Xem thêm

Bí Quyết Nấu Món Cá Hấp Bia Thơm Ngon Đậm Đà Tại Nhà

Hương vị hấp dẫn từ món cá hấp bia Cá hấp bia là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng. Vị ngọt tự nhiên...

Hương vị hấp dẫn từ món cá hấp bia

Cá hấp bia là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng. Vị ngọt tự nhiên của cá hoà quyện cùng hương thơm thanh mát của bia và các loại rau gia vị tạo nên một món ăn khó cưỡng. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách thực hiện món cá hấp bia thơm ngon, đậm đà như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình.

Khám phá bí quyết cho món cá hấp bia hoàn hảo

1. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

gừng và sả băm nhuyễn
Gừng, sả là 2 nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
  • Chọn cá tươi, có mắt trong veo, mang đỏ tươi và thịt săn chắc.
  • Nên chọn bia lon được làm từ 100% lúa mạch để món ăn thêm đậm đà hương vị.
  • Các loại rau gia vị như gừng, sả, hành lá, thì là, ớt... nên chọn loại tươi ngon, tránh dùng loại bị dập nát hoặc héo úa.

2. Sơ chế cá kỹ lưỡng

Mùi tanh của cá là "kẻ thù" lớn nhất khiến món ăn mất ngon. Do đó, khâu sơ chế đóng vai trò vô cùng quan trọng:

  • Làm sạch vảy, mang và ruột cá.
  • Dùng muối hột chà xát bên ngoài và trong bụng cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
  • Rửa sạch cá với nước, để ráo.

"Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc giấm pha loãng chà xát lên cá." - Anh Minh, đầu bếp nhà hàng X chia sẻ.

3. Ướp cá đậm vị

Cá sau khi sơ chế được ướp với các gia vị cơ bản như muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm... và một ít gừng, sả băm nhuyễn. Thời gian ướp khoảng 15-20 phút để gia vị thấm đều.

4. Hấp cá

  • Lót một lớp sả cắt khúc xuống đáy nồi, sau đó đổ bia vào ngập sả.
  • Xếp cá lên đĩa, cho thêm hành lá, cà chua và các loại rau thơm yêu thích.
  • Đặt đĩa cá lên vỉ hấp, đậy nắp nồi và hấp cách lửa khoảng 20-30 phút cho cá chín đều.

"Bạn nên hấp cá bằng lửa vừa, tránh lửa quá to sẽ khiến cá dễ bị nát." - Chị Lan, chuyên gia ẩm thực gợi ý.

5. Thưởng thức

Cá hấp bia sau khi chín có màu vàng đẹp mắt, thịt cá mềm ngọt, thơm lừng hương bia và gia vị.

Bạn có thể thưởng thức món ăn khi còn nóng cùng cơm trắng hoặc bún tươi, chấm kèm nước mắm gừng, ớt pha chua ngọt.

Biến tấu độc đáo với cá hấp bia

Ngoài cách hấp truyền thống, bạn có thể thử một số biến tấu độc đáo cho món cá hấp bia:

  • Cá chép hấp bia ngải cứu: Vị đắng nhẹ của ngải cứu kết hợp cùng hương thơm của bia tạo nên một món ăn độc đáo, lạ miệng.
  • Cá mú hấp bia sấu: Vị chua chua thanh mát của sấu hoà quyện cùng vị ngọt của cá mú sẽ khiến bạn thích mê.
  • Cá vược hấp sốt bia gừng chanh kiểu Trung Quốc: Món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, hấp dẫn bởi nước sốt đậm đà, thơm ngon.
cá chép đã sơ chế và khứa 3 đường chéo trên thân
Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá. Ảnh: Internet

Lời kết

Với những chia sẻ chi tiết về cách làm cá hấp bia trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tin chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn này ngay tại căn bếp của mình. Chúc bạn thành công!

1