Xem thêm

Bật mí cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách

Cách bảo quản nguồn thực phẩm như thịt heo, thịt bò, rau củ quả,… tốt nhất hiện nay chính là bằng phương pháp đông lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản...

Cách bảo quản nguồn thực phẩm như thịt heo, thịt bò, rau củ quả,… tốt nhất hiện nay chính là bằng phương pháp đông lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách để thịt luôn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản thịt heo đông lạnh chuẩn nhất dành cho các bà nội trợ qua bài viết dưới đây nhé!

Bật mí cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách Ảnh minh họa

Hướng dẫn bảo quản thịt heo đông lạnh

Cuộc sống hiện đại khiến bạn không có nhiều thời gian để đi chợ mua thực phẩm tươi sống hàng ngày. Vì vậy, lựa chọn của các bà nội trợ là mua một lần thật nhiều thức ăn như thịt heo và bảo quản chúng trong ngăn đông tủ lạnh, sau đó sử dụng dần dần. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách bảo quản thịt đông lạnh đúng cách nhất để đảm bảo tươi ngon. Dưới đây là một số cách bảo quản thịt heo đông lạnh bạn nên tham khảo.

Chia thịt heo thành từng miếng nhỏ đủ cho từng lần ăn

Khi sơ chế thịt heo sau khi mua về, nếu bạn mua một miếng thịt heo lớn, hãy chia nhỏ thịt heo ra thành từng khối nhỏ rồi đặt vào từng túi zip riêng trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Điều này giúp bạn lấy ra một phần đủ cho cả gia đình ăn mà không cần rã đông nguyên một khối thịt lớn. Việc này giúp đảm bảo chất lượng thịt heo không bị giảm và đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bật mí cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách Hãy chia thịt heo thành từng miếng nhỏ đủ cho từng lần ăn

Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Khi mua thịt heo về, hãy sơ chế thật sạch thịt với nước lạnh rồi để thật ráo nước. Sau đó, hãy sử dụng hộp nhựa có nắp đậy kín hoặc túi zip để đóng gói thịt heo trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Điều này giúp đảm bảo hương vị thịt heo không bị mất và tránh tình trạng bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác như hải sản, cá,... Nếu bạn muốn bảo quản thịt heo đã nấu chín trong ngăn đông, hãy đặt nó vào ngăn riêng, không được để cùng thịt heo tươi sống.

Nhiệt độ bảo quản phải hợp lý

Yếu tố quan trọng nhất khi bảo quản thịt heo đông lạnh chính là nhiệt độ tủ lạnh phải ở mức phù hợp. Quy trình bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách là bạn phải để chúng trong ngăn đông với nhiệt độ -18 độ C. Nhiệt độ này giúp thịt có thời gian sử dụng lâu dài lên đến 3 tháng và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, vô hiệu hóa vi khuẩn, nấm men, nấm mốc theo USDA.

Bật mí cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách Nhiệt độ bảo quản thịt heo đông lạnh phù hợp nhất là -18 độ C

Tuy nhiên, hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay chỉ có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp nhất là -8 độ C. Vì vậy, nếu tủ lạnh nhà bạn có nhiệt độ này, hãy sử dụng thịt heo đông lạnh càng nhanh càng tốt để không làm thay đổi chất lượng thịt.

Ghi ngày bảo quản trên bao bì

Việc ghi ngày tháng bắt đầu cho thịt heo vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản sẽ giúp bạn xác định thời gian tốt nhất để sử dụng thịt và sắp xếp gói thịt heo trong tủ lạnh. Khi cho thịt vào ngăn đông, hãy sắp xếp những gói thịt heo mới vào sâu trong ngăn tủ đông và cho những gói thịt heo cũ ra phía trước. Điều này giúp bạn dễ dàng lấy thịt khi chế biến.

Luôn đóng kín tủ lạnh

Bên cạnh những cách trên, khi bảo quản thịt heo trong tủ đông, bạn cần đảm bảo tủ lạnh luôn được đóng kín. Sử dụng tủ lạnh có dung tích lớn và khả năng cách nhiệt tốt để giữ cho thịt heo đông lạnh lâu hơn. Khi lấy thực phẩm, hãy mở tủ lạnh nhanh nhất có thể. Thịt heo bảo quản trong ngăn đông ít bị mở sẽ giúp thịt luôn giữ được độ lạnh, không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bật mí cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách Luôn đóng kín tủ lạnh khi bảo quản thịt heo đông lạnh

Những lưu ý khi bảo quản thịt đông lạnh

  • Khi bảo quản thịt heo tươi sống đông lạnh, FDA Hoa Kỳ khuyến cáo bạn chỉ nên giữ thịt trong tủ đông từ 4 - 6 tháng để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất. Đối với thịt heo đã nấu chín, chỉ nên để trong tủ đông từ 2 - 3 tháng để tối đa hóa chất lượng thịt. Đối với các loại thịt heo đã chế biến như xúc xích, thịt heo hun khói, giăm bông,… FDA khuyến cáo bạn chỉ nên đông lạnh chúng trong 1 - 2 tháng.
  • Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh định kỳ để nắm được tình hình sử dụng thịt hợp lý và phát hiện sự cố kịp thời để tránh hư hỏng thực phẩm.
  • Nếu tủ đông bạn đang bảo quản quá nhiều thịt, hãy hạ nhiệt độ xuống. Nếu ít thịt, bạn có thể tăng nhiệt độ. Điều này giúp bạn bảo quản thịt hiệu quả và tiết kiệm điện.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn cách bảo quản thịt heo đông lạnh đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giữ được thịt tươi ngon, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

1