Xem thêm

Cách làm cá diêu hồng hấp nấm ngon bổ, thanh đạm cuốn hút

Món cá diêu hồng hấp nấm là một món ăn phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn trong thực đơn của mình. Đây là một món ăn đa dạng dinh dưỡng và thỏa mãn...

Món cá diêu hồng hấp nấm là một món ăn phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn trong thực đơn của mình. Đây là một món ăn đa dạng dinh dưỡng và thỏa mãn khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá diêu hồng thơm ngọt và nấm rơm mềm ngon, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng và thanh đạm. Hãy cùng khám phá cách làm món cá diêu hồng hấp nấm ngon bổ, thanh đạm ngay sau đây!

Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp nấm

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 600gr
  • 50 gram nấm rơm
  • 5 cây cải bẹ trắng
  • 1 củ hành tây
  • 3 cây sả
  • 1 nhánh gừng
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • 1 ít hành tươi và ngò
  • 1 thìa canh hành tím phi thơm
  • Gia vị: 2 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 ít muối hạt, mắm, bột canh, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

Cách chọn nguyên liệu chính

Mua cá diêu hồng

Để chọn cá diêu hồng tươi ngon nhất, bạn nên mua loại cá còn sống, bơi lội khỏe mạnh. Các chỉ số để chọn cá diêu hồng tươi ngon bao gồm lớp vảy cá có màu phớt hồng óng ánh, thân cá màu hồng tươi và mắt cá trong suốt chứ không có màu trắng đục. Tránh mua cá có dấu hiệu trương phình, yếu ớt, màu sắc nhợt nhạt.

Chọn mua nấm rơm

Nấm rơm tươi là những cây nấm vẫn còn nguyên vẹn, khô ráo, thân hình tròn còn nguyên búp và có hương thơm đặc trưng. Nấm rơm có màu đen hoặc xám tươi ngon hơn loại nấm rơm màu trắng. Tránh chọn những cây nấm đã nở to và có mùi hơi hắc.

Cách làm cá diêu hồng hấp với nấm rơm

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá diêu hồng bằng cách tẩy rửa sạch sẽ, loại bỏ toàn bộ vảy, vây, mang và ruột cá. Nếu cần, bạn có thể khử tanh bằng cách chà xát lên thân cá một chút muối hột, giấm ăn, rượu trắng hoặc chanh trong khoảng 10 phút rồi rửa kỹ lại bằng nước. Sau đó, bạn khứa lên mình cá vài đường chéo trên cả hai mặt để ướp cá nhanh ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tranh thủ thời gian sơ chế các nguyên liệu khác sau khi sơ chế cá diêu hồng. Gừng làm sạch vỏ, thái sợi. Sả làm sạch rồi cắt lấy phần gốc và xẻ nhỏ. Đầu hành lá màu trắng đập dập. Cải thìa nhặt rửa sạch sẽ, bỏ lá héo, lá sâu, bỏ phần gốc cứng rồi xẻ ra làm đôi. Nấm rơm gọt bỏ lớp mỏng ở phần gốc, ngâm cùng nước muối loãng trong vòng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Hành lá xanh và ngò thì nhặt rửa sạch rồi thái khúc. Hành tây làm sạch, cắt dạng múi nhỏ. Hành củ tím và tỏi thì bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 3: Ướp cá diêu hồng

Giữa thời gian ướp cá, bạn trộn cá với tỏi băm, hành củ tím băm, hàng phi vàng, hạt nêm, muối, mì chính và hạt tiêu xay. Chà xát gia vị lên thân cá, đặc biệt là giữa các khe khứa và nhét cả hành tỏi vào khe và vào bên trọng bụng của cá diêu hồng. Sau đó, bạn lót vào đĩa một lớp gừng thái chỉ lẫn sả xé sợi và đầu hành trắng đập dập. Đặt cá đã ướp lên trên đĩa và phủ thêm một lớp gừng, sả, đầu hành cho đẹp mắt.

Bước 4: Tiến hành hấp cá diêu hồng

Cho đĩa cá vào xửng hấp, đun sôi và hấp trong khoảng 15 phút để cá chín mềm.

Bước 5: Luộc cải thìa

Đun nước cho cải thìa luộc sôi, thêm muối, dầu ăn rồi cho rau cải thìa vào chần luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra thả vào nước lạnh trong 2 phút, sau đó để ráo nước.

Bước 6: Xào nấm rơm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi tỏi băm, hành băm. Tiếp theo, cho hành tây và nấm rơm vào chảo và xào đều. Nêm nếm với muối, đường, mì chính, nước tương và dầu hào. Khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thêm lát ớt tươi và hành ngò rồi tắt bếp.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức món cá diêu hồng hấp nấm

Đặt cá diêu hồng lên đĩa cải thìa đã luộc, rưới hỗn hợp nấm rơm xào hành tây lên trên. Bây giờ, chỉ cần thưởng thức món cá diêu hồng hấp nấm thôi!

Thịt cá săn nhưng vẫn mềm dai và có vị ngọt tự nhiên cùng với nấm rơm mọng nước ngon ngọt và cải thìa thanh mát tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Khi thưởng thức, bạn còn có cảm giác vị cay nồng của ớt kích thích vị giác. Hãy thử sức ngay với món cá diêu hồng hấp nấm này để chiêu đãi cả nhà!

1