Có rất nhiều cách để chế biến món cá bạc má hấp thơm ngon mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn tạo ra những món ăn hấp dẫn và đậm đà.
Cá bạc má hấp sả
Để làm món cá bạc má hấp sả, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500gr cá bạc má, 3 củ sả, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây. Các gia vị cần có bao gồm chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột ngọt.
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá và khứa quanh mình, sau đó ướp muối để khử nhớt và tanh.
- Nhuyễn sả và gừng, rồi ướp một nửa với cá.
- Đặt cá vào đĩa và thêm hành lá, ớt, gừng thái sợi vào xung quanh cá.
- Đun sôi nước trong nồi cách thủy, sau đó đặt đĩa cá lên và đun thêm khoảng 5 phút.
- Tắt bếp và lấy ra để thưởng thức.
Bạn nên pha thêm nước chấm để thưởng thức cùng với món cá bạc má hấp sả để cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn.
Cá bạc má hấp gừng
Chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá bạc má hấp gừng: 500gr cá bạc má, 2 củ gừng, 1 củ hành tây, hành lá, thì là và các gia vị hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá bạc má và để ráo. Sau đó ướp cá với hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm.
- Thêm một ít nước mắm lên thân cá.
- Hấp trong khoảng 15 phút, sau đó thêm gừng thái sợi, hành lá và thì là vào đĩa cá.
- Hấp tiếp trong vòng 5 phút nữa và sau đó lấy cá ra để thưởng thức.
Cá bạc má hấp bia
Để làm món cá bạc má hấp bia, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 500gr cá bạc má, 2 lon bia, hành củ tươi, cà chua 2 quả, gừng, thì là, sả, các gia vị mắm muối, hạt nêm, đường.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá bạc má và sử dụng muối để khử nhớt và tanh. Khứa nhẹ lên thân cá.
- Rửa sạch cà chua và bổ thành từng múi, hành thái nhỏ, gừng thái lát và đặt vào đĩa chứa cá.
- Xếp sả xuống đáy nồi và đặt cá lên trên.
- Đổ bia vào nồi sao cho gần ngập cá và hấp trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó thêm hành tươi và thì là vào nồi cá, đun thêm 5 phút nữa và sau đó tắt bếp, lấy ra để thưởng thức.
Cá bạc má hấp mía
Chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá bạc má hấp mía: 4 con cá bạc má, 5 - 7 khúc mía, rau răm, hành tây, sả, hành, tỏi và các gia vị muối, hạt tiêu, đường, nước mắm.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá bạc má và ướp với muối, hạt tiêu, đường, hành, tỏi và sả trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút.
- Cho một lớp mía xuống đáy nồi hấp, xếp cá lên trên và tiếp tục cho thêm một lớp mía lên trên cá.
- Đổ nước vào nồi và hấp trong khoảng 10 - 15 phút.
- Cho cá ra đĩa và thêm ít rau thơm, hành lên trên để tăng thêm sự hấp dẫn. Món này thích hợp khi ăn kèm với bún và rau sống. Lưu ý nên ăn ngay khi còn nóng để tránh cá bị tanh làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.
Một số lưu ý khi làm món cá bạc má hấp
Với những cách chế biến cá bạc má hấp trên, bạn cần chú ý một số điểm sau để có được món ăn ngon nhất:
- Lựa chọn những con cá bạc má tươi nguyên, không sử dụng cá đã chết.
- Tránh hấp quá lâu để không làm cá bị nát và giảm chất dinh dưỡng của món ăn.
- Chuẩn bị đầy đủ gia vị kèm theo để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Nên pha thêm nước chấm để ăn kèm.
- Ươm cá ngay sau khi hấp để tránh cá bị tanh.
Trên đây là những cách chế biến món cá bạc má hấp. Hy vọng qua những hướng dẫn này, bạn đã có được thông tin hữu ích để tự chế biến món cá bạc má hấp ngon mắt tại nhà.