Bạn có biết bún khô là gì không? Bún khô là một loại bún gạo khô có dạng sợi tròn nhỏ và trắng đục. Thường được dùng để làm các món xào như bún xào hải sản, bún trộn, bún xào chay... Những món ăn này đậm đà hương vị ẩm thực Châu Á và được rất nhiều người yêu thích.
1. Cách luộc bún khô đúng cách
Bún khô cần được luộc mềm trước khi chế biến. Tuy nhiên, nếu không biết cách luộc bún, sợi bún có thể mềm nhũn, vón cục và không ngon. Để luộc bún khô đúng cách, bạn chỉ cần chuẩn bị nồi nước sôi trên bếp và cho bún khô vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt bún ra và ngâm vào nước lạnh thêm 5 phút. Rửa sạch bún và sợi khô đã nở mềm giống như bún tươi.
2. Những món ngon từ bún khô
Bún khô có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Bạn có thể làm bún xào, bún trộn, bún ăn kèm với nem chua, nem rán, chả giò, bún chả Hà Nội... Thậm chí, khi nhà không có bún tươi, bạn cũng có thể sử dụng bún khô để "chữa cháy". Đảm bảo rằng các món ăn từ bún khô sẽ không làm bạn thất vọng.
2.1. Cách làm bún khô xào chay
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram bún khô
- 8 miếng đậu
- 100 gram cải ngọt
- 200 gram giá
- 100 gram cà rốt
- 100 gram bắp cải
- Hành tím, hành lá, ớt
- Hành phi
- Đậu phộng rang
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối
2.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc bún và sơ chế rau củ quả
- Cho bún khô vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt bún ra và ngâm vào nước lạnh thêm 5 phút.
- Rửa sạch bún và để ráo nước.
- Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau củ quả.
Bước 2: Xào rau củ quả
- Trộn đều gia vị bao gồm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
- Phi hành tím và hành tây trong chảo đến khi thơm.
- Cho cà rốt, cải ngọt, giá và bắp cải vào chảo.
- Nêm nếm gia vị trước đó vào rau củ quả và xào trên lửa lớn.
- Khi rau củ quả chín tới, thêm hành lá vào và tắt bếp.
- Đổ rau củ quả xào ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước tương
- Trộn đường và nước trong nồi, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián.
- Đổ nước tương vào và nấu cho gia vị tan hết.
- Đổ nước tương vào chén và khuấy đều với tỏi ớt.
Bước 4: Trụng bún và xào bún
- Cho bún vào thau và rưới dầu ăn và muối lên.
- Đổ nước sôi vào thau và ngâm bún khoảng 7 phút.
- Sau khi bún nở mềm, vớt ra và ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
- Phi hành tím trong chảo và sau đó cho bún và gia vị vào.
- Xào sơ bún trên lửa nhỏ cho gia vị hòa tan và tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
- Trộn bún gạo với rau củ quả xào và đậu hũ chiên.
- Rắc lên hành phi, đậu phộng rang và chan nước tương lên.
- Bún xào chay thơm ngon, dai mại vừa miệng.
- Có thể kết hợp với rau sống hoặc các loại thịt để làm món ăn đặc biệt.
2.2. Cách làm bún khô trộn
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram bún khô
- 200 gram thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Ít rau ăn kèm: giá, xà lách, dưa leo, húng lủi, húng cây, ngò rí
- Ớt, chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị rau sống
- Rửa sạch dưa leo, chè đôi theo chiều dọc và thái mỏng.
- Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau ăn kèm.
Bước 2: Luộc bún và sơ chế thịt bò
- Cho giá và cà rốt vào nồi nước sôi và chần chín.
- Vớt giá và cà rốt ra và để ráo nước.
- Cho bún khô vào nồi nước sôi và chần khoảng 5 phút.
- Sau khi bún nở mềm, vớt ra và ngâm vào nước lạnh vài phút.
- Để ráo nước sau khi ngâm.
Bước 3: Xào thịt bò trộn bún
- Rửa sạch và thái nhỏ thịt bò.
- Ướp thịt với hạt nêm, dầu hào, nước tương, tiêu xay, đường, bột năng và dầu ăn.
- Xào thịt bò trong chảo cho đến khi săn lại và nêm nếm gia vị.
Bước 4: Chuẩn bị nước mắm
- Trộn nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước ấm trong chén.
- Nêm nếm lại gia vị theo sở thích và khuấy đều với tỏi ớt.
Bước 5: Trộn bún và thưởng thức
- Đặt bún trên đĩa và xếp rau sống xung quanh.
- Thêm giá, cà rốt và thịt bò lên bún.
- Rắc đậu phộng rang lên và dùng nước mắm chua ngọt làm nước chấm.
- Món ăn sáng bún trộn ngon và bổ dưỡng.
Bún khô là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế bún tươi. Bạn có thể mua bún khô để sử dụng vào những ngày lười đi chợ. Chắc chắn các món ăn từ bún khô sẽ mang lại trải nghiệm thú vị và ngon miệng.