Cá diêu hồng, loài cá sống ở nước ngọt, đã trở thành nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, cá diêu hồng hấp xì dầu là món ăn đặc trưng, ngon miệng và bổ dưỡng, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu ngon tại nhà. Hãy vào bếp ngay để khám phá công thức này!
Chọn cá diêu hồng tươi ngon
Để có món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon, điều quan trọng đầu tiên là phải chọn cá tươi ngon. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết cá diêu hồng ngon:
- Chọn cá còn sống, bơi lanh lợi.
- Quan sát màu sắc của cá: Cá phải có màu hồng tự nhiên, không nên chọn cá có màu sắc dị biệt. Chú ý vì có thể cá được nuôi trong môi trường nước ô nhiễm và có thể bị nhiễm độc.
- Tránh chọn cá bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh như đầu, thân, và đuôi cá phình to bất thường.
- Lựa chọn cá diêu hồng trưởng thành, trọng lượng từ 800 gram trở lên. Thịt cá sẽ ngọt và dai, làm cho món ăn thêm phần ngon lành.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá diêu hồng khoảng 800 gram.
- 1 củ gừng tươi loại vừa.
- 3 trái ớt sừng.
- 50 gram hành lá.
- 2 củ hành tím khô.
- 1 củ tỏi khô.
- Gia vị hấp cá: dầu ăn, nước tương, đường, muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè.
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm cá diêu hồng hấp xì dầu
Sơ chế cà và nguyên vật liệu
- Làm sạch ruột, vảy và mang cá diêu hồng. Dùng muối chà xát lên cá để loại bỏ chất nhờn. Rửa lại bằng nước cho sạch và dùng dao khứa nhiều nhát 2 bên sóng lưng.
- Rửa sạch gừng, cạo vỏ. Băm nhuyễn ½ củ gừng và thái sợi cho nửa củ còn lại.
- Rửa sạch ớt sừng, tách bỏ hạt và thái sợi.
- Rửa sạch hành lá và thái sợi như ớt sừng và gừng.
- Tách bỏ vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
Tẩm ướp cá diêu hồng trước khi hấp
Có 2 cách để tẩm ướp cá diêu hồng hấp xì dầu, mình sẽ chỉ dẫn cả 2 cách:
Cách 1: Nấu nước sốt xì dầu rồi tưới lên cá
- Cho chảo và ít dầu lên bếp, khi dầu sôi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm các gia vị: gừng băm, 50 ml nước tương, 50 ml dầu mè, 2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu xay, và 100 ml nước sôi. Đảo đều hỗn hợp cho sôi và nước sốt hơi sệt lại, sau đó tưới đều lên cá và lật cá qua lại để nước sốt thấm đều vào cá.
Cách 2:
- Cho cá vào tô lớn cùng các gia vị đã nêu ở cách 1, nhưng không cho nước sôi vào.
- Dùng tay có mang bao tay thực phẩm để xoa đều gia vị lên cá và để ướp khoảng 15 phút.
Sơ chế cá diêu hồng
Công đoạn hấp cá diêu hồng
- Đặt cá đã ướp gia vị vào một dĩa to và bỏ vào nồi hấp. Hấp khoảng 20 phút cho cá chín.
- Khi cá đã chín, thêm hành lá, gừng, và ớt thái sợi vào nồi, rồi hấp thêm 2 phút nữa là có thể dùng.
- Hành, ớt và gừng thái sợi chiên rất dễ chín, nên phải bỏ vào cuối cùng khi cá đã chín. Nếu bỏ vào sớm, hành lá, gừng và ớt sẽ bị nhũng và khi ăn sẽ không ngon.
Thành phẩm món cá diêu hồng hấp xì dầu
Món cá diêu hồng hấp xì dầu sẽ thơm phức và hấp dẫn. Nước sốt đậm đà sẽ rưới đều lên cá, tạo độ ngon mắt. Thịt cá thơm ngọt, kết hợp với nước sốt vừa miệng. Cá không có mùi tanh nhờ phần gừng trong nguyên liệu đã khử mùi.
Hoàn thành món cá diêu hồng hấp xì dầu
Thành phẩm cá diêu hồng hấp xì dầu
Cá diêu hồng hấp xì dầu ăn với gì ngon?
- Thưởng thức cá diêu hồng hấp xì dầu với cơm trắng.
- Có thể chuẩn bị thêm bún tươi, dưa leo, khế, thơm, rau sống và bánh tráng để cuốn với cá diêu hồng. Món này nên kèm theo nước chấm mắm nêm.
Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích giới thiệu công thức nấu ăn, không phải quảng cáo. Vui lòng không liên hệ đến thông tin và liên kết ngoài nội dung bài viết.
Lời kết
Chúc mừng bạn đã thành công trong việc làm món cá diêu hồng hấp xì dầu theo công thức trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nguyên liệu hoặc cách chế biến, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục "Hôm nay ăn gì" để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc bạn thành công và thực đơn ngon miệng!