Nếu bạn là một tín đồ của chè bưởi và đã từng tìm hiểu cách làm chè bưởi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua các cách sơ chế cùi bưởi để tránh bị đắng. Dưới đây là những bí quyết sơ chế cùi bưởi không bị đắng, đơn giản mà vô cùng hiệu quả.
Cách sơ chế cùi bưởi không cần phèn chua
Phèn chua có tính acid yếu, được sử dụng để làm sạch và khử hết các vị đắng của cùi bưởi. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phèn chua đúng cách, có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là cách sơ chế cùi bưởi không cần phèn chua:
-
Chuẩn bị:
- Bưởi hồng da xanh
- Nước sôi
- Bột năng
- Đường
-
Cách làm:
- Chọn mua bưởi có vỏ mỏng và trọng lượng vừa phải. Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu và dễ gây đắng, bưởi già thì xơ và không ngon.
- Lấy cùi bưởi và cắt thành hạt lựu.
- Đun nước sôi và ngâm cùi bưởi trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để nguội và bóp cùi để nước ra.
- Xả cùi bưởi lại bằng nước lạnh, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóp cùi để nước ra. Lặp lại động tác này 2 lần cho đến khi cùi bưởi khô.
- Đun nóng một chảo và cho đường vào đun đến khi đường chuyển màu caramen. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục cho đường và nước vào, đun sôi.
- Chờ nước đường ấm thì cho bột năng vào và khuấy đều.
- Cho toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào, khuấy đều cho bột năng ngấm vào cùi.
- Cho thêm bột năng vào và trút cùi bưởi vào hộp nhựa hoặc hũ, xóc đều để bột bám đều vào cùi.
- Luộc cùi bưởi trong nước sôi cho đến khi cùi bưởi trong là được.
Cách sơ chế cùi bưởi bằng nước muối loãng
Cách này cũng rất hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi mà không cần dùng đường phèn. Bạn có thể ngâm cùi bưởi trong nước muối loãng qua đêm hoặc 3-4 tiếng. Thay nước ít nhất 3 lần và sau mỗi lần ngâm, vớt ra và bóp cùi bưởi để hết tinh dầu. Lưu ý, nên điều chỉnh lượng muối phù hợp để không làm cùi bưởi quá mặn.
Sau khi ngâm nước muối loãng, bạn có thể luộc cùi bưởi với nước nóng một lần nữa, sau đó sên bưởi với đường.
Để có món chè bưởi ngon, hãy chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Trong quá trình sơ chế cùi bưởi, hãy tránh cắt gần vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong, vì điều này có thể làm cùi bưởi đắng và bị dính gân, làm món chè không ngon. Nếu sử dụng bột năng, hãy đảm bảo lượng bột phù hợp với lượng cùi bưởi để có cùi giòn dai nhất.
Hy vọng những thông tin và cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng này sẽ giúp bạn tự tin thực hiện món chè bưởi ngon ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!
Ảnh:
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet