Bạn đã từng nghe về cá mòi chưa? Đây không chỉ là một loại thực phẩm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá những món ăn hấp dẫn từ cá mòi mà bạn không thể bỏ qua.
Cá mòi là gì? Cá mòi bao nhiêu calo?
Cá mòi, hay còn được gọi là pilchard hoặc sardine, là một loại cá có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, cá mòi thường sinh sống ở vùng biển Thanh Hóa, Thái Bình, và Quảng Ninh. Còn cá mòi nước ngọt thì tập trung ở sông, suối, ao, hồ ở lưu vực sông Hồng.
Nguồn ảnh: Cá mòi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
100g cá tươi cung cấp khoảng 118 calo. Còn 250 calo trong cùng khối lượng cá đóng hộp, trong đó 125 calo đến từ chất béo, phần còn lại là protein. Ngoài ra, cá mòi còn chứa Omega-3, Omega-6, Vitamin D, Vitamin E, Kẽm, Sắt, Kali...
Lợi ích khi ăn cá mòi
Cá mòi không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Tăng cường sức khỏe xương khớp: Cá mòi chứa nhiều Canxi và Photpho, hai dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai cho xương khớp.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin D trong cá mòi tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân: Cá mòi ít béo, nhiều đạm và Omega-3, phù hợp với những người muốn giảm cân hoặc đang gặp vấn đề về thừa cân.
- Tốt cho tim mạch: Omega-3 giúp giảm mức triglyceride và cholesterol không lành mạnh trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hướng dẫn làm các món ăn ngon từ cá mòi
Để tiết kiệm thời gian và công sức, sau đây là một số món ăn ngon từ cá mòi mà bạn có thể thử:
Cách làm cá mòi kho mía
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cá mòi
- 1 cây mía
- Hành, tỏi băm
- Đường
- Nước màu
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
- Rửa cá mòi sạch và ướp với nước mắm, hành, tỏi băm, đường, nước màu và dầu ăn.
- Chuẩn bị mía, róc vỏ, chặt thành khúc.
- Xếp mía xuống đáy nồi và đặt cá lên trên.
- Đậy nắp nồi và kho cho đến khi cá chín kỹ và mềm.
- Bỏ cá ra đĩa, rắc thêm chút ớt và thưởng thức với cơm nóng.
Nguồn ảnh: Cách làm cá mòi kho mía
Cách làm sườn nấu cá mòi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g sườn non
- 1 hộp cá mòi đóng hộp
- 3 quả cà chua
- 5 củ hành tím
- 1 nhánh tiêu xanh
- Hành lá, tỏi băm, ớt sừng
- Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện
- Ướp sườn non với hành, tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm trong 15 phút.
- Đun nóng nồi, phi thơm tiêu xanh rồi cho cà chua vào. Khi cà chua đã mềm, thêm sườn non vào và thêm nước xốt cá.
- Nấu cho sườn mềm và thêm cá đã dẻm sơ. Nấu cho tới khi nước hơi sệt lại.
- Gia giảm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành lá và tắt lửa.
- Cho sườn kho cá mòi ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì.
Nguồn ảnh: Cách làm sườn nấu cá mòi
Cách làm gà nấu cá mòi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nửa con gà ta
- 1 hộp cá mòi đóng hộp
- 100g nấm Đông Cô khô
- 200g nấm rơm
- 1,5l nước dừa
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- Hành, tỏi băm
- bột năng
- Đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm, tương cà, dầu ăn
Các bước thực hiện
- Ướp gà với hành, tỏi băm, hạt nêm, tương cà, nước mắm trong 30 phút.
- Xào nhanh gà ướp, sau đó thêm nấm Đông Cô và sốt cá vào đảo cùng.
- Cho vào nồi nước dừa, muối, hạt nêm, đường và nấu trong 5 phút. Thêm cà rốt, khoai tây và nấm rơm, nấu thêm 10-15 phút.
- Thêm bột năng pha loãng để nước sệt lại.
- Cho gà và cá mòi ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Nguồn ảnh: Cách làm gà nấu cá mòi
Cách làm gỏi cá mòi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cá mòi
- 7 cây sả
- 5 cái lá lốt
- 5 cái lá chanh
- 50g thính
- 250g riềng
- 100g gạo
- Ớt
- Hành tím băm
- Mắm tôm, mẻ, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn
- Lá sung, lá mơ, diếp cá
Các bước thực hiện
- Rửa sạch cá mòi và cắt ra thành những lát mỏng.
- Băm nhuyễn bụng và trứng cá cùng với lá lốt.
- Trộn thân cá với gạo, riềng và ướp trong 15 phút.
- Trộn cá với bột ngọt, thính, riềng, sả và lá chanh.
- Phi thơm hành và cho bụng cá vào đảo đều.
- Thêm nước, ớt, mắm tôm, đường và đun sôi.
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Cuốn gỏi cá bằng bánh tráng hoặc ăn kèm với lá sung, rau diếp cá, lá mơ...
Nguồn ảnh: Cách làm gỏi cá mòi
Cách làm cá mòi sốt cà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 hộp cá mòi
- 1 quả cà chua
- 1 quả dưa leo
- Ớt sừng
- Tỏi băm
- Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện
- Phi thơm tỏi và cho cà chua vào đảo.
- Thêm cá và sốt cá, sau đó thêm nước lọc và đun nóng.
- Nêm gia vị cho vừa ăn và đun đến khi nước sốt sánh lại.
Nguồn ảnh: Cách làm cá mòi sốt cà
Cách làm cá mòi nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g cá mòi tươi
- 1 bó húng
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối
Các bước thực hiện
- Rửa cá và khứa vài đường trên thân cá.
- Trộn húng quế với hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và ớt bột. Ướp cá trong hỗn hợp này.
- Nướng cá trong lò với nhiệt độ 200ºC khoảng 15-17 phút.
- Lật mặt cá và nướng thêm 5 phút để cá vàng đều.
Nguồn ảnh: Cách làm cá mòi nướng
Một số lưu ý khi ăn cá mòi
Mặc dù cá mòi giàu dinh dưỡng, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau khi ăn:
- Người bị gout hoặc bệnh về thận không nên ăn cá mòi vì cá chứa acid uric không tốt.
- Cá mòi đóng hộp chứa nhiều muối, hạn chế nếu bạn đang giảm tiêu thụ muối.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm một số món ngon từ cá mòi trong thực đơn gia đình. Hãy theo dõi Vào bếp cùng Bear để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác cho căn bếp của bạn.