Xem thêm

Bầu ăn sung - 6 lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, việc ăn uống của các mẹ bầu rất quan trọng, vì chỉ cần bổ sung sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé....

Trong quá trình mang thai, việc ăn uống của các mẹ bầu rất quan trọng, vì chỉ cần bổ sung sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Có nhiều quả sung tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nhưng nhiều mẹ lại lo sợ và băn khoăn liệu bầu ăn sung có tốt không. Hãy cùng tìm hiểu 6 lợi ích sức khỏe mà quả sung mang lại cho mẹ bầu.

Tìm hiểu về quả sung

Quả sung là gì?

Quả sung thuộc họ dâu tằm (Moraceae), có hình dáng giống như giọt nước, thịt quả màu hồng, có vị ngọt nhẹ đặc trưng, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ mềm, dai và có hạt hơi giòn. Quả sung tươi rất mỏng và dễ bị hỏng nên thường được bảo quản khô sau thu hái. Quả sung có chứa nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng trong chế tạo chất tạo ngọt.

Quả sung là quả gì?

Giá trị dinh dưỡng của quả sung

Trong 100g sung tươi chứa nhiều dưỡng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể như năng lượng, carbohydrate, chất xơ, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, kali, canxi, phospho, magie, lipid, đường, sắt, folate, choline, beta caroten, và vitamin K.

Giá trị dinh dưỡng của quả sung

Qua đây có thể thấy quả sung không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, loại sung cũng như phương pháp chế biến và lưu trữ.

Bầu ăn sung được không?

Bầu ăn sung rất được nhiều mẹ quan tâm. Theo các bác sĩ, sung giàu dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai nên các mẹ có thể bổ sung. Tuy nhiên, không phải tốt là ngày nào các mẹ cũng ăn và ăn với số lượng nhiều. Việc ăn quá nhiều sung có thể gây ra một số vấn đề như chứng viêm da, tình trạng đầy hơi, hại cho hệ tiêu hóa và gây giảm huyết áp và lượng đường trong máu.

Bầu ăn sung được không?

Vậy bầu ăn sung được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, không lạm dụng. Các mẹ chỉ nên ăn tối đa 3-5 quả sung 1 ngày, mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2 lần. Tuy nhiên, cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu mỗi khác nên các mẹ nên lắng nghe tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ trước để biết cách bổ sung và số lượng ăn sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Lợi ích của quả sung đối với bà bầu

Các mẹ bầu bổ sung quả sung đúng cách sẽ không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe trong thai kỳ.

  • Bổ sung canxi, tốt cho xương: Canxi có trong quả sung giúp bà bầu bổ sung khoáng chất tốt cho xương, răng và giúp bé phát triển. Bổ sung canxi đủ cũng giúp các mẹ củng cố hệ xương sau sinh, tránh loãng xương.

  • Điều hòa huyết áp trong thai kỳ: Quả sung giàu kali, ít muối giúp điều hòa huyết áp khi mang thai. Chất chống oxy hóa polyphenol trong sung giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.

  • Ngăn ngừa thiếu máu: Quả sung cung cấp hàm lượng sắt cho mẹ bầu giảm tình trạng thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, quả sung cũng giàu vitamin C hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

  • Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ trong quả sung giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, sung cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn vặt.

  • Làm đẹp tóc và da: Quả sung chứa vitamin B6 giúp giảm bớt chứng ốm nghén khi mang thai. Các chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol trong sung cải thiện sắc tố da, giúp da chống lão hóa. Quả sung cũng giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe.

  • tác dụng cho mắt: Quả sung chứa vitamin A, beta caroten tốt cho mắt, bảo vệ mắt và nâng cao thị lực. Quả sung giúp giảm khả năng mắc thoái hóa điểm vàng.

Lợi ích của quả sung đối với bà bầu

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn sung

Mặc dù quả sung giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cần chú ý các điều sau để đảm bảo an toàn:

  • Không nên ăn quá nhiều, tối đa 3-5 quả trong ngày.
  • Không nên ăn sung quá thường xuyên.
  • Nếu có tiền sử dị ứng phấn hoa, cần cẩn thận trước khi ăn.
  • Lựa chọn sung tươi non ăn, không ăn quả dập nát, hư hỏng, và nên rửa sạch trước khi ăn.
  • Không nên ăn sung nếu mới mang thai để hạn chế làm tổn hại cho thai nhi.
  • Nếu có bất thường sau khi ăn sung, nên dừng ăn ngay và đến bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn sung

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về "Bầu ăn sung được không", mọi người đã giải đáp được thắc mắc và biết cách bổ sung và thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu phù hợp. Quả sung tốt không thể phủ nhận, nhưng mẹ bầu cần có chế độ ăn đúng cách, số lượng vừa phải và tuân theo tư vấn của bác sĩ.

1