Cacao - "Thức uống của những vị thần" - là từ tiếng Pháp dùng để chỉ loại cây có tên khoa học "Theobroma Cacao". Cacao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Từ thế kỷ 20, cacao đã trở thành một thức uống phổ biến và nguyên liệu cho nhiều món ăn ưa chuộng tại nhiều nước, đặc biệt là Châu Âu. Nhưng ít người biết rằng cacao mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc.
Hãy cùng tìm hiểu 10 lợi ích nổi bật của cacao:
1. Giá trị dinh dưỡng cao
Cacao chứa đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbohydrate và lipid, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo trong cacao chủ yếu là triglyceride và các acid béo không no, tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn trong dầu olive. Cacao còn chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp tạo cảm giác no và giảm thèm ăn. Ngoài ra, cacao cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, đồng, sắt, magie... cần cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể.
2. Tăng cường trao đổi chất
Cacao giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn và các hoạt động diễn ra tốt hơn. Điều này giúp duy trì cân nặng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
3. Chống oxy hóa
Cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang và trà xanh, giúp dễ tiêu hóa. Khi ăn nhiều hoặc gặp khó tiêu, bạn có thể thay rượu vang hoặc trà xanh bằng thanh chocolate hoặc ly cacao để giúp dễ tiêu hóa.
4. Cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp
Cacao chứa chất polyphenol, một chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm viêm, cải thiện mức cholesterol, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Cacao cũng giúp ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tim mạch và tiểu đường.
5. Giảm cân, kiểm soát cân nặng
Mặc dù có vẻ phản khoa học, nhưng cacao được sử dụng như một thức uống giúp giảm cân. Thành phần chính trong cacao là theobromine, một chất làm cho cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Vì vậy, dùng cacao hoặc socola đen là một cách hiệu quả để kiểm soát cân nặng.
6. Làm đẹp da
Chất flavonoid trong cacao bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Cacao còn giúp cải thiện lưu thông máu dưới da, làm hồng hào da, tăng sự đàn hồi và độ ẩm. Bạn có thể dùng bột cacao nguyên chất đắp mặt hoặc sử dụng làm chất tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da.
7. Thức uống thư giãn, chống trầm cảm
Cacao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não, làm cho não vui vẻ và giúp đẩy lùi stress hiệu quả. Tuy nhiên, nên uống cacao vào buổi sáng để tránh mất ngủ.
8. Điều trị hen suyễn
Cacao chứa các hợp chất chống hen như theophylline và theobromine, giúp làm giảm ho đờm và hỗ trợ giãn phổi, đường hô hấp và giảm viêm trong cơ thể.
9. Giúp gia tăng khoái cảm
Cacao chứa hàm lượng Amphetamin - chất giúp kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não và tăng tiết hormone giới tính. Uống cacao thay vì dùng thuốc có thể mang lại hiệu quả và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
10. Đặc tính chống ung thư
Cacao có nồng độ flavanol cao, giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự phát triển tế bào ung thư, chống viêm và ngăn chặn sự lây lan của ung thư. Sử dụng cacao hoặc socola có nồng độ cacao lớn, như socola đen 70%, có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.
Ngoài những lợi ích kể trên, cacao còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 1 ly cacao nóng mỗi buổi sáng để có một ngày làm việc hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt.
Hình ảnh minh họa: Công dụng của bột cacao.
Hình ảnh minh họa: Bột cacao giúp tăng cường trao đổi chất.
Hình ảnh minh họa: Công dụng của bột cacao giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những lợi ích đáng kinh ngạc của bột cacao. Đừng ngần ngại thêm cacao vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng sức khỏe tốt hơn.
Nguồn: United Vision