Chè khoai môn bột báng là một món chè ngon và hấp dẫn, được ưa thích từ miền Nam đến miền Bắc. Hương vị bùi bùi của khoai môn, sự dai dai của bột báng và sự beo béo của nước cốt dừa tạo nên một chè thơm ngon và cuốn hút. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè khoai môn bột báng mới nhất năm 2024 dưới đây.
Khoai môn là gì
Khoai môn là một loại thực vật có củ cái và củ con. Tại Việt Nam có nhiều giống khoai môn như môn xanh, môn trắng, môn tím, môn tía, môn bạc hà, môn sáp, môn sen, môn thơm, môn trốn... Khoai môn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh.
Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe
- Kích thích tiêu hóa
- Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh
Chè khoai môn bột báng là sự kết hợp giữa khoai môn và bột báng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo nên một món ăn ngon thơm, cuốn hút và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
7 Cách nấu chè khoai môn bột báng đơn giản tại nhà
Cách nấu chè khoai môn bột báng dẻo mềm thơm ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Chè khoai môn bột báng:
- Khoai môn 400g
- Bột báng 50g
- Bột khoai 100g
- Bột sắn dây 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa 150ml
- Lá dứa 2 nhánh
- Đường 100g
Cách chọn khoai môn ngon không sượng:
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
- Khi mua, cầm thử khoai môn lên tay. Nếu cảm thấy nhẹ tay thì khoai có nhiều tinh bột, khi nấu chín sẽ có vị béo bùi. Ngược lại, nếu khoai môn nguyên củ nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, những củ như thế này khi nấu chín thường không có vị, rất nhạt, bị sượng.
Cách chế biến Chè khoai môn bột báng:
Ngâm bột báng, bột khoai:
- Rửa qua bột báng với nước để loại bỏ phần bụi bám bên ngoài, sau đó đổ ngập nước rồi ngâm trong vòng 40 phút cho bột báng nở mềm.
- Tương tự với bột khoai, bạn rửa sơ qua rồi ngâm trong 40 phút cho bột khoai được nở ra.
Sơ chế khoai môn:
- Rửa sạch lớp đất bám bên ngoài. Sau đó đeo bao tay rồi gọt bỏ phần vỏ khoai môn đi. Mủ khoai môn sẽ khá ngứa nên nếu không có bao tay thì bạn không nên để khoai dính nước trước khi gọt vỏ.
- Sau khi gọt vỏ khoai, bạn tiến hành cắt khoai thành từng khúc nhỏ vừa ăn để nấu cho khoai dễ mềm và nhanh hơn.
Nấu chè:
- Cho 2 muỗng canh sắn dây vào chén, thêm vào 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho bột sắn tan ra. Lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn bó là thành 1 bó.
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước, thêm vào 100g đường vào rồi khuấy cho đường tan. Đặt nồi nước lên bếp và mở lửa vừa, thêm tiếp vào 50g bột báng, 100g bột khoai đã ngâm nở cùng với bó lá dứa rồi nấu trong khoảng 5 - 7 phút.
- Tiếp đó, bạn cho phần khoai môn đã cắt nhỏ khuấy đều và đun chè trong 25 - 30 phút với lửa vừa đến khi khoai môn mềm nhừ.
- Lúc này bạn vớt phần lá dứa ra và thêm vào phần bột sắn đã pha, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh bị vón.
- Sau cùng bạn cho 150ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức ngay nhé.
Thành phẩm:
Chè khoai môn bột báng thơm ngon với vị bùi bùi của khoai môn, beo béo của nước cốt dừa, đặc biệt là sự dẻo mềm, dai dai của bột báng và bột khoai khi ăn rất bắt miệng.
Sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món chè này sẽ khiến bạn thích mê đấy!
Tải file PDF hướng dẫn Cách nấu chè khoai môn bột báng
Mua nguyên liệu nấu chè khoai môn bột báng ở đâu?
Hiện nay, ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm chè khoai môn bột báng. Bạn có thể đến địa điểm gần nhất để mua nguyên liệu.
Cách bảo quản khoai môn lâu ngày
Đối với khoai môn chưa gọt vỏ, sau khi mua về bạn có thể rải khoai ra nền khô ráo và thoáng mát để ráo vỏ khoai. Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh, vì nó sẽ bị hơi nước trong tủ lạnh làm mềm và nhanh chóng bị thối.
Đối với khoai môn đã gọt vỏ, bạn có thể để vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3-4 ngày hoặc trên ngăn đông đá thì sẽ được lâu hơn, 7-10 ngày. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, hãy bỏ khoai ra khỏi túi giấy, giữ ở nơi thoáng mát và thường xuyên kiểm tra khoai để xử lý kịp thời.
Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa
Cách gọt khoai môn không bị ngứa:
- Đeo găng tay nylon hoặc cao su để sơ chế khoai môn, không để tay trực tiếp chạm vào khoai.
- Cho khoai vào nồi, thêm 200ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau khi bếp nấu sôi, bạn đổ khoai ra và ngâm với nước lạnh rồi bắt đầu lột vỏ. Cách này sẽ giúp khoai môn không gây ngứa nữa.
- Nếu vô tình chạm vào khoai và tay bị ngứa, hãy hơ tay gần lửa khoảng 1 phút, ngứa sẽ hết.
- Vò nát lá chuối xanh rồi chà lên vùng da bị ngứa trong khoảng 7-10 phút, ngứa sẽ hết.
Đó là cách nấu chè khoai môn bột báng sánh mịn tại nhà theo