn thịt nạc mông để giò không bị khô).
- 30g bột năng.
- 5g bột nở.
- 10g đường.
- 40ml nước mắm.
- Một ít muối.
- 50ml nước sôi để nguội.
- Lá chuối và dây để gói.
Cách làm:
- Thái thịt lợn nhỏ và ướp tất cả các gia vị (trừ nước) trong khoảng 2 giờ.
- Sử dụng máy xay, xay thịt lợn và thêm một ít nước. Bạn sẽ có được hỗn hợp "giò sống" thơm ngon và mịn.
- Gói hỗn hợp thịt thành giò lụa bằng lá chuối và dây lạt.
- Luộc giò trong khoảng 40-50 phút. Sau đó, để giò ráo nước.
- Treo giò để ráo nước hoàn toàn trước khi sử dụng.
Giò lụa thơm ngon sau khi làm xong.
Chúc bạn thành công trong việc làm giò lụa tại nhà!