Chè đậu trắng không chỉ là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn là món ăn vặt thơm ngon, dẻo bùi. Cách nấu chè đậu trắng nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ em. Cùng vào bếp trổ tài với VinID để có ngay món ăn tuyệt đỉnh cho cả gia đình nhé!
1. Cách nấu chè đậu trắng với nếp dẻo bùi
Nguyên liệu chế biến
- 300gr đậu trắng mắt cua
- 150gr gạo nếp
- 400ml nước cốt dừa đóng lon 1 hộp
- 30gr bột năng
- 220gr đường cát trắng
- 1 ít muối
Cách thức chế biến
Bước 1: Ngâm và nấu đậu trắng
- Đậu trắng mắt cua và gạo nếp mua về, vo sạch với nước. Ngâm với nước lọc trong khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm xong, chắt bỏ nước ngâm. Rửa lại nhiều lần cho sạch, vớt để ráo nước.
- Đổ đậu trắng cùng 1 lít nước vào nồi áp suất để ninh đậu mềm nhừ.
- Đậy chặt nắp, bật chế độ nấu chè, ninh đậu trong khoảng 30 - 40 phút cho đậu chín mềm. Chắt bỏ phần nước.
Bước 2: Nấu chè đậu trắng với nếp
- Cho gạo nếp đã ngâm vào 1 cái nồi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào đun sôi trên bếp ở lửa lớn.
- Đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 5 - 7 phút. Thỉnh thoảng bạn nên khuấy đều hỗn hợp để tránh gạo nếp dính vào đáy nồi, dễ cháy nồi. Lưu ý: Thêm vài cọng lá dứa vào trong quá trình nấu chín gạo nếp để được màu xanh đẹp mắt và dậy mùi thơm.
- Khi đậu trắng đã mềm nhừ, hạ lửa nhỏ đồng thời cho vào 200gr đường cát trắng, dùng muỗng khuấy đều. Ninh trong khoảng khoảng 20 - 25 phút.
- Cho vào 1 cái tô 10gr bột năng với 20ml nước lọc, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Đổ từ từ vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy đều tay.
- Nêm nếm đường lại cho vừa ăn, ninh thêm khoảng 5 - 7 phút và tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Chuẩn bị 1 cái nồi khác, cho các nguyên liệu gồm 400ml nước cốt dừa đóng hộp, 20gr đường cát trắng, 1/4 muỗng cà phê muối, 300ml nước lọc vào.
- Bắc nồi lên bếp, dùng phới khuấy đều trên lửa vừa, đun cho đến khi nước cốt dừa sánh lại và tắt bếp.
- Múc chè ra chén, và rưới thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi thôi.
Thành phẩm Tô chè đậu trắng thơm ngon với phần hạt đậu mềm nhừ hoà cùng vị ngậy bùi của nước cốt dừa đặc sánh. Hương vị đặc trưng này chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức đấy nhé!
2. Cách nấu chè đậu trắng với nếp khoai môn
Nguyên liệu chế biến
- 400gr đậu trắng
- 300gr gạo nếp
- 300gr khoai môn
- 600ml nước cốt dừa
- 4 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối nở
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu trắng mua về, đãi sạch với nước lọc, loại bỏ những hạt hỏng, hạt lép. Ngâm với nước lọc trong khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Vo sạch gạo nếp với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Ngâm gạo với nước lọc trong khoảng 20 phút cho hạt gạo nếp nở và mềm ra.
- Khoai môn, rửa sơ rồi cho vào nồi luộc. Bào vỏ ngoài, cắt khoai môn thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu nhừ đậu trắng và gạo nếp
- Đổ đậu trắng và 1 lít nước vào nồi, đun sôi ở lửa lớn. Hạ lửa vừa, ninh nhừ trong 30 - 35 phút để hạt đậu trắng mềm nhừ.
- Tiếp tục cho vào nồi đậu 1 muỗng canh muối nở, dùng phới lồng đảo đều. Nấu thêm 15 phút nữa và tắt bếp. Chắt bỏ phần nước luộc đậu.
- Rửa đậu trắng lại nhiều lần với nước lạnh, loại bỏ lớp mài đậu và để ráo nước.
- Bắc 1 cái nồi khác lên bếp, đổ gạo nếp đã ngâm vào cùng 1 lít nước.
- Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp, điều chỉnh lửa vừa và nấu trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi hạt gạo nếp chín mềm là xong.
Bước 3: Nấu chè đậu với khoai môn
- Nếp đã chín nhừ, tiếp tục cho 300ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Khi nước sôi lần nữa, cho đậu trắng đã nấu chín vào, trộn đều tay.
- Đổ khoai môn cắt nhỏ vào cùng 300ml nước cốt dừa và 4 muỗng canh đường vào.
- Dùng phới đảo đều tay để hỗn hợp không dính nồi, nêm nếm đường vừa ăn và tắt bếp.
- Múc chè đậu trắng ra 1 cái chén, rưới thêm nước cốt dừa đã nấu lên trên. Rắc thêm chút đậu phộng rang ngậy bùi tùy thích và thưởng thức ngay thôi!
Thành phẩm Sau các công đoạn chế biến đơn giản, bạn có ngay tô chè trắng nõn nà, thơm nức mũi khó cưỡng. Hạt nếp nở, chín mềm nhừ, cắn cùng miếng khoai môn béo ngậy và nước cốt dừa thơm mà không bị ngọt gắt, nhanh ngấy đâu nhé!
3. Bí quyết nấu chè đậu trắng không bị sượng
Nấu chè đậu trắng không hề khó, tuy nhiên khâu lựa chọn đậu trắng tươi ngon, hạt chuẩn cũng như khâu chế biến để được tô chè không bị sượng rất quan trọng.
- Nên chọn mua đậu trắng hạt mẩy đều, có độ căng bóng tự nhiên, đậu luôn khô ráo và không có mùi lạ, ẩm mốc. Không nên chọn những hạt đậu có vỏ nhăn, sạm màu.
- Chỉ nên thêm đường vào nồi chè khi đậu đã chín mềm nhừ bởi cho vào khi đậu chưa chín dễ làm đậu sượng, cứng, nhanh hư và rất khó ăn.
- Để đậu không nhanh cứng lại khi để nguội, bạn có thể thêm 1 muỗng canh baking soda vào cùng.
- Có thể thay thế đường phèn hoặc đường đỏ thay thế cho đường kính để tạo vị ngọt thanh cho món ăn và không bị ngấy.
Đậu trắng mềm dẻo quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thanh là món ăn vặt chiều cực ngon lành cho cả nhà. Mua sắm nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng cùng VinID app hoặc cơ sở Vinmart gần nhất và trổ tài với cách nấu chè đậu trắng gây nghiện này nhé!
Cách làm chè dừa dầm béo ngậy <<