Xem thêm

Bí quyết làm món cá linh chiên giòn siêu đơn giản nhưng vị ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Một món ăn ngon, đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá linh là món cá linh chiên giòn. Cùng tìm hiểu công thức làm món ăn này ngay dưới đây....

Một món ăn ngon, đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá linh là món cá linh chiên giòn. Cùng tìm hiểu công thức làm món ăn này ngay dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cá linh chiên giòn cho 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g cá linh.
  • 100g bột tẩm khô chiên giòn.
  • 200g bột chiên giòn.
  • 2 quả trứng gà.
  • 100g me vắt.
  • Tỏi, ớt.
  • 10 chiếc bánh tráng.
  • Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, diếp cá… (tùy sở thích).
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, đường, muối, hạt tiêu…

cá linh chiên giòn - ảnh 1 Ảnh minh họa: Cá linh chiên giòn

Cá linh là đặc sản của miền Tây, xuất hiện trong mùa nước nổi. Loại cá này có nguồn gốc từ biển hồ Campuchia, thuộc họ cá chép nhưng có kích thước nhỏ. Cá linh chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều loại như cá linh ống, linh cám, linh rìa… Mặc dù cá linh chỉ to khoảng 2 ngón tay nhưng có xương nhỏ, mềm, bụng mỡ béo và thích hợp để chiên giòn, ngâm mắm, nấu lẩu.

Khi mua cá linh, hãy chọn những con còn tươi, di chuyển linh hoạt. Phần mang cá màu đỏ, vảy cá sáng bóng và không bị bong tróc là cá tươi. Tránh mua những con cá ươn, có mùi hôi tanh bất thường.

Cách làm cá linh chiên giòn

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến món cá linh chiên giòn theo 3 bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cá linh chiên giòn - ảnh 2

  • Rửa cá linh với nước muối để loại bỏ bùn đất.
  • Làm sạch vảy cá và mổ bụng cá, bỏ hết ruột cá và lớp màng màu đen bên trong. Có thể ngâm cá trong hỗn hợp nước chanh giấm để khử mùi tanh, sau đó tráng lại bằng nước sạch.
  • Rửa sơ qua tỏi và ớt, sau đó băm nhuyễn. Rau sống ngâm với nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch và để riêng.

Bước 2: Lăn cá linh qua bột chiên giòn

cá linh chiên giòn - ảnh 3

  • Đập 2 quả trứng gà vào bát, khuấy đều.
  • Đổ bột chiên giòn vào bát trứng gà, đánh đều tay cho bột và trứng hòa tan vào nhau.
  • Cho cá vào hỗn hợp trứng và bột chiên, sau đó lăn qua lớp bột tẩm khô chiên.

Bước 3: Chiên cá linh

cá linh chiên giòn - ảnh 4

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn khoảng nửa chảo và đợi dầu nóng.
  • Thả cá vào chảo nóng và chế độ lửa nhỏ để cá chín đều mà không bị cháy.

Bước 4: Làm nước chấm mắm me

cá linh chiên giòn - ảnh 5

  • Cho me vào bát và thêm 700ml nước ấm, ngâm 15 phút.
  • Khuấy nhẹ để me tan dần và sử dụng rây để lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me.
  • Trộn đường, nước mắm và tỏi ớt băm nhuyễn vào nước cốt me và khuấy đều cho đường tan hết.

Thành phẩm món cá linh chiên giòn

cá linh chiên giòn - ảnh 6

Món cá linh chiên giòn thành công sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm dậy. Miếng cá giòn tan kết hợp với nước chấm mắm me chua cay rất ngon. Cá linh có kích cỡ nhỏ, nên khi chiên lên, bạn có thể ăn cả xương, vị giòn tan. Có thể cuốn cá linh và rau sống bằng bánh tráng, sau đó chấm với nước mắm me để tăng thêm hương vị thú vị.

Lưu ý khi làm cá linh chiên giòn

Trong quá trình làm món cá linh chiên giòn, bạn cần chú ý:

  • Khi mổ cá, hãy mổ khéo léo để không làm vỡ mật cá, tránh cá có vị đắng.
  • Kết hợp tẩm bột và chiên cá đều để cá giòn và không bị vỡ lớp bột chiên bên ngoài.
  • Cá linh chiên giòn nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Tạm kết

Món cá linh chiên giòn đơn giản, dễ làm nhưng ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Vào mùa nước nổi ở miền Tây, hãy mua ngay cá linh và thỏa sức nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức vị ngon béo bùi của miếng cá chiên giòn.

Nồi chiên không dầu là một công cụ hữu ích giúp bạn chiên các món giòn ngon mà không lo tích tụ mỡ dư thừa có hại cho sức khỏe. Chiên cá, nướng tôm, nướng thịt, nướng rau củ… đều có thể sử dụng nồi chiên không dầu rất tiện lợi.

1