Xem thêm

Bí quyết làm món vịt khìa nước mắm đậm đà cho bữa cơm cuối tuần mới lạ

Món vịt khìa nước mắm là sự kết hợp giữa vị béo của thịt vịt, vị mặn đậm đà của mắm và các loại gia vị. Đây là một món ăn rất dễ làm và...

Món vịt khìa nước mắm là sự kết hợp giữa vị béo của thịt vịt, vị mặn đậm đà của mắm và các loại gia vị. Đây là một món ăn rất dễ làm và cũng rất phong phú trong cách chế biến, ăn kèm với cơm nóng và rau sống thì còn gì bằng. Hãy cùng Khải Hoàn vào bếp và làm cho mình Món vịt khìa nước mắm thôi nào!

Hướng dẫn chi tiết cách làm món vịt khìa nước mắm

Nguyên liệu làm món vịt khìa nước mắm

  • 500g thịt vịt
  • 3 củ hành tím
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 3 muỗng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
  • 1.5 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng muối
  • 500ml nước dừa

Cách làm món vịt khìa nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Thịt vịt tuy tươi ngon nhưng lại có mùi hôi khá nặng, chính vì thế mà phải sơ chế thịt vịt kĩ càng. Để cho món ăn hậu chế biến được ngon, bạn hãy đem nhúng thịt vịt trong nước cho thịt mềm, sau đó vớt ra và dùng giấm hoặc rượu trắng thoa đều, ngấm khoảng 10-12 phút.

Ngoài giấm hoặc rượu trắng, bạn cũng có thể sử dụng chanh hoặc muối trắng chà xát nhẹ vào vỏ bên ngoài của thịt vịt. Sau khi đã thịt vịt đã được ngâm rượu hoặc giấm, rửa sạch lại với nước và chờ ráo là được. Vịt sau khi được sơ chế, chặt miếng vừa ăn và cho vào tô.

Tỏi cắt tép và băm thật nhuyễn. Hành tím sau khi mua về, ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo và dùng dao cắt gốc và lột đi phần vỏ hành.

Bước 2: Ướp vịt Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn lấy một cái thao to và cho vào:

  • 3 củ hành tím và 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 3 muỗng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
  • 1.5 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng bột ngọt
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng hạt nêm
  • ½ muỗng muối

Trộn đều tay hỗn hợp cho đến khi tất cả hòa quyện với nhau. Cuối cùng, cho vịt vào thau và thoa vị thật kỹ để thịt vịt thấm đều gia vị. Bạn sẽ ướp thịt vịt trong khoảng thời gian là 1 tiếng.

Bước 3: Khìa vịt

  • Lấy một cái chảo lớn, cho ít dầu vào, khi dầu nóng lên thì bạn cho thịt vịt vào chiên sơ hai mặt cho đến khi thịt vịt săn lại.
  • Khi thịt vịt săn lại, bạn cho nước dừa và hỗn hợp nước ướp thịt vào chảo, đậy nắp và khìa với mức lửa nhỏ để dễ kiểm soát. Để màu đẹp hơn thì bạn có thể cho 1 giọt nước màu thực phẩm .
  • Cứ 15 phút thì bạn sẽ trở mặt một lần để phần thịt vịt được thấm đều nước sốt. Sau khi nước dừa đã vơi dần hơn nửa chảo và phần thịt vịt khi chọt vào thấy mềm thì bạn tăng lửa lên mức trung bình đề phần nước keo lại. Tùy theo kích cỡ con vịt, bạn sẽ khìa từ 30 - 45 phút.

Thành phẩm

Bày thịt vịt ra măm, rưới lên phần thịt vịt một chút nước sốt, chuẩn bị rau sống, giá, dưa leo, cơm hoặc bún là bạn đã có cho mình món vịt khìa nước mắm thơm ngon rồi đó.

Bí quyết cho món vịt khìa nước mắm đậm đà hấp dẫn

Vì là nguyên liệu chính của món ăn, thịt vịt phải ngon thì món ăn mới ngon được. Các bạn nên lựa chọn những con vịt vừa mới được mổ với phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm, loang lỗ hoặc có vệt bấm. Dùng tay chạm vào thịt để cảm nhận, nếu thịt có độ đàn hồi tốt thì đó là một con vịt chắc và ngon, nếu chạm vào mà phần thịt vịt bị biến dạng thì đó là vịt bị bơm nước.

Nước sốt là linh hồn của mọi món ăn. Điều này càng đúng hơn khi bạn pha chế nước sốt để ướp vịt. Ngoài các loại gia vị ra, nước mắm ngon cũng góp phần lớn cho sự hấp dẫn của món ăn. Đối với nước mắm, các bạn nên lựa chọn nước mắm truyền thống, bởi thành phần chính của nước mắm truyền thống chỉ có muối và cá cơm, không có chất phụ gia nên rất an toàn cho sức khỏe, cũng như dễ nêm nếm vừa miệng hơn. Ngoài ra việc sử dụng nước mắm cá cơm còn cho ra thành phẩm đẹp mắt, kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Nước mắm Khải Hoàn - đồng hành cùng mọi bữa ăn gia đình Việt Nam

Trên đây là những cách làm món vịt khìa nước mắm vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn, ngon miệng. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.

Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Nước mắm Khải Hoàn Hình ảnh minh họa

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc Truyền thống là danh dự

1