Xem thêm

Cách làm cá chép hấp bia ngọt thịt – ngon ngỡ ngàng

Cá chép là một món ăn dễ ăn, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với cá chép, bạn có thể chế biến những món ăn quen thuộc như cá chép rán, cá chép...

Cá chép là một món ăn dễ ăn, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với cá chép, bạn có thể chế biến những món ăn quen thuộc như cá chép rán, cá chép om dưa, cá chép kho hoặc biến tấu thành một món ăn hoàn toàn mới - Cá chép hấp bia.

Sự kết hợp giữa cá chép và bia chắn chắn sẽ mang đến cho bữa ăn gia đình bạn sự mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn, ngon miệng. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không cùng #higlum tìm hiểu ngay cách làm món cá chép hấp bia qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức nấu cá chép hấp bia cực ngon

Cách làm cá chép hấp bia khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nên bạn có thể trổ tài nấu món ăn này ngay cả khi bận rộn. Điểm đặc biệt của món cá chép hấp bia nằm ở chỗ vị ngọt thanh của thịt cá sẽ được giữ nguyên, kết hợp cùng với hương vị của bia tạo nên vị ngon khó cưỡng. Lúc này, bạn chỉ cần “điểm” thêm vài nguyên liệu, gia vị khác là một món ăn đơn giản đã được “thổi hồn” trở nên lôi cuốn không ngờ rồi đấy. Cùng khám phá ngay nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chép: 1 con khoảng 2 - 2,5 kg
  • Rau thì là: 300g
  • Bia: 2 lon
  • Củ gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Chanh: 1 củ
  • Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm, muối, tiêu, đường.

Sơ chế cá (nguồn : higlum) Sơ chế cá (nguồn : higlum)

Hướng dẫn cách làm cá chép hấp bia ngon mà đơn giản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá chép: Rửa qua với nước, sau đó dùng muối và nước cốt chanh hoặc giấm xoa đều lên khắp mình cá rồi rửa sạch lại. Tiếp đó mổ cá ra, bỏ hết phần nội tạng rồi khứa các đường chéo trên mình cá.
  • Cho cá vào nồi hoặc thố, rắc 1 thìa cà phê tiêu và 2 thìa cà phê muối lên xoa cho đều. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, để lại một ít làm nước chấm, còn lại nhét vào bụng cá chép. Sau đó ướp cá với gừng và gia vị trong khoảng 20 - 30 phút để gia vị ngấm đều.
  • Sả: bóc vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi thái lát.
  • Ớt: rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái lát mỏng.
  • Tỏi: bóc vỏ, đập dập rồi đem xay hoặc băm nhuyễn.
  • Hành củ: bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ làm tư.
  • Rau thì là: Nhặt rửa sạch, phần cọng giữ nguyên, phần lá đem thái nhỏ.

Tiến hành cho cá vào hấp Tiến hành cho cá vào hấp

Bước 2: Hấp cá chép với bia

  • Đổ 2 lon bia vào nồi hấp đã chuẩn bị. Đặt vỉ hấp lên trên, cho cá lên đĩa nhôm rồi đặt lên vỉ hấp. Sau đó rắc đều sả đã thái lát lên mình cá rồi đậy vung lại, hấp ở lửa vừa khoảng 25 phút đến khi cá chín, ngửi thấy mùi thơm thì mở nắp ra, rắc đều hành lá và thì là lên trên rồi đậy lại hấp thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Cách pha nước chấm cá chép hấp bia đậm đà

  • Cho vào chén nhỏ 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa cà phê tỏi băm, ớt xắt và phần gừng thái sợi còn lại rồi khuấy đều là xong.
  • Lưu ý pha nước chấm cho vừa vị, không quá mặn, quá chua hay quá ngọt để tôn lên vị ngon của thịt cá, giúp món cá chép hấp bia được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Những lưu ý khi thực hiện

Cách chọn cá chép ngon

  • Nên chọn cá chép đực vì cá chép cái có nhiều trứng, bụng to nhưng lại ít thịt và gầy hơn.
  • Khi chọn cá không nên chọn con dày bụng mà nên chọn con cá dày mình đều từ trên xuống dưới. Cá dày bụng thường là bụng mỡ hoặc bụng trứng, hoặc là cá nuôi nên ruột cá quá lớn. Những con cá này thường gầy và không ngọt thịt, khi nấu sẽ không ngon.
  • Nên mua cá chép sông là tốt nhất vì cá chép sông bao giờ cũng dài mình chứ không không tròn ủng như cá chép ao. Do đó, bạn nên chọn con cá mình dài và dày hơn, khi nấu sẽ ngọt thơm hơn rất nhiều.
  • Quan trọng nhất vẫn là chọn cá chép còn tươi, di chuyển nhanh nhẹn, không lờ đờ, không bị bong vảy. Món ăn nấu bằng cá chép tươi sẽ được thơm ngon và đúng vị nhất.

Những lưu ý giúp bạn chọn cá chép ngon Những lưu ý giúp bạn chọn cá chép ngon

Sơ chế cá như nào để không bị tanh?

  • Bạn có thể vắt nước cốt chanh lên trên cá rồi để trong khoảng 3 - 5 phút, mùi tanh sẽ được loại bỏ, đặc biệt là đối với các loại cá da trơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm cá bằng nước vo gạo khoảng 15 phút rồi dùng nước lạnh rửa sạch lại để khử mùi tanh.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm cá đã làm sạch hết vảy và mang bằng nước muối khoảng 10 phút hoặc đơn giản hơn là xát trực tiếp muối lên cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá.
  • Để cá không bị tanh, khi sơ chế cá bạn cần loại bỏ hết mang, lòng, đánh vảy, cắt vây và màng đen trong bụng cá.

Một số lưu ý trong khi chế biến

  • Đối với món cá chép hấp bia, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng vì nếu để nguội cá sẽ dễ bị tanh và không còn vị ngọt.
  • Để kiểm tra cá chép đã hấp chín hay chưa, bạn dùng đũa gỡ một ít thịt cá. Nếu có thể gỡ dễ dàng và thịt róc xương nghĩa là cá đã chín rồi đấy!
  • Khi hấp không nên đậy nắp quá kín mà chỉ nên đậy hé để kiểm soát được nhiệt độ trong nồi và cá không bị nát.

Tiêu chí đánh giá thành phẩm món ăn Tiêu chí đánh giá thành phẩm món ăn

Công dụng tuyệt vời của cá chép

Công dụng của cá chép:

Cá chép là một giống cá dầu nước ngọt thuộc họ Cyprinidae. Loài cá này có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu nhưng hiện nay đã được xuất khẩu sang nhiều nơi khác và trở nên phổ biến trên khắp thế giới nhờ hương vị và lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của chúng. Có rất nhiều loại cá chép khác nhau với kích thước khác biệt, thậm chí có loài có thể dài đến 150cm và nặng tới 50kg!

Cá chép được ngư dân đánh giá cao về kích thước và nổi tiếng là một loại cá khó câu. Tuy nhiên, ở một số vùng của Châu Âu và Châu Á, loài cá này được con người nuôi trồng thủy sản và sử dụng làm nguồn thức ăn hàng ngày.

Ở một số khu vực nhất định, cá chép mang tính biểu tượng cao và được tôn trọng về mặt văn hóa. Nhưng cá chép lại được nhiều người biết đến là loài cá tốt nhất cho sức khỏe con người.

Cá chép rất giàu các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là phốt pho và vitamin B12, là các chất vô cùng cần thiết để cơ thể thực hiện các hoạt động sống.

Ngoài ra, cá chép còn chứa hàm lượng cao các acid béo có lợi, chất chống oxy hóa và protein. Do vậy, cá chép mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các bạn hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ các lợi ích này ngay sau đây nhé.

Cá chép (nguồn : higlum)

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Giống như các loại cá có dầu khác, cá chép chứa hàm lượng lớn Acid béo Omega-3, nhờ đó có khả năng bảo vệ tim thông qua nhiều cách khác nhau. Lượng Omega-3 cao giúp cải thiện sự cân bằng Omega-3 thành Omega-6, hạn chế sự tích tụ mảng bám, từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó còn giúp loại bỏ sự căng thẳng cho tim mạch, giảm huyết áp và giảm khả năng đau tim hoặc đột quỵ.

Chống viêm hiệu quả: Acid béo Omega-3 trong cá chép tốt cho tim mạch và rất tốt trong ngăn ngừa, làm giảm chứng viêm ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng đau khớp, bạn nên tăng lượng cá trong khẩu phần ăn của mình. Cá chép sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, tối ưu lượng omega-3, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh viêm xương khớp, đặc biệt là tình trạng viêm khớp dạng thấp mà rất nhiều người mắc phải.

Tăng cường miễn dịch: Kẽm là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Để bổ sung kẽm, bạn nên thêm cá chép vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Hàm lượng kẽm dồi dào trong cá chép sẽ cung cấp cho bạn hơn 10% lượng kẽm cơ thể cần mỗi ngày.

Bảo vệ đường tiêu hóa: Viêm ruột và viêm đường tiêu hóa là những căn bệnh phổ biến không quá nguy hiểm mà nhiều người có thể mắc phải. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nếu muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng táo bón, trĩ, đầy hơi, và đau dạ dày nói chung, bạn có thể lựa chọn cá chép cho chế độ ăn của mình.

Điều trị các bệnh mãn tính: Cá chép chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu đóng vai trò là chất chống oxy hóa cho cơ thể, đặc biệt là vitamin A. Đây là chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, thay thế cho Beta-carotene và có khả năng loại bỏ các gốc tự do. Nhờ đó tránh được các tác động tiêu cực của các gốc này đến cơ thể như gây đột biến các tế bào khỏe mạnh, từ đó dẫn đến ung thư, các bệnh mãn tính khác.

Điều trị suy hô hấp: Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, khoáng chất và chất dinh dưỡng phong phú trong cá chép có lợi ích rất tốt đối với sức khỏe hô hấp. Các chất này sẽ hỗ trợ giảm viêm trong hệ thống hô hấp và tăng tốc độ chữa lành những khu vực bị tổn thương.

Giúp xương và răng chắc khỏe: Phốt pho có hàm lượng cực cao trong cá chép, có thể cung cấp hơn 50% lượng phốt pho được khuyến cáo hàng ngày. Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển mật độ xương trong cơ thể và là thành phần thiết yếu của răng. Cung cấp đầy đủ phốt pho sẽ giúp ngăn ngừa được các tình trạng loãng xương hay tổn thương men răng.

Làm chậm quá trình lão hóa: tác dụng tốt nhất của chất chống oxy hóa là khả năng tác động đến ngoại hình của chúng ta. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm các dấu vết của tuổi già như thâm, nám, các nếp nhăn hoặc da mất độ đàn hồi bằng cách kích thích sản xuất nhiều tế bào mới, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa.

Hỗ trợ giấc ngủ: Hàm lượng magiê vừa phải trong cá chép rất đáng được chú ý đối với những người khó ngủ. Magiê có tác dụng kích thích giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh, từ đó làm dịu hệ thần kinh và giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Điều hòa nội tiết tố: Cá chép chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và cân bằng nội tiết tố. Hàm lượng Iốt trong cá chép cũng rất tốt trong việc điều hòa hoạt động của tuyến giáp và các tuyến nội tiết quan trọng khác của cơ thể. Ngoài ra, khả năng chống viêm và chống oxy hóa của cá chép cũng giúp các quá trình hóa học trong cơ thể được diễn ra bình thường.

Cải thiện tầm nhìn: Beta-carotene, tiền vitamin A, là một loại vitamin có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Đặc biệt, Beta-carotene còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe thị lực và võng mạc của bạn.

Kích thích nhận thức: Omega-3, kẽm, chất chống oxy hóa và selen có trong cá chép có thể giúp giảm tình trạng stress, oxy hóa xảy ra ở mao mạch và mạch máu của não, kích thích các con đường thần kinh mới. Điều này giúp tăng cường mức độ tập trung, chú ý, nâng cao suy nghĩ logic và trí nhớ, đồng thời ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

Phụ nữ đang mang thai có nên ăn cá chép không?

Cá chép là một loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Thịt cá chép có nhiều dưỡng chất quan trọng, bổ dưỡng cho thai nhi như glycine, axit glutamic, chất béo, arginine, niacin, omega 3, vitamin A, B1, B2, D, E…

Cá chép theo dân gian được coi là vị thuốc an thai hiệu quả cho bà bầu. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể ăn được món cá chép hấp bia. Sự kết hợp cá chép cùng bia sẽ hạn chế mùi tanh của cá, giúp bà bầu dễ dàng thưởng thức hơn, đặc biệt trong lúc thai nghén.

Lời kết

Cái tên cá chép hấp bia khiến nhiều người nghĩ đến một món ăn cầu kỳ nhưng thật ra cách chế biến của nó lại rất đơn giản. Món ăn mới lạ này thích hợp dùng cho các bữa cơm hằng ngày hay đãi tiệc đều được.

Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn tuyệt vời này thì nhớ lưu lại để áp dụng nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

1