Sườn xào chua ngọt là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị chua ngọt đặc trưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách chế biến món sườn xào chua ngọt thơm ngon, đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn hài lòng, kể cả những thành viên khó tính nhất.
Cách làm sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người
- Sườn heo non: 500 gr
- Ớt chuông đỏ, xanh, vàng: mỗi loại 1 trái
- Hành tây nhỏ: 1 củ
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Ngò rí: 1 muỗng canh
- Giấm: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn và bột năng: mỗi loại một ít
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, hạt nêm, đường
Cách lựa chọn ớt chuông ngon
- Chọn quả có bề mặt bóng, trơn và dày, cuống còn dính chặt vào thân, quả nặng tay và màu sắc sáng.
- Tránh chọn quả mềm nhũn, có vết thâm, xỉn màu hoặc nứt nẻ.
Hình ảnh minh họa
Bước 1: Sơ chế sườn non
- Rửa sạch sườn với nước, sau đó cho vào nồi nước sôi có pha một chút muối để chần sườn khoảng 3 - 5 phút.
- Vớt sườn ra để ráo, ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút.
Hình ảnh minh họa
Bước 2: Chiên sườn
Lăn sườn qua bột năng, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng đều. Gắp sườn ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Hình ảnh minh họa
Bước 3: Sơ chế ớt chuông và hành tây
Cắt ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn. Pha sốt chua ngọt bằng cách trộn giấm, đường, nước mắm, tỏi băm và ớt băm. Điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị.
Hình ảnh minh họa
Bước 4: Xào sườn chua ngọt
- Trên chảo khác, phi thơm hành tím băm, sau đó cho ớt chuông vào xào. Thêm sườn đã chiên vào xào chung.
- Khi ớt chuông gần chín, cho hành tây và sốt chua ngọt vào xào. Cuối cùng, hòa bột năng với một ít nước rồi cho vào để tạo độ sánh.
Hình ảnh minh họa
Bước 5: Thành phẩm
Món sườn xào chua ngọt thơm ngon, với vị chua và cay nhẹ, cùng màu sắc bắt mắt sẽ làm bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm trắng.
Hình ảnh minh họa
Sườn xào chua ngọt (công thức số 2)
Nguyên liệu cho 4 người
- Sườn heo: 500g
- Cà chua: 1 quả to
- Hành tây: 1 củ lớn
- Chanh: 1/2 quả
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Ớt hiểm: 1 quả
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt (mỗi loại một lượng vừa đủ)
Hướng dẫn chọn mua cà chua ngon
- Chọn quả có vỏ láng mịn, căng mọng, màu đỏ tươi và cuống xanh tươi.
- Tránh mua cà chua có đốm đen hoặc có vẻ ngoài không đều màu, quá mềm hoặc quá cứng.
Hình ảnh minh họa
Bước 1: Sơ chế sườn
- Ngâm sườn trong nước muối loãng hoặc trụng qua nước sôi 5 phút, rửa sạch và để ráo.
- Chặt sườn thành miếng vừa ăn và ướp với hạt nêm, muối, tiêu và hành tím băm, trộn đều.
Hình ảnh minh họa
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Băm nhỏ tỏi và ớt. Rửa sạch và cắt múi cau cà chua và hành tây.
Hình ảnh minh họa
Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt
Trộn đường, nước mắm, bột ngọt, nước lọc, tỏi băm, và nước cốt chanh để làm nước chấm.
Hình ảnh minh họa
Bước 4: Chiên sườn và làm sốt
- Đun nóng dầu trong chảo, chiên sườn đến khi vàng đều. Sau đó, bỏ bớt dầu và cho nước mắm chua ngọt và cà chua vào xào.
- Xào khoảng 10 phút ở lửa nhỏ đến khi sốt sánh lại, sau đó cho hành tây vào và xào thêm 5-7 phút. Nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng vào sốt để giúp nó đặc và sánh hơn.
Hình ảnh minh họa
Bước 5: Thành phẩm
Món sườn xào chua ngọt sẽ làm bữa ăn gia đình bạn thêm phần hấp dẫn với hương vị đậm đà, sườn mềm và sốt chua ngọt. Đây chắc chắn là món ăn sẽ kích thích vị giác của bạn.
Hình ảnh minh họa
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 1 trái thơm (khoảng 500g)
- 1 củ hành tây
- 2 củ cà chua
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Dầu ăn
- Hành lá, ngò rí
Hình ảnh minh họa
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt trong 15 phút.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây cắt múi cau.
- Cà chua cắt múi cau.
- Tỏi, gừng băm nhuyễn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Chiên sườn
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt sườn ra để ráo dầu.
Xào sườn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, gừng băm.
- Cho sườn vào xào săn.
- Cho thơm và cà chua vào xào cùng.
- Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đều cho đến khi thơm và cà chua chín mềm.
- Cho hành lá, ngò rí vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.
Hình ảnh minh họa
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu
- Sườn thăn heo: 1kg
- Cà chua: 4 quả
- Dứa (thơm): 1/2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Ớt chuông: 1 quả (tùy chọn)
- Hành lá, rau mùi
- Tỏi, ớt, hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, giấm, dầu ăn
Hình ảnh minh họa
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp sườn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt múi cau.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn.
Xào sườn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho sườn đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt sườn ra để ráo dầu.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho cà chua vào xào đến khi mềm nhừ.
- Tiếp tục cho dứa, hành tây, ớt chuông (nếu có) vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho sườn đã chiên vào chảo, đảo đều để sườn thấm gia vị.
Pha nước sốt chua ngọt
Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm vào bát, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành món ăn
- Cho nước sốt chua ngọt vào chảo sườn, đảo đều cho sườn thấm gia vị.
- Nấu thêm khoảng 5 phút cho sườn chín mềm, nước sốt sệt lại.
- Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào đảo đều.
Thưởng thức
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm ớt cắt lát và rau mùi. Ăn nóng với cơm trắng.
Hình ảnh minh họa
Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 100g dứa
- 1 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
Hình ảnh minh họa
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột trong 15 phút.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Ướp dứa với 1 muỗng cà phê đường trong 10 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Xào sườn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm.
- Cho sườn vào xào săn.
- Thêm nước mắm, đường, giấm vào xào cùng sườn cho đến khi sườn chín mềm và thấm gia vị.
Xào dứa
- Cho dứa vào xào cùng sườn cho đến khi dứa chín tới.
- Cho cà chua vào xào thêm 2 phút.
Hoàn thành
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
- Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Hình ảnh minh họa
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, giấm, dầu ăn
Hình ảnh minh họa
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Xào sườn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm.
- Cho sườn vào xào săn.
- Thêm cà chua và hành tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm muối, tiêu, đường, nước mắm và giấm.
Hoàn thành món ăn
- Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
- Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Hình ảnh minh họa