Cá hấp bia là một món ăn hấp dẫn không thể quên. Khi kết hợp giữa cá và bia, món ăn trở nên thơm ngon hơn và tan mọi mùi tanh của hải sản. Món ăn này giữ vị ngọt tự nhiên của cá và mang đến hương vị đặc biệt từ bia.
Cá hấp bia - món ngon nhất định phải thử. Ảnh: Internet
Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Hầu hết các loại cá đều có thể kết hợp với bia và được hấp. Món ăn sẽ hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên của thịt cá và hương vị bia kích thích vị giác. Bạn có thể ăn món cá này trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống.
Chi tiết cách làm cá trắm hấp bia cho ngày cuối tuần
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ, bổ dưỡng và hấp dẫn, cá trắm hấp bia là một gợi ý tuyệt vời. Dù tên gọi "hấp bia" có vẻ phức tạp, nhưng cách làm cá trắm hấp bia vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp và cùng DTBTAAu chế biến món ăn này.
Cá trắm hấp bia là gợi ý tuyệt vời cho những ngày cuối tuần. Ảnh: Internet
Cá trắm sống ở vùng nước ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hấp cá trắm với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ và giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Món ăn này phù hợp với bữa ăn gia đình và các dịp đặc biệt như tiệc tùng hay lễ Tết. Bạn có thể thưởng thức cá trắm hấp bia dù trong thời tiết nóng hay se lạnh.
Chỉ cần chạm lưỡi tới miếng cá đầu tiên, bạn đã cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt thanh của thịt cá. Hãy xem ngay cách làm cá trắm hấp bia siêu ngon dưới đây và nhớ lưu lại công thức.
Nguyên liệu
- 1 - 2kg cá trắm
- 2 lon bia
- 1 bó thì là
- 1 cây cần tây
- 2 quả cà chua
- 1 - 2 lát tai chua
- Hành lá, gừng, tỏi, sả
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Chọn cá trắm cỏ, to khoảng 2kg trở lên để có thịt ngọt chắc và ít xương. Cạo sạch vảy và lấy sạch nội tạng bên trong cá. Rửa cá với nước chanh, muối hạt hoặc rượu trắng để khử mùi tanh và nhớt.
- Cà chua, thì là, cần tây, hành lá, sả, gừng và tỏi cần được sơ chế sạch.
Ướp cá trắm
- Trộn muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng băm nhuyễn với cá và để trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị. Rải đều gia vị và nhét vào giữa các đường khứa trên thân cá và bên trong bụng cá để cá ngấm gia vị kỹ hơn.
Hấp cá trắm với bia
- Đặt sả, gừng đập dập và lát tai chua xuống dưới đáy nồi. Đặt cá lên trên và đổ bia sao cho ngập phần sả. Bật bếp và hấp cá trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi cá chín mềm. Tiếp theo, thêm hành lá, cà chua và thì là vào trong nồi, hấp thêm khoảng 3 - 5 phút và tắt bếp.
Cách pha nước mắm chấm cá hấp bia
- Pha nước mắm với nước sôi, đường, nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt và thì là. Khi hoàn thành, dùng nước chấm này kèm cá hấp.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và cách làm cá trắm hấp bia đơn giản như trên, bạn đã có thể chuẩn bị món cá hấp bia ngon như ở nhà hàng. Hãy lưu lại công thức để luôn sẵn sàng trổ tài món ngon này nhé.
Tổng hợp cách làm cá hấp bia ngon
Cách làm cá chép hấp bia
Nguyên liệu
- 1 con cá chép khoảng 1,2kg
- 1 lon bia
- 3 quả cà chua
- 50g gừng
- 5 nhánh sả
- Rau răm, mùi tàu, thì là, hành lá
- Gia vị: muối, bột nêm, bột ngọt
Các bước làm cá chép hấp bia
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá chép, bỏ cả phần ruột. Khứa các đường trên thân cá.
- Gừng, sả, cà chua sơ chế sạch.
Ướp cá
- Trộn sả, gừng, thì là, bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, và đường để làm hỗn hợp gia vị ướp cá.
Hấp cá
- Lót lá chuối, cà chua, cá lên xửng và hấp trong khoảng 20 phút.
Trình bày và thưởng thức
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt.
Cách làm món cá rô phi hấp bia không tanh
Nguyên liệu
- 1 con cá rô phi khoảng 1kg
- 2 lon bia
- 200g hành lá
- Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả, rau thì là
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm cá rô phi hấp bia
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá rô phi, bỏ cả phần ruột. Khứa các đường cắt sâu trên thân cá.
- Sả, gừng, tỏi, rau thì là, ớt sơ chế sạch.
Gia vị ướp cá
- Trộn sả, gừng, thì là, mắm, tiêu, đường để làm hỗn hợp gia vị ướp cá.
Ướp cá
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên cá và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Hấp cá
- Lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp và đậy nắp. Đun trong khoảng 25 phút cho đến khi cá chín.
Làm nước chấm cá hấp bia
- Pha nước mắm với nước lọc, đường, bột ngọt, tỏi ớt băm, sả băm nhỏ, nước cốt chanh và rau ngò băm nhỏ.
Trình bày và thưởng thức
- Cá rô phi hấp bia có thể ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.
Cá lóc (cá quả) hấp bia ngon ngọt
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc (khoảng 1 - 1,2kg)
- 1 lon bia
- Sả, gừng, riềng, đầu hành
- Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu màu điều, đường, nước mắm
Cách làm cá lóc hấp bia
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá lóc, bỏ cả phần ruột. Khứa các đường cắt sâu trên thân cá.
- Sả, gừng, riềng, đầu hành, hành lá, rau răm, thì là, ớt, tỏi sơ chế sạch.
Gia vị ướp cá
- Trộn sả băm, đầu hành, gừng, riềng, bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu điều, và đường để làm hỗn hợp gia vị ướp cá.
Ướp cá
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên cá và để ướp trong khoảng 20 - 30 phút.
Hấp cá
- Lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp và đổ bia vào nồi. Đặt xửng lên và hấp trong khoảng 10 - 15 phút.
Làm nước chấm cá hấp bia
- Pha nước mắm với nước lọc, đường, nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt và thì là.
Trình bày và thưởng thức
- Cá lóc hấp bia có thể ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.
Yêu cầu thành phẩm chung của các món cá hấp bia là cá vừa chín tới để giữ được độ ngọt và dai vốn có của thịt cá. Món ăn có vị thơm của các loại rau hấp cùng và đặc biệt là thoang thoảng mùi bia. Cá không bị nát và có thịt thấm đều gia vị.
Một số lưu ý khi làm cá hấp bia:
- Thưởng thức cá ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị hấp dẫn.
- Kiểm tra cá đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa nhẹ gỡ thịt cá. Nếu thịt bị róc xương và gỡ dễ dàng, cá đã chín.
- Đậy nắp he hé khi hấp để kiểm soát nhiệt độ bên trong nồi và cá không bị bể nát.
Cách chọn cá cho món hấp bia ngon là chọn các loại cá ít xương, nhiều thịt và thường là cá nước ngọt. Cá càng to thịt sẽ càng thơm ngon. Đối với các loại cá này, nên chọn cá còn sống và bơi khỏe để đảm bảo món ăn không tanh, ngon ngọt và chắc thịt.
Cách sơ chế cá để không bị tanh khi hấp:
- Vắt nước cốt chanh hoặc ngâm cá trong nước vo gạo để khử sạch mùi tanh.
- Hoặc ngâm cá trong nước muối rồi chà muối trực tiếp lên cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây và màng đen bên trong bụng cá để cá không bị tanh.
Bà bầu có thể ăn cá hấp bia. Cá chép là một trong những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Thịt cá chép chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho thai nhi như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine, omega 3, niacin, vitamin A, B1, B2, D, E. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế mùi tanh của cá bằng cách chế biến với bia.
Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và bạn có thể thực hiện để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Món ăn có hương vị hấp dẫn này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các bữa ăn hằng ngày. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món cá khác, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.